Tọa lạc trên một khu đất khá trống trải trong vùng trồng cây marri và jarrah còn sót lại, ngôi nhà hướng tới một hình thức chắt lọc, mang lại cho chủ nhân càm giác thú vị những buổi cắm trại ngoài trời.

MB 3649 Copy

Thông tin dự án:

Kiến trúc sư: Archterra Architects Địa điểm: Margaret River WA 6285, Úc Kiến trúc sư chủ trì: Paul O’Reilly Nhà thầu: Owner-builder Diện tích: 168.0 m2 Năm hoàn thành: 2012 Kỹ sư: Margaret River Structural Engineering

Về ý tưởng, mặt bằng hình chữ nhật của ngôi nhà được phân chia theo phương đông tây thành khu vực ngủ và sinh hoạt chung theo cả hai tầng. Một bức tường đất nện dày chạy dọc từ bên ngoài vào trong nhà, tạo ra lối vào tiếp cận từ khu vực đỗ xe kế bên.

2_bush_house_sketch_plan (Copy)

Tất cả các diện của căn phòng đều nhận được ánh nắng ấm áp mùa đông, ngoại trừ phòng ngủ quay ra phía Tây Nam để có thể nhìn và tận hưởng cảnh hoàng hôn tuyệt với qua những bể nước thẳng đứng xung quanh hàng cây trước hiên.

Western Australia

Phòng tắm cùng hướng với với phòng ngủ chính và mở ra phía những cây bụi mang lại trải nghiệm tắm giữa thiên nhiên.

1 FIN Copy

Hai khu vực lát sàn gỗ cũng là cách mang thiên nhiên vào trong công trình – một khu vực với mái mở cho ánh nắng mùa đông xuyên vào và có thể ngắm sao ở phương Bắc; một khu vực ở phía Đông được che lại nằm để ngăn mưa và bức xạ mặt trời. Khung cảnh thiên nhiên như được thu vào trong nhà qua phần mái dốc lên phía bắc, những khung cửa ấm áp và cửa đi trượt.

Western Australia

Học tập từ những nghiên cứu về nhà ở vùng California những năm 40, 50, 60, một lưới cấu trúc 3.6m đặt vào khung thép tiền chế cho phép kết cấu chính được dựng lên trong một ngày. Việc dựng khung gỗ được thực hiện ngay sau đó bởi nhà thầu trong những bộ khung này được che chắn khỏi mưa nắng bởi một mái đơn.

Khung thép mạ kẽm được được lộ ra cả bên trong lẫn bên ngoài, tạo ra một nhịp điệu lặp lại dọc theo mặt đứng phía bắc và phía nam ngôi nhà. Lớp gỉ đốm trên mặt kẽm thay đổi theo tuổi đời của kết cấu.

Western Australia

Sự bền vững với môi trường là yếu tố cốt lõi trong thiết kế này. Những giải pháp thụ động (như quay nhà ra hướng bắc, cắt ngang hướng gió hiệu quả cho làm mát mùa hè và tính toán mái hiện nhô ra để làm ấm bằng ánh nắng mùa đông) được thực hiện cùng các giải pháp chủ động như năng lượng tự sưởi ấm từ nguồn điện 3kW tạo ra từ pin năng lượng mặt trời trên mái, một phần khác để đun nước nóng và một hệ thống xử lý nước đen để tưới vườn với nguồn nước giàu dinh dưỡng. Ngôi nhà dùng một tấm sàn bê tông làm khối cấp nhiệt, chỉ đơn giản là một máy ẩn bên trong, mang lại một giải pháp ổn định và hiệu quả về chi phí.

Tất cả sàn đều làm bằng gỗ jarrah – một loài cây bản địa ở Úc, được nghiền từ dầm mái của một nhà kho cũ. Lớp lót trần là thông Hoop của Úc được trồng tại rừng và được phủ lớp hoàn thiện với dầu hột gai. Trần gỗ chạy từ bên ngoài phần sàn gỗ và mái hiên để nhấn mạnh cảm giác trong nhà – ngoài trời.

Western AustraliaXem tất cả ảnh trong bài tại đây:

Gallery not found.

Nguồn: Archdaily

Biên dịch: Quân Nguyễn

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Vinfast qua Úc “mua đường”
VinFast qua Úc “mua đường”

Ngày 9/9/2020, VinFast đã ký thỏa thuận mua lại Trung tâm thử nghiệm xe Lang Lang (bang Victoria, Úc). Đây Read more

Bates Smart hoàn thành tòa nhà chọc trời chỉ rộng 11,5 mét
Úc hoàn thành tòa nhà chọc trời chỉ rộng 11,5 mét

Với tỷ lệ chiều cao/chiều rộng là 16:1, Bates Smart đã thiết kế Collins House trở thành tòa nhà chọc Read more

Vikki’s Place – Ngôi nhà xóa nhòa ranh giới giữa ba thế hệ | Curious Practice
Vikki’s Place – Ngôi nhà xóa nhòa ranh giới giữa ba thế hệ | Curious Practice

Bằng cách phân chia không gian thành từng ô, kết hợp với những vách gỗ mỏng, đội ngũ thiết kế Read more

kien viet xay nha chong chay giua rung glenn murcutt 1
Xây nhà chống cháy giữa rừng | Glenn Murcutt

Nằm trong vùng rừng rậm ven biển trên bán đảo Palm Beach, bắc Sydney, ngôi nhà nghỉ cuối tuần thiết Read more

Beyonce Inspired Premiere Tower Elenberg Fraser dezeen 784 10
Sử dụng Parametric modelling thiết kế tòa nhà “đường cong” tại Melbourne, Úc / Elenberg Fraser

Công ty Kiến trúc Elenberg Fraser đã chiến thắng trong dự án thiết kế nhà chọc trời mới cho thành Read more

Zaha Hadid 10 resize
Toà tháp đôi ở Gold Coast – Úc / Zaha Hadid Architects

Là một trong những biểu tượng phát triển của xã hội, nhà cao tầng vừa đáp ứng nhu cầu về Read more