LTS: Hòa đồng, mà vẫn như đã ở đó lâu rồi – Cách tiếp cận của các KTS cho thấy sự tinh tế trong thủ pháp, cái hay là ở chỗ đó. Đặc biệt trong bóng đêm, ta thấy rõ sự lộn xộng của các con hẻm, ngõ trong đô thị Việt Nam vẫn có 1 qui luật gì đó. Cái giỏi ở người thiết kế là đọc thành tên qui luật này. 

Văn phòng: Sanuki Daisuke architects
Địa điểm: Ho Chi Minh City, Ho Chi Minh 70000, Vietnam
Kiến trúc sư: Sanuki Daisuke, Huynh Anh Tuan
Năm thiết kế: 2015
Nhiếp ảnh: Hiroyuki Oki
Công ty xây dựng: Công ty TNHH Cơ khí và xây dựng & thương mại Tám sáu.
Kết cấu: Công ty TNHH Cơ khí và xây dựng & thương mại Tám sáu.
Chiều cao 13.6m, 4 tầng

02-Outside_view

Gallery not found.

Theo các KTS: các con hẻm trong đô thị Việt Nam như là những dòng máu trong cơ thể, với đặc điểm là công trình trong các con hẻm, ngõ đều thường tối tăm, được bao bọc bởi các lưới thép bảo vệ khiến các ngôi nhà ở đây như những hang động. Chính vì thế các KTS tìm cách thiết kế ngôi nhà trong hẻm như một nơi vui sống.

HEM_HOUSE_drawing-01

Với quan niệm là nhà trong hẻm thường bất lợi, những kiến trúc sư tìm cách khai thác các điều kiện xung quanh trở thành các yếu tố tích cực trong công trình: cách mở cửa sổ, hướng mở, kích thước cửa lấy sáng…đều được tính toán để có thể đem tới giá trị.
Các ô cửa được mở “theo chiều sâu” đê dẫn sáng cũng như hạn chế các tia nhìn tò mò từ trên cao vào các phòng từ nhà hàng xóm. KTS sử dụng các gạch hoa với họa tiết đơn giản , chính các họa tiết này cũng được khai thác để sử dụng cho các hoa sắt bảo vệ ở các ô cửa.

16-Roof_garden

Gạch bông
Gạch bông

11-Living_dining

Những ô cửa sâu dẫn ánh sáng vào phòng đồng thời hạn chế những tia nhìn bất lợi
Những ô cửa sâu dẫn ánh sáng vào phòng đồng thời hạn chế những tia nhìn bất lợi

Xem toàn bộ công trình ở đây:

Gallery not found.
Bình luận từ Facebook