Sau hơn 40 năm tồn tại, công trình Triển lãm Giảng Võ đã chính thức dừng hoạt động vào đầu năm 2016. Tổ hợp Trung tâm Thương mại, vui chơi, giải trí mới trên khu đất 7ha này được khởi công xây dựng vào tháng Bảy vừa qua. Cùng kienviet.net nhìn lại những hình ảnh cuối cùng của cung Triển lãm lâu đời này.

 

trienlamgiangvo8Thành lập năm 1974 với nhiệm vụ là tổ chức triển lãm thành tựu kinh tế – kỹ thuật của đất nước, các sự kiện văn hóa, xã hội của thủ đô Hà Nội và các Bộ, ngành Trung ương, Triển lãm Giảng Võ đã trải qua nhiều thăng trầm với nhiều tên gọi khác nhau. Từ ngày 18/01/1989,  Triển lãm có tên đầy đủ là Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam.

trienlamgiangvo2

Nằm tại số 148 – Giảng Võ, với lợi thế về địa điểm, tọa lạc trên khu đất rộng tại trung tâm thủ đô Hà Nội, sở hữu hệ thống cơ sở vật chất tương đối tốt gồm: 03 nhà trưng bày (tổng diện tích gần 10.000m2), 03 nhà hội thảo cùng  hạ tầng hoàn chỉnh. Triển lãm Giảng Võ có thể tổ chức những cuộc triển lãm có quy mô tầm cỡ quốc tế hoặc cùng lúc tổ chức nhiều sự kiện khác nhau.

 

trienlamgiangvo3

Tổng mặt bằng Triển lãm Giảng Võ

Hàng năm, tại đây có nhiều triển lãm, hội chợ thương mại trong nước và quốc tế được tổ chức, là điểm đến yêu thích của đông đảo người dân Hà Nội và các vùng lân cận.

trienlamgiangvo4

Hội chợ Xuân tổ chức vào dịp Tết nguyên đán 

trienlamgiangvo5

Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam EXPO

trienlamgiangvo6

Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản

trienlamgiangvo7

Một không gian trong Hanoi Gift Show

trienlamgiangvo9

Các hội chợ, triển lãm diễn ra tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam thu hút khá nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đến giao thương, trưng bày giới thiệu và bán sản phẩm, ký kết hợp đồng. Nhờ có địa điểm trung tâm, các hội chợ, triển lãm tổ chức tại đây thu hút được khá nhiều khách tham quan và người tiêu dùng.

trienlamgiangvo10Ngoài các hội chợ, triển lãm, Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam còn là nơi diễn ra các hoạt động giải trí khác như các chương trình ca nhạc.

trienlamgiangvo11

Đối với những tín đồ yêu Rock, triển lãm Giảng Võ không chỉ là một “thánh địa âm nhạc” mà còn là nơi dừng chân ý nghĩa cho chuyến đi cuối cùng của người thủ lĩnh Trần Lập với show “Đôi bàn tay thắp lửa”

Những hình ảnh phá dỡ đầu tiên của Triển lãm Giảng Võ:

trienlamgiangvo12

Thu hồi cơ sở vật chất khu vực nhà hội thảo

trienlamgiangvo13

Nhà trưng bày chính được phá bỏ hoàn toàn

trienlamgiangvo14

Toàn cảnh quá trình xây dựng khu TTTM mới nhìn từ trên cao

Theo trang web chinhphu.vn (VGP) cho biết, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về chủ trương đầu tư xây dựng Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc gia mới, Thủ tướng cho rằng Hà Nội là Thủ đô, là trung tâm kinh tế – văn hóa – chính trị của cả nước, nên có những công trình quy mô, hiện đại xứng đáng với tầm vóc Thủ đô “Ngàn năm Văn hiến”.

Do đó, cần xây dựng trung tâm Hội chợ triển lãm quốc gia mới có tầm cỡ quốc tế, đáp ứng nhu cầu triển lãm cho các sự kiện trong nước và quốc tế, phù hợp với Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội của đất nước có 100 triệu dân và đang trong quá trình xây dựng công nghiệp hóa – hiện đại hóa.

 

trienlamgiangvo15Phương án quy hoạch kiến trúc Dự án Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia – Quốc tế mới tại Đông Anh – Hà Nội

Trước đây, theo quy hoạch Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc gia mới được xây tại 2 nơi: Cổ Loa và Mễ Trì. Nay, để tăng cường hiệu quả sử dụng đất và để phù hợp với hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông mới được xây dựng ở Thủ đô, Thủ tướng đồng ý nhập Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc gia và Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc tế để thành lập Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc gia mới (Trung tâm Hội chợ triển lãm) tại khu vực Cổ Loa, huyện Đông Anh.

 

trienlamgiangvo1

Dù nằm trong khu nội đô lịch sử khu vực Triển lãm Giảng Võ được phép xây 45 -50 tầng, gấp đôi các khu khác

Việc đầu tư xây dựng Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc gia mới được thực hiện từ việc khai thác quỹ đất tại khu đất số 148 Giảng Võ, khu đất tại Mễ Trì và các nguồn vốn hợp pháp khác. Tại vị trí của Triển lãm Giảng Võ cũ, sẽ có một Trung tâm thương mại, dịch vụ, văn hóa, là điểm nhấn kiến trúc trong khu vực nội đô; quần thể vui chơi giải trí, mua sắm, đạt hiệu quả trong tương lai.

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet to chuc giai thuong do an sinh vien tot nghiep xuat sac
Tổ chức Giải thưởng đồ án sinh viên tốt nghiệp xuất sắc năm 2022

Để động viên phong trào học tập, khuyến khích tính sáng tạo trong nghiên cứu của sinh viên các trường Read more

DUC5213 scaled
Nhìn lại hành trình LIXIL Talent Match 2021: thu hút hơn 100 sinh viên, hợp tác với 3 trường đại học và 35 văn phòng kiến trúc toàn miền Bắc

Bắt đầu từ tháng 10/2021 và kết thúc vào tháng 3/2022, LIXIL Talent Match đã trở thành một hoạt động Read more

kienviet ra mat clb kien truc su tre nghe an
Ra mắt CLB Kiến trúc sư trẻ Nghệ An

Ngày 6/8/2022, CLB Kiến trúc sư trẻ Nghệ An tổ chức lễ ra mắt chính thức với sự hiện diện Read more

cau2
Lào Cai xây dựng cây cầu thứ 9 bắc qua sông Hồng

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Lào Cai, địa phương sẽ Read more

kienviet trien lam talkshow tac pham nghe thuat trong khong gian noi that va kien truc
Triển lãm – Talkshow “Tác phẩm nghệ thuật trong không gian kiến trúc và nội thất”

Triển lãm và tọa đàm chủ đề “Tác phẩm nghệ thuật trong không gian của kiến trúc và nội thất” Read more

kienviet bo xay dung de xuat xay mot trieu can ho cho nguoi thu nhap thap edited
Bộ Xây dựng đề xuất xây một triệu căn hộ cho người thu nhập thấp

Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đề xuất lập đề án đầu tư xây dựng một triệu căn hộ Read more