Với EcoPOWER – công cụ làm thoáng khí trên mái sử dụng năng lượng xanh, một trường đại học mới xây dựng ở Mỹ đã nhận được chứng chỉ vàng của LEED và giảm thiểu số lượng điều hòa trong một nửa số phòng học của trường.

ecopower 5

Mùa hè ở Seattle thường rất nóng trong những năm gần đây. Tuy nhiên sinh viên và các nghiên cứu sinh ở phòng thí nghiệm kỹ thuật phân tử mới thuộc đại học Washington đã có thể sinh hoạt và học tập khá thoải mái mà không cần sử dụng điều hòa không khí.

Năm 2013, trường hợp tác cùng các kỹ sư và kiến trúc sư của văn phòng ZGF để bắt đầu thiết kế và xây dựng một phòng nghiên cứu mới. Các kỹ sư đến từ AEI đã nghiên cứu một giải pháp thông gió có thể mang đến không khí dễ chịu trong khi vẫn giữ được chi phí thấp. Họ bị thu hút bởi  hệ thống mới của Edmonds, một nhà sản xuất hàng đầu trong lĩnh vực về các giải pháp thông gió hiệu quả. Edmonds đã kết hợp thông gió tự nhiên ( dưới tác dụng của trọng lực ) và thông gió cơ học để đạt được hiệu quả về năng lượng cho một sản phẩm phù hợp hoàn hảo với nhu cầu của trường.

Ban đầu họ không bắt đầu tìm kiếm một chiếc mày điều điều hòa không khí trên mái vì nó chưa từng tồn tại trước đó. Ông Kurt Shafer, đại diện của Edmonds ở Mỹ cho biết “ ecoPOWER là sản phâm đầu tiên của hình thức này và nó phù hợp một cách hoàn hảo với nhu cầu từ phía trường đại học”

Ông Brucs Mclay đại diện văn phòng Affiliated giải thích  lí do vì sao thiết kế này phù hợp với tiêu chí đề ra : chúng tôi đã quyết định kết hợp ống khói năng lượng mặt trời vào việc thiết kế các hệ thống thông gió tự nhiên và bổ sung một số hướng gió có lợi. Việc hệ thống vừa có thể hoạt động một cách chủ động lẫn lẫn thụ động là rất quan trọng.

 ecopower 1

Đưa không khí tươi vào hệ thống thông gió.

Để hiểu rõ về hiệu quả của ecoPOWER, trước tiên cần hiểu chính xác sự khác biệt giữa ecoPOWER với các mô hình truyền thống. Quạt thông gió tự nhiên sử dụng hoàn toàn trọng lực để đẩy không khí nóng lên cao cũng như sức mạnh của gió đẻ quay tuabin đưa không khí ra khỏi tòa nhà. Còn quạt thông gió cho mái sử dụng  động cơ điện để chủ động vận chuyển không khí.

Do đó điểm đặc biệt của ecoPOWER là kết hợp được cả trọng lực và động cơ máy móc.

Thường thì sự đẩy không khí nóng của trọng lực cùng với các tuabin gió là đủ để làm mát ở mức trung bình. Tuy nhiên vào những ngày nắng nóng, chỉ lực hấp dẫn là không đủ, nó chuyển sang chế độ cơ học. Sự tham gia của các động cơ máy móc giúp chủ động trong việc di chuyển không khí nóng. Cả hai chế độ cũng có thể đồng thời làm việc song song.

Các kỹ sư làm nghiên cứu sinh ở đây rất thích ý tưởng này. những người làm việc trong các phòng thí nghiệm nhiều tiếng một ngày đánh giá cao việc có thể mở cửa sổ để đón không khí trong lành bên ngoài – điều mà bạn không thể làm trong căn phòng mà không khí được kiểm soát bởi điều hòa nhiệt độ.

Sạch, không gây ồn và chi phí bảo trì thấp.

ecopower 2

Các quạt thông gió ecoPOWER  chạy êm hơn so với quạt thông gió truyền thống ( về cơ bản bạn không thể nghe thấy tiếng ồn)  và có chi phí bảo trì thấp. Chúng được làm từ nhôm có đặc tính nhẹ và dễ dàng lắp đặt, động cơ được sản xuất ở Đức với độ tín cậy cao về chất lượng.

Đây là một động cơ đảo mạch điện tử, đó là yếu tố mới và sáng tạo nhất của ecoPOWER. Chúng hoạt động dựa trên từ tính do đó không cần dầu để duy trì.

ecopower 3

Ý nghĩa đối với thiết kế trong tương lai

Quạt thông gió ecoPOWER đã giúp phòng thí nghiệm của trường đạt chứng nhận vàng của LEED. Đây là thành công mà họ có dự định sẽ tiếp tục áp dụng và phát triển trong mộ dự án xây dựng mới củ trường dự kiến hoàn thành vào tháng 4 năm 2017.

“ Bằng cách sử dụng quạt thông gió ecoPOWER, bạn có tể tận hưởng không gian văn phòng làm việc một cách thoải mái mà không cần đến điều hòa. Điều này đối với tôi còn ý nghĩa hơn nữa vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến việc thiết kế các tòa nhà trong khuân viên của trường trong tương lai.”

ecopower 4

Nguồn : gbdmagazine

Biên dịch : Hà Giang