Nhóm thiết kế thống nhất mục tiêu chung là mang một tinh thần táo báo, hiện đại vào trong ngôi nhà hiện có – một di sản kiến trúc – trong khi mở rộng chiều dài của mặt bằng hình vuông với một không gian bổ sung và cải tạo lại ngôi nhà tạo nên những phản hồi về thẩm mỹ cũng như về chức năng với những gì có trước đó.

15_62_LONGWOOD-10 (Copy)

Kiến trúc sư: DPAI Architecture Địa điểm: Hamilton, Canada Diện tích: 120 m2 Năm hoàn thành: 2015 Kĩ sư kết cấu: VRM Engineering Quản lý xây dựng: Toms + McNally Architects with DPAI Architecture Thiết kế cảnh quan: Ian McGregor Pools and Landscaping

Nguyên mẫu được xây từ năm 1939, Hambly House là một trong số ít những ngôi nhà được tìm thấy ở Ontario mang phong cách Nghệ thuật Hiện đại. Ngôi nhà cũ – này được xây cho Jack Hambly, là một ví dụ tiêu biểu cho dòng chảy nghệ thuật Art Deco ở Hamilton; tòa nhà có mái bằng ăn theo dạng cong của góc tường với những mảng vữa dọc, gợi chút biển khơi ở chi tiết cửa sổ mái và cửa trước nổi bật.

15_62_LONGWOOD-9 (Copy)

Ngôi nhà được đặt hàng vào năm 2013 trong điều kiện đã bị xuống cấp. Những chủ nhân mới không chỉ muốn khôi phục lại ngôi nhà mà còn muốn tái tạo lại hình ảnh cũ của nó. Họ có thể gần gũi với những người hàng xóm mới hơn nếu ngôi nhà giữ lại sự hòa hợp, nó sẽ gợi mở hơn với cộng đồng từ ý tưởng thiết kế này. Họ hoàn toàn có thể gìn giữ những đặc điểm trên với sự tiếp cận hợp tác chặt chẽ giữa những kiến trúc sư, nhà quản lý, nhà thầu và người tư vấn.

Nhóm thiết kế thống nhất mục tiêu chung là mang một tinh thần táo báo, hiện đại vào trong ngôi nhà hiện có – một di sản kiến trúc – trong khi mở rộng chiều dài của mặt bằng hình vuông với một không gian bổ sung và cải tạo lại ngôi nhà tạo nên những phản hồi về thẩm mỹ cũng