Trẻ em cần được phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần, đây là nguyên lý phổ biến và được chấp nhận rộng rãi. Nhưng trên thực tế, có sự mất cân bằng trong thế giới trẻ em Việt Nam. Nhiệm vụ của cộng đồng là trả lại sự cân bằng cho trẻ em bằng cách tạo ra những sân chơi thực sự, nơi các em có cơ hội giao lưu, tương tác với bạn bè, môi trường và phát triển theo đúng lứa tuổi.

Quỹ đất dành cho trẻ em thủ đô đã không còn

Thành phố Hà Nội có hơn 10 triệu dân, trong đó có gần 2 triệu trẻ em dưới 16 tuổi. Con số đó cho thấy, nhu cầu vui chơi giải trí của trẻ em trên địa bàn thủ đô, đặc biệt vào dịp hè rất cao. Trong khi đó, theo thống kê điều tra xã hội học, hiện trạng bình quân không gian xanh ở Hà Nội mới chỉ đạt mức rất thấp là 1,7m2/người. Sự chênh lệch đó dẫn đến hệ quả, những “mầm non đất nước” vẫn đang bị “kẹt cứng” trong chính môi trường sống của mình và thiếu những không gian vui chơi lành mạnh.

Khó khăn nhất trong việc xây dựng sân chơi cho trẻ em hiện nay chính là vấn đề quỹ đất. Hiện nay, trong khu vực nội thành Hà Nội, diện tích công viên, vườn hoa trung bình là 2,08m2/người, chiếm gần 2% tổng diện tích đất. Tỉ lệ đất vườn hoa, sân chơi ở quận Hai Bà Trưng cao nhất cũng chỉ chiếm 12,83% diện tích đất tự nhiên, trong khi ở quận Thanh Xuân tỉ lệ này là 0%.

Trong khi những vườn hoa, sân chơi hiện có vốn đã quá tải, chưa được cải tạo, xây dựng lại thì đã bị chiếm dụng, sử dụng sai mục đích. Điển hình nhất là các khu tập thể như Thành Công, Giảng Võ, Kim Liên, Trung Tự, Thanh Xuân, Nghĩa Tân, tập thể ở Đội Cấn… và ngay các khu đô thị mới như Mỹ Đình, Trung Hòa, Nhân Chính… Những khu vực đã từng là sân chơi cho trẻ em đều trở thành nơi buôn bán, kinh doanh dịch vụ như hàng ăn, quán bia, thậm chí là họp chợ, làm bãi gửi xe…

2

Sân chơi trẻ em vốn có bị “lọt thỏm” giữa hoạt động kinh doanh lấn chiếm tại KTT Trung Tự

Thiếu sân chơi, trẻ em phải chơi dưới lòng đường, cầu thang khu tập thể,… nơi ẩn chứa rất nhiều nguy hiểm rình rập, trong đó chủ yếu là tai nạn thương tích.

Giải pháp xã hội hóa sân chơi cho trẻ em

Hiện nay đã có một số tổ chức, nhóm các bạn trẻ tham gia vào công tác “xã hội hóa sân chơi dành cho trẻ em” ở Hà Nội. Điển hình là nhóm Think Playgrounds với các dự án “Đường đi bộ an toàn đến trường”;  sân chơi trong khu trồng rau an toàn Tuệ Viên – Organic farm ở Cự Khối – Long Biên; sân chơi trong công viên để trống ở huyện đảo Lý Sơn – Quảng Ngãi; “Sân chơi đường phố – Đào Duy Từ”… Các sân chơi do nhóm ThinkPlayground thực hiện phần lớn dùng vật liệu tận dụng từ gỗ, lốp xe cũ và các đồ tái chế, vừa tiết kiệm được chi phí, lại thân thiên với môi trường.
“ Thay vì vào cuối tuần mới được chơi và cần thời gian để chơi cùng nhau thì với sân chơi cộng đồng, trẻ em cùng một khu phố có thể được chơi và chơi cùng nhau bất cứ lúc nào. Những đứa trẻ từ bé chơi với nhau dễ dàng tạo được sợi dây liên kết, kí ức và những kỉ niệm tốt đẹp. Những đứa trẻ lớn lên với kỉ niệm hạnh phúc thì chính cộng đồng đó hạnh phúc” – anh Nguyễn Tiêu Quốc Đạt – thành viên của nhóm Think Playgrounds cho biết.

