Thị trường thiết bị vệ sinh ngày càng trở nên nhộn nhịp với nhiều loại sản phẩm của các hãng tên tuổi khác nhau. Khi hỏi về thiết bị vệ sinh, hàng loạt thương hiệu, nhà sản xuất được chủ cửa hàng giới thiệu, từ những sản phẩm được sản xuất trong nước đến những sản phẩm ngoại nhập hoặc liên doanh. Tuy nhiên, thị trường càng đa dạng, hàng giả hàng nhái càng dễ trà trộn “đánh lừa” người tiêu dùng.

Hàng giả tràn lan

Theo ông Hoàng Văn Trực, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát kinh tế – Bộ Công An, hiện nay tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng len lỏi vào mọi ngóc ngách đời sống. Riêng trong năm 2015, lực lượng Quản lý thị trường đã phát hiện trên 25.000 vụ vi phạm, xử phạt trên 68 tỷ đồng, trị giá hàng vi phạm trên 536 tỷ đồng. Các loại hàng giả kém chất lượng đã và đang gây tác hại nghiêm trọng đến sản xuất, môi sinh, môi trường Việt Nam. Hàng giả lộng hành gây thiệt hại cho uy tín của thương hiệu, giảm sút thị phần của nhà sản xuất, làm xấu đi môi trường kinh doanh và đầu tư trong nước.

Cơ quan chức năng phát hiện, thu giữ lô hàng sen vòi giả (Nguồn: Internet)
Cơ quan chức năng phát hiện, thu giữ lô hàng sen vòi giả (Nguồn: Internet)

Thiết bị vệ sinh có lẽ là nhóm sản phẩm bị làm giả, làm nhái nhiều nhất. Các sản phẩm giả thường được làm từ nguyên liệu kém chất lượng với công nghệ sản xuất lạc hậu, không đạt tiêu chuẩn về chất lượng, đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.

Anh Thái Hoàng, kiến trúc sư một công ty xây dựng lớn tại Hà Nội cho biết, phần lớn thiết bị vệ sinh giả được bày bán trên thị trường được nhập lậu từ Trung Quốc nhưng lại được dán mác nhãn hiệu cao cấp. Các linh kiện bên trong sản xuất từ vật liệu không đúng chủng loại hoặc chất lượng kém như với sản phẩm vòi bếp giả, hàm lượng kim loại nặng vượt mức cho phép có thể tan vào nguồn nước ăn hàng ngày của gia đình, dẫn đến một số bệnh nan y mãn tính. Tuy nhiên, cũng theo KTS Thái Hoàng, nếu không phải làm trong ngành thì khó lòng có thể phân biệt được sản phẩm thật – giả.

INAX tiên phong bảo vệ người tiêu dùng

Trước tình trạng trên, Công ty TNHH LIXIL Việt Nam đã tiên phong trong công cuộc chống hàng giả, hàng nhái, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng bằng cách ra mắt tem chống hàng giả thế hệ mới cho tất cả các sản phẩm mang thương hiệu INAX. Sự kiện này có thể sẽ hình thành thói quen mua hàng mới cho người tiêu dùng. Thay vì chỉ mua theo cảm tính, người tiêu dùng từ nay có cơ sở chắc chắn để tự tin lựa chọn được đúng sản phẩm chính hãng, đảm bảo chất lượng và an toàn.

Họp báo ra mắt tem chống hàng giả thế hệ mới của INAX
Họp báo ra mắt tem chống hàng giả thế hệ mới của INAX

Tem chống giả thế hệ mới của INAX tích hợp 3 công nghệ chống hàng giả hiện đại nhất hiện nay, bao gồm: công nghệ nhận diện bằng nước, công nghệ đổi màu khi chiếu đèn chuyên dụng, và công nghệ SMS.

Cụ thể, trên bề mặt của tem có hình chiếc điện thoại thu nhỏ, khi thoa một lớp nước lên biểu tượng này sẽ biến mất, và khi lau khô tem biểu tượng sẽ hiện lên. Bên cạnh đó, khi chiếu đèn tia cực tím lên tem, phần khung cú pháp sẽ chuyển từ màu xanh sang đỏ. Với công nghệ này, các đại lý phân phối, bán hàng có thể sử dụng để giới thiệu, chứng minh cho người tiêu dùng biết đây chính là hàng chính hãng.

Hướng dẫn sử dụng tem chống hàng giả của Inax
Hướng dẫn sử dụng tem chống hàng giả của Inax

Đặc biệt, đối với công nghệ SMS, người tiêu dùng có thể lấy mã số trên tem sau khi cào phần tráng bạc và nhắn tin tới tổng đài 8077 để xác thực sản phẩm thật – giả. Nếu đúng mã số, SMS trả về thông báo người mua đã mua đúng sản phẩm chính hãng. Trường hợp trùng mã số đã kích hoạt: SMS trả về thông báo mã số đã được sử dụng và có khả năng sản phẩm đó đã bị làm giả, khách hàng cần liên hệ ngay với tổng đài của INAX để được hỗ trợ. Mã số trên mỗi tem chỉ sử dụng được một lần, không thể tái sử dụng.

Theo các chuyên gia đánh giá, tem chống hàng giả thế hệ mới của INAX là loại tem hiện đại nhất, dễ sử dụng và có tính xác thực cao, giúp bảo vệ người tiêu dùng tốt nhất hiện nay.

Tin nhắn xác thực hàng chính hãng INAX từ tổng đài 8077
Tin nhắn xác thực hàng chính hãng INAX từ tổng đài 8077

Ông Shinji Ito, Tổng Giám đốc Công ty TNHH LIXIL Việt Nam cũng cho biết, việc ứng dụng tem chống hàng giả thế hệ mới cho sản phẩm sen vòi thương hiệu INAX thể hiện cam kết của LIXIL trong việc liên tục cải tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm làm hài lòng khách hàng, và tăng cường bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Tiện ích

Bình luận từ Facebook