Thiết kế đô thị luôn là vấn đề khó, không hẳn từ chuyện chuyên môn mà do luôn xuất hiện những vấn đề xã hội và văn hóa tham gia vào quá trình thực hiện.  Câu chuyện biển hiệu trên tuyến phố chuẩn rộ lên gần đây minh chứng ảnh hưởng của truyền thông và cộng đồng mạng vào quá trình thiết kế và thực hiện của một đồ án thiết kế đô thị.

Phố Hà Nội với sự lộn xộn của các mặt tiền công trình thì cần thiết lắm cần có một thiết kế đô thị cho các tuyến phố. (C) VTC
Phố Hà Nội với sự lộn xộn của các mặt tiền công trình thì cần thiết lắm có một thiết kế đô thị cho các tuyến phố. (C) VTC

Điểm bùng nổ xuất hiện khi một loạt những hình ảnh của tuyến phố với 2 màu xanh đỏ như nhân bản xuất hiện trên một số tờ báo. Một cảm xúc khó tả khi người ta chợt thấy một “hàng phố duyệt binh” theo hai màu đối chọi nhau đều đặn đến buồn tẻ.

Nhìn ở góc độ sản phẩm cuối cùng, chúng ta sẽ đều chung cảm xúc phản cảm trước cách dùng màu của biển hiệu trên phố này, chẳng khác nào giết chết nhận diện thương hiệu của các cửa hàng, cũng như linh hồn của dãy phố thương mại.
Sai thì đã thấy rõ, xấu thì chẳng phải bàn, nhưng chúng ta liệu đã định lượng đủ rằng sai như thế nào, hay xấu tới đâu chưa ? Hay câu chuyện chỉ mới dừng ở mức cảm xúc của người ngoài cuộc.

Tờ rơi gửi tới 151 hộ dân khuyến cáo cách thiết kế biển hiệu.
Tờ rơi gửi tới 151 hộ dân khuyến cáo cách thiết kế biển hiệu.

Người viết có trong tay bản tờ rơi của thiết kế đô thị gửi cho 151 hộ dân trên tuyến phố, thông tin chỉ dừng ở mức chỉ định kích thước , chiều cao, hay khuyến cáo về thông tin trên biển hay tư vấn về hàng rào (nếu có ). Nhìn góc độ thiết kế thì như thế là đủ vai trò của một hướng dẫn cho thiết kế, không mang tính chất áp đặt về hình ảnh hay nhận diện công trình.

Với thông tin cả tuyến phố trên chỉ có một nhà thầu thi công và thời gian làm chỉ có 20 ngày để đạt được toàn bộ kết quả như trên…rất có thể sự thông nhất tập trung cùng với thiếu sót về mặt tổ chức thực hiện và thẩm mỹ dẫn tới kết quả kinh khủng như hiện nay.

Một tuyến phố bắt đầu áp dụng thiết kế đô thị thì phải nói đó là một sự đột phá về mặt tư duy quản lý đô thị, có thể coi đó là sự trật tự bước đầu cho một đô thị văn minh. Nếu nhìn đó như một đốm lửa thì chúng ta phải mong chờ tư duy quản lý đó phải được nhân rộng ra cả Hà Nội, rồi cả Việt Nam. Nhưng sự cẩu thả trong triển khai thì thực sự là gáo nước dội tắt hi vọng cho tương lai ngăn nắp. Dẫu biết thực hiện một ý tưởng chưa bao giờ là việc dễ dàng, nhưng nếu làm liệu chúng ta phải cần có thêm sự tham gia của các chuyên gia thương hiệu cũng như các khảo sát nghiên cứu và khảo sát cần thiết trước khi nhân rộng ra khắp tuyến ?

Tuy vậy, đây cũng là một cơ hội trong khủng hoảng này, ít nhất chúng ta đang nhìn thấy một bóng dáng của sự nghiêm cẩn cần thiết cho đô thị Việt Nam dẫu rằng còn rất nhiều đó sai lầm cần phải giải quyết.

Hành động ngay bây giờ , ngay lập tức, nên có thông báo để xã hội hiểu thấu đáo mục tiêu, ý tưởng, khó khăn và sai lầm trong việc thực hiện, trưng cầu dân ý và mời các chuyên gia tham gia vào việc điều chỉnh những sai sót hiện hữu cũng như rút ra những kinh nghiệm áp dụng cần thiết cho việc tổ chức thực hiện cho các tuyến phố sau này. Tin rằng, sự thành tâm vì điều tốt đẹp sẽ luôn có được sự ủng hộ cần thiết của xã hội.

Dẫu sao, giữa những lộn xộn của cá chết, ô nhiễm môi trường, lấp lánh đâu đó một mơ ước về sự nghiêm túc trong quản lý và cái tâm của chính quyền , sau cùng chúng ta ai cũng biết: “Văn minh vẫn luôn cần có một quá trình”.

Vương Đạo Hoàng

Cam hành trình phố Lê Trọng Tấn: Một cái nhìn toàn cảnh ( Bản quyền: KTS Trung Dũng )

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet hoi thao khoa hoc kien tao cac khu do thi xanh viet nam 1
Hội thảo khoa học “Kiến tạo các khu đô thị xanh tại Việt Nam”

Ngày 30/9 tới đây, Viện Kiến trúc Quốc gia - Bộ Xây dựng sẽ tổ chức Hội thảo với chủ Read more

kienviet cach tan dung nguon tai nguyen doi dao cac do thi 1
Cách tận dụng nguồn tài nguyên “dồi dào” ở các đô thị

Rotterdam Rooftop Walk - dự án biến mái của những toà nhà thành lối đi bộ và không gian ngoài Read more

kienviet de xuat tai thiet lap tai cho khu dan cu cu trong do thi 2
Đề xuất tái thiết lập tại chỗ khu dân cư cũ trong đô thị: Hướng tới phát triển sinh kế và gắn kết cộng đồng

Để giải quyết các vấn đề tồn đọng liên quan đến cơ sở hạ tầng và không gian khép kín Read more

Đề xuất giải pháp cho không gian công cộng đa năng và linh hoạt, nâng cao chất lượng sống của cư dân trong nhà ở cao tầng
Đề xuất giải pháp cho không gian công cộng đa năng và linh hoạt, nâng cao chất lượng sống của cư dân trong nhà ở cao tầng

Hiểu rõ thực trạng còn nhiều hạn chế của không gian công cộng trong các khu nhà cao tầng cũng Read more

Xe buýt nhanh trong đô thị
Xe buýt nhanh trong đô thị

Lần đầu tiên tôi đi du lịch nước ngoài là vào năm 2012. Khi đến nhà ga sân bay quốc Read more

05 DE TAI NGHIEN CUU THIET KE 2000 × 1314 px 1200 × 675 px 1200 × 600 px 1 3
Hội thảo ALP 2021 – 2022: “Tương lai không gian sống Việt Nam – Những tiếp cận kiến trúc đầu tiên”

Ngày 01/07/2022 tới đây, dưới sự bảo trợ chuyên môn của Hội Kiến trúc sư Việt Nam, LIXIL Việt Nam Read more