LTS: Khi định làm nhà nghỉ dưỡng ở vùng quê thì thường người Bắc họ sẽ chọn một vài kiểu motif nhà ba gian hai chái, năm gian 2 chái…mái ngói, tường xây, vì kèo gỗ. Để thay đổi nếp nghĩ đó trong tư duy khách hàng đã là khó, nhưng ở đồ án này KTS đã thuyết phục được khách hàng ở một tìm tòi mới cho nhà nghỉ dưỡng, thông qua việc biến đổi cấu trúc mái từ đó tác động vào sự thay đổi của không gian bên dưới. Phần mái ở đây thể hiện một sự gắn bó hữu cơ về mặt hình thức và công năng với không gian và mặt bằng của công trình chứ không phải là một thành phần mang tính chất trang trí.

Tên dự án : Nhà mái gấp
Loại hình dự án : Nhà ở nghỉ dưỡng.
Vị trí : Ba Vì
Năm thiết kế : 2014
Năm hoàn thành : 2015.
Kiến trúc sư : Văn phòng kiến trúc TOOB STUDIO.
Ảnh (c) : Lê Anh Đức.

Ý tưởng từ KTS

Việt Nam là vùng đất có khi hậu nóng ẩm,2 mùa rõ rệt,mùa hè có khi lên tới 38 độ và mùa đông là 10 độ.Khi HN đi vào công cuộc công nghiệp hóa thì không khí càng trở nên khắc nghiệt hơn.Con người Việt Nam vốn nhỏ bé xu hướng trốn tránh thiên nhiên,cùng với sự choáng ngợp của công nghệ càng sinh ra rất nhiều kiến trúc dạng hộp gắn liên với điều hòa nhiệt độ.

Ba vì năm cách thủ đô Hà Nội 30km.Ngay khi Hn lên đến 38 độ thì nhiệt độ tại Ba vì vẫn giữ ở mức 28 độ dưới bóng mát .Với hệ thống đồi núi hoang sơ chưa bị tác động nhiều bởi con người,thậm chí còn giữ được nhiều động vật hoang dã ,Ba vì trở thành địa điểm lý tưởng để con người bắt đầu học lại cách hòa hợp và tận hưởng thiên nhiên,đấy là lý do chủ đạo khi chúng tôi nhận nhiệm vụ thiết kế dự án này.

nha-mai-gap-kienviet-net-quang-toob-studio-(27)
Ngôi nhà nhìn từ mặt trước để thấy phần mái nhô lên tại vị trí phân tách bên công cộng (phải) và riêng tư ( trái) qua một bức tường
nha-mai-gap-kienviet-net-quang-toob-studio-(28)
Một góc khác cho thấy sự biến đổi của mái gấp

 

Thời gian xây dựng trung bình khoảng 4 tháng với vật liệu địa phương với phương thức xây dựng hệ kết cấu không quá phức tạp để thợ địa phương có thể thực hiện được sau quá trình đào tạo và nâng cấp kỹ năng.

Nhìn qua sẽ thấy hệ mái được thay đổi độ cao thấp trở thành 1 nếp gấp khá thú vị để thay đổi hình thức góc nhìn thông thường.Phần mái được kéo thấp xuống trên khoảng hiên to tạo được bóng mát rộng và sâu giảm nhiệt độ trong nhà,và giúp sự thay đổi môi trường từ trong ra ngoài trời không quá đột ngột trong thời tiết nắng nóng.

Về công năng ,khu vực sinh hoạt chung được giải phóng mặt bằng không phân chia nội bộ và phân chia không gian trong nhà – ngoài trời là nơi con người thành thị kết nối với nhau và kết nối thiên nhiên.

Mặt bằng tầng 1
Mặt bằng tầng 1
Mặt bằng tầng 2
Mặt bằng tầng 2

 

Mặt cắt
Mặt cắt

Xem thêm công trình tại side dưới:

Gallery not found.
Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 40
Cải tạo căn hộ C2 – Apartment với “hành lang kết nối” và những đường cong

C2 – Apartment là dự án điển hình trong chuỗi dự án thiết kế, cải tạo nội thất chung cư Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 38
Tổng hợp công trình Nhà đẹp tháng 8 & 9: Các giải pháp tạo khoảng thông tầng kết hợp giếng trời và không gian xanh linh hoạt

Tổng hợp công trình Nhà đẹp tháng 8 & 9: Các giải pháp tạo khoảng thông tầng kết hợp giếng Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 26
Không gian nhà ở kết hợp văn phòng tiện nghi trên khu đất 3,6m x 19,45m

Nằm trên khuôn viên đất 70m², Chuẩn Việt House là công trình nhà ở kết hợp văn phòng làm việc. Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 19
12×14 House – Thiết kế tối giản với giếng trời kết hợp thông tầng đón sáng

Nằm ở nơi có khí hậu nóng ẩm khắc nghiệt và chịu tác động của mưa bão, 12x14 House có Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 30
Nhà phố hài hòa nét đẹp truyền thống và hiện đại

Với thiết kế mang nét truyền thống đan xen hiện đại, đồng thời tạo sự gắn kết giữa con người Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 13
Ngôi nhà độc đáo với gạch thông gió và gạch kính

Nhà Thảo Tiên được đặt theo tên cô con gái nhỏ của một cặp vợ chồng trẻ. Nhóm thiết kế Read more