Ngày 17/7/2016 tại sảnh tầng 1, đại học FPT, khu công nghệ cao Hòa Lạc đã diễn ra buổi talk show và triển lãm kiến trúc đương đại với nội dung : “Kiến trúc sư ta và tây – đào tạo và hành nghề khác nhau như thế nào”. Đây là lần đầu tiên trường đại học FPT tổ chức triển lãm và tọa đàm kiến trúc với sự có mặt của nhiều kiến trúc sư có tên tuổi và thành công trong lĩnh vực.

Thế giới đang trầm trồ chiêm ngưỡng hay chờ đợi những công trình kiến trúc đẹp, hoành tráng, lộng lẫy và hiện đại nhất – vượt lên trên cả trí tưởng tượng của con người: bảo tàng Guggenheim, tòa nhà Cybertecture Egg, trung tâm biểu diễn nghệ thuật Kilden…Cùng thời điểm này, Kiến trúc Việt Nam đang ở đâu, như thế nào trong những vận động phát triển của ngành Kiến trúc? Kiến trúc sư là ai, họ cần những gì để tạo ra những công trình kiến trúc tuyệt vời cho chúng ta như vậy? Sự khác biệt nào trong đào tạo và hành nghề Kiến trúc ở các nước phương Tây và Việt Nam hiện nay? Thế hệ Kiến trúc sư tương lai ở Việt Nam cần phải có những phẩm chất gì?

1

Tất cả những câu hỏi trên đã được giải đáp thông qua buổi thảo luận hỏi đáp trực tiếp giữa các bạn học sinh, sinh viên, kiến trúc sư mới ra trường với các KTS về nghề nghiệp tương lai.

Các diễn giả tham gia buổi tọa đàm là những KTS có tên tuổi và thành công trong ngành

3

4

Mở đầu buổi tọa đàm, KTS. Thái Lan Anh đặt câu hỏi cho các khách mời về mối liên hệ giữa quá trình học tập và đào tạo ở đại học với công việc thực tiễn.

2

Các khách mời đã thẳng thắn chia sẻ về kinh nghiệm học tập và hành nghề của mình.

5

KTS Trần Cảnh 

6

KTS. Đoàn Kỳ Thanh

Phần chính của chương trình, các bạn học sinh, sinh viên được giới thiệu và so sánh về mô hình đào tạo của các trường đào tạo kiến trúc có uy tín trên thế giới và ở Việt Nam. Thực tế cho thấy, từ phía khách mời với những kinh ngiệm học tập và giảng dạy cũng như từ phía các bạn sinh viên đều nhận thấy những ưu nhược điểm rõ ràng trong mô hình đào tạo hiện nay trong các trường đại học đào tạo chuyên ngành kiến trúc trong nước. Nội dung này được thảo luận thẳng thắn qua suy nghĩ của các kiến trúc sư đã thành công và những chia sẻ, mong muốn của các bạn sinh viên, kiến trúc sư trẻ.

7

Song song với buổi tọa đàm là triễn lãm mini kiến trúc đương đại, trưng bày những công trình mới, chất lượng và ấn tượng gần đây của các văn phòng kiến trúc trong nước.

10
11

12

Buổi tọa đàm và triển lãm đã thu hút đông đảo các kiến trúc sư cũng như các bạn học sinh, sinh viên, những người quan tâm đến ngành kiến trúc đến tham dự. Có thể nói đây là một sự kiện có ý nghĩa, phần nào khác họa và tiếp thêm cảm hứng cho những bước đi hiện đại và tương lại trong cả lĩnh vực đào tạo lẫn hành nghề kiến trúc trong nước.

Hà Giang

 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more