Hai lồng thang máy cùng hoạt động độc lập trong một giếng thang duy nhất. Một ý tưởng tuyệt vời và an toàn. Họ đã tạo ra chiếc thang máy mới này như thế nào!

Trước đây người ta chỉ biết đến thang máy đôi trong các toà cao ốc. Tức là hai buồng thang máy gắn liền với nhau cùng di chuyển song song trong một giếng thang. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu hai buồng thang này tách khỏi nhau và hoạt động độc lập. Khi một buồng thang đang đi lên, buồng còn lại có thể đang đi xuống. Không có gì là không thể với sự tiến bộ của khoa học công nghệ.

Các kĩ sư người Đức thuộc tập đoàn Thyssenkrupp là những người hoàn thiện thành công công nghệ mới này. Những chiếc thang “Hai trong một” của họ giúp số lượng người lưu thông tăng thêm 40% so với loại thang thông thường. Học viện Công nghệ Georgia tại Mĩ thậm chí đã đặt hàng năm chiếc thang máy để xây dựng vào năm 2018.

Hai thang máy trong cùng một lồng thang, di chuyển song song. 

Để mở cửa một chiếc thang máy “Hai trong một”, khách hàng phải chọn tầng mình muốn đến trên bảng điều khiển đặt bên ngoài. Những phần mềm phức tạp sau đó sẽ phân tích thông tin bạn nhập vào. Chúng tập hợp những người có cùng địa điểm muốn tới lại trong một buồng thang. Tức là một khi bước vào thang máy, bạn sẽ không phải dừng lại từng tầng một chờ người khác ra – vào.

 thangmay2

 Bảng điều khiển cho khách hàng chọn nơi muốn tới

Mọi người hiếm khi nhận ra sự khác biệt của thang máy “Hai trong một” nếu chỉ di chuyển từ sảnh tới tầng mình làm việc. Lợi ích lớn nhất của chúng là tiết kiệm thời gian di chuyển từ tầng này xuống tầng khác. Ví dụ trong bệnh viện, nhân viên di chuyển khắp các tầng từ sảnh tới văn phòng, tới phòng bệnh, phòng phẫu thuật, phòng máy… Thang máy ở đây được lập trình để môt buồng thang đưa nhân viên di chuyển giữa những tầng thấp. Buồng còn lai giúp họ di chuyển từ tầng giữa tới những tầng cao hơn. Khi có quá ít người dùng thang máy, hệ thống sẽ tạm dừng hoạt động một buồng thang để  tiết kiệm năng lượng

Ngoài việc loại bỏ sự quá tải các thang máy thông thường gặp phải, công nghệ mới này còn giải phóng không gian. Thay vì xây thêm một buồng thang lớn thì chủ đầu tư có thể dùng khoảng trống ấy cho mục đích khác.

“Môi trường làm việc đang thay đổi từ các vùng ngoại ô tới những toà nhà cao chọc trời, nơi không gian được tối ưu hoá. Thang máy “hai trong một” sinh ra để con người thích ứng với việc đô thị hoá đó.” Patrick Bass, CEO của tập đoàn Thyssenkrupp tại Bắc Mĩ cho biết.

 thangmay3

Công nghệ mới hứa hẹn những tiện nghi mới.

Để đảm bảo thang máy không va vào nhau khi hoạt động, một phần mềm sẽ giám sát khoảng cách giữa hai buồng thang. Nếu chúng quá gần nhau, lập tức hai thang sẽ giảm tốc và dừng lại cho tới khi một thang tiếp đất an toàn. Trong trường hợp xấu nhất, mỗi buồng thang có hệ thống khẩn cấp vận hành độc lập để tiếp đất. Vì vậy nguy cơ tai nạn do va chạm các buồng thang hầu như không có.

Nguồn: Wired

Ảnh: Internet

Biên dịch: Hà Thu

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet Laminates EGGER san pham be mat hoan thien noi that duoc ua chuong hang dau chau au
Laminates EGGER – Sản phẩm bề mặt hoàn thiện nội thất được ưa chuộng hàng đầu châu Âu

Bề mặt hoàn thiện Laminates là một trong những sản phẩm chủ lực của tập đoàn EGGER - thương hiệu Read more

kienviet chu nghia toi gian da ket thuc
Chủ nghĩa tối giản đã kết thúc?

Chủ nghĩa tối giản hiểu nôm na là sự giản lược để giữ lại chỉ những thứ thiết yếu. Nhưng Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 5
Tropical Townhouse – Phong cách hiện đại pha trộn kiến trúc Địa Trung Hải

Công trình nhà phố 3 tầng có phong cách hiện đại pha trộn với kiến trúc nhà ở vùng Địa Read more

kienviet athena collection nang cap chieu sang khong gian ngoai troi
Athena Collection – Nâng cấp chiếu sáng không gian ngoài trời

Để mang đến các sản phẩm đèn có tiêu chuẩn khắt khe nhất, sở hữu công suất vượt trội, Unios Read more

kienviet sinh vien viet nam danh giai thuong nha thiet ke tre chau a cua nam3
Sinh viên Việt Nam giành giải thưởng “Nhà Thiết kế Trẻ châu Á của năm”

Ngày 07/07/2022, tại lễ công bố và trao giải Cuộc thi Nhà thiết kế trẻ châu Á – AYDA 2021 Read more