Tình cờ biết tới những hình ảnh của ngôi đình Tiền Lệ dưới dạng 3D, kienviet.net đã tìm đến tác giả của dự án. Chàng trai Nguyễn Trí Quang tuy tuổi đời còn rất trẻ, Quang đã có thời gian dài gắn bó với công nghệ 3D và những di tích cổ.

Bảo tồn những giá trị cổ

Chàng trai trẻ Nguyễn Trí Quang đã bắt tay vào thực hiện một dự án dài hơi và không hề đơn giản: 3D hoá những công trình cổ mà sản phẩm đầu tiên chính là ngôi đình làng Tiền Lệ (Hoài Đức).

di san 3d2

“Đình Tiền Lệ đã trở thành công trình lớn đầu tiên của nước ta được bảo tồn toàn diện bằng công nghệ tương tác 3D.”

Nói về công trình này, Quang tự hào chia sẻ. “Từ nay phiên bản ảo của tòa đình Việt sẽ trường tồn. Người yêu di sản có thể tham quan từ bất cứ đâu. Người nghiên cứu thỏa thích bóc tách, đo vẽ cấu kiện. Người quản lý, trùng tu luôn có một tham chiếu chính xác với đầy đủ kích thước, mặt cắt. Nguyên trạng 3D của di tích mãi còn cả khi công trình thật đã hạ giải. Những sai lệch, biến dạng khi sửa chữa, trùng tu sẽ dễ dàng được phát hiện và điều chỉnh. Không chỉ có vậy, lợi ích của tòa đình ảo còn lan cả sang cả các lĩnh vực khác như : du lịch, giáo dục, khảo cổ…”

di san 3d3

Đình Tiền Lệ qua các góc nhìn khác nhau

di san 3d4

di san 3d5

Kết cấu chi tiết bên trong ngôi đình

di san 3d6

Nội thất bên trong được scan lại chi tiết

Ưu thế của công nghệ 3D Quang sử dụng là có thể chủ động lập trình theo yêu cầu của từng lĩnh vực. Từ khảo cổ, kiến trúc đến thương mại điện tử. Sản phẩm tương tác rất nhanh, đẹp, nhẹ… phù hợp với hầu hết thiết bị cá nhân. Mọi người có thể tự do quan sát công trình từ tất cả các góc nhìn, có cả các tính năng như đo đạc và cắt lớp.

di san 3d7

File tương tác 3D của công trình vẫn đang được tiếp tục hoàn thiện

 Ước mơ xây dựng ngân hàng dữ liệu 3D về di sản của Việt Nam

nguyen tri quang

Ít ai có thể nghĩ rằng, tác giả của công trình trên là một chàng trai mới mười tám tuổi – Nguyễn Trí Quang.

Gia đình Quang vốn làm tượng thủ công mỹ nghệ. Từ hồi còn bé xíu, Quang đã được đi theo bố mẹ đến các di tích để khảo sát mẫu tượng, những họa tiết trang trí mỹ thuật cổ. Tình yêu với di sản sớm được ươm mầm. Trong năm học cuối cùng của bậc trung học cơ sở, Quang theo bố mẹ đến các di tích, nhưng “ôm thêm” chiếc máy quét 3D để quét dữ liệu. Vừa “quét” 3D xong, Quang hỏi han, ghi lại các dữ liệu về các hiện vật làm tư liệu. Tối đến, Quang sao chép dữ liệu, xây dựng trang web, tham khảo thêm tư liệu để bổ sung cho hoàn chỉnh.

di san 3d8

Hương án cổ chùa Bút Tháp đã bị cháy và được phục dựng lại nhờ file 3D

Sau khi tốt nghiệp THCS, Quang quyết định nghỉ học ở nhà để thực hiện ước mơ của mình: Xây dựng ngân hàng dữ liệu 3D về di sản của Việt Nam. Nói về chuyện bằng cấp, Quang trả lời rất chững chạc: “Trước đây thì bằng cấp cao quả thực là một tiêu chí quan trọng để có thể xin được một công việc tốt, tuy nhiên theo em thì hiện nay mọi người cũng đã bắt đầu có những cái nhìn khác đúng đắn hơn về bằng cấp, đề cao thực lực hơn. Em nghĩ, quyết định dừng việc học văn hóa của em không phải là quá mạo hiểm”.

Chỉ với sự giúp đỡ của gia đình, Nguyễn Trí Quang đã “3D hóa” hàng nghìn linh vật, cổ vật ở khoảng 50 di tích. Các sản phẩm của Quang đều được nhà chuyên môn đánh giá cao. Những người không có điều kiện đến các di tích có thể tìm hiểu tường tận, nhất là các nghệ nhân ở làng nghề điêu khắc có thể căn cứ vào đây phục dựng các mẫu nghê, sấu, các mẫu cổ vật. Về lâu dài, Quang hy vọng có thể số hóa toàn bộ di sản Việt bằng công nghệ 3D, tạo một “bảo tàng”, một ngân hàng dữ liệu để mọi người có thể tiếp cận di sản bằng công nghệ.

Chia sẻ về kế hoạch trong tương lai, Quang cho biết danh sách di sản mình muốn bảo tồn rất dài, hoàn thiện một công trình thì kinh phí không hề rẻ, nhưng Quang sẽ tiếp tục kiên trì thực hiện công việc này. Chúc cho Quang sẽ sớm thực hiện được mục tiêu của mình, đưa kiến trúc cổ trường tồn mãi mãi với thời gian.

Hà Thu

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Những tác phẩm ấn tượng ở Venice Architecture Biennale 2021
Những tác phẩm ấn tượng ở Venice Architecture Biennale 2021

Hưởng ứng chiến dịch “Chúng ta sẽ sống cùng nhau như thế nào” theo nhiều cách khác nhau, Venice Architecture Read more

Kho báu mỹ thuật cổ Việt Nam dưới góc nhìn đương đại
Họa sĩ Tạ Huy Long và kho báu mỹ thuật cổ Việt Nam dưới góc nhìn đương đại

Sinh ra và lớn lên tại phố cổ Hà Nội, trong căn phòng hẹp chất đầy đồ đạc mà người Read more

kienviet tdxii duoi anh mat troi 21
Câu chuyện nhiếp ảnh tại Triển lãm “Dưới ánh mặt trời”

Triển lãm ảnh Dưới Ánh Mặt Trời - TĐX II là câu chuyện về quá trình tìm kiếm, cảm nhận, Read more

2 14
Thiên – Địa – Nhân trong thiết kế của Studio102 tại triển lãm “Wexhibition: LỘ”

Tham gia triển lãm "WExhibition:LỘ" - Studio102 không tập trung vào thể hiện các công trình kiến trúc cụ thể Read more

Arch2O ya space pig design 23 700x467 1
Ya Space – Phòng trưng bày với không gian “bất quy tắc” | Pig Design

Lấy ý tưởng thiết kế từ các loại hình học, phòng trưng bày Ya Space mang đến không gian triển Read more

batch05kmskakaanarchitectencsebastianvandamme 16153088080911652691341
Kiến trúc tối giản hoàn hảo tại Bảo tàng Mỹ thuật Hoàng gia Antwerp (Bỉ)

Bảo tàng Mỹ thuật Hoàng gia ở Antwerp (Bỉ) vừa công bố thiết kế cải tạo và mở rộng các Read more