think

Một sân chơi được thực hiện bởi Think Playgrounds với các vật liệu tái chế (nguồn:kienviet.net)

anh-2

 Không gian vui chơi tại phố cổ vào tối thứ 7 hàng tuần

9

Ngày hội các trò chơi dân gian tại Hoàng Thành – Thăng Long

Phát động cuộc thi Sáng tạo không gian các trò chơi trẻ em 2016

thi-thiet-ke-san-choi

Cuộc thi do Bộ môn Kiến trúc dân dụng trường ĐH Xây Dựng phối hợp cùng Hội Kiến trúc sư Việt Nam phát động nhằm mang lại các giải pháp thông minh, “xanh”, an toàn cho trẻ em vui chơi trong không gian chật hẹp của đô thị, đồng thời đổi mới phương pháp đào tạo Kiến trúc sư: gắn liền việc học với thực tiễn và các vấn đề của xã hội.

Ban tổ chức mong muốn góp phần tìm kiếm những ý tưởng, mô hình mới giúp trẻ em khắp nơi trên đất nước Việt Nam được thoả sức vận động, vui chơi một cách sáng tạo, hiệu quả nhất. Một điều tuyệt vời của cuộc thi đó là y tưởng sáng tạo của bạn sẽ được hiện thực hóa. “Một công trình tuyệt vời thì không chỉ nên nằm trong trang giấy”.

thi-thiet-ke-san-choi-01

THỜI HẠN NỘP BÀI DỰ THI: 20/6 – 26/6/2016

Chi tiết cuộc thi xem tại https://www.facebook.com/thietkesanchoi/

Lucy và Hà Thu

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
thi thiet ke san choi
Cuộc thi thiết kế sân chơi trẻ em

Thông điệp - Tạo dựng một sân chơi -"platform": tập hợp, kết nối ý tưởng sáng tạo của các bạn Read more

Cuộc thi "Ghép không gian - Xếp thời gian": Vinh danh những thiết kế ấn tượng
Cuộc thi “Ghép không gian – Xếp thời gian”: Vinh danh những thiết kế ấn tượng

Sau hơn 01 tháng triển khai, cuộc thi thiết kế “Ghép không gian – Xếp thời gian” do Cộng đồng VietCG Read more

hoamai thumbnail 2 01 1
Cuộc thi thiết kế sản phẩm nội thất gỗ Hoa Mai 2022 sắp đóng cổng dự thi

Trải qua 19 năm tổ chức, Hoa Mai Design Award là cuộc thi thiết kế sản phẩm nội thất gỗ Read more

"Hành trình của Đá": Cuộc thi tôn vinh “kiệt tác đá VICOSTONE®” trong mọi công trình
“Hành trình của Đá”: Cuộc thi tôn vinh “kiệt tác đá VICOSTONE®” trong mọi công trình

Cuộc thi “Hành trình của Đá’’ (The Journey of Quartz) do Công ty Cổ phần VICOSTONE® tổ chức đã khởi Read more

a
Phương án kiến trúc đạt giải nhất của công ty Winhouse – Dự án Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Quảng Ngãi

Sau hai vòng thi tuyển, vượt qua nhiều phương án xuất sắc đến từ các đơn vị tham gia thi Read more

Phu Lang Pottery Village Bac Ninh
Bắc Ninh: Thi sáng tác các tác phẩm ký họa về làng nghề truyền thống

Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Bắc Ninh phát động cuộc thi sáng tác các tác phẩm ký họa làng Read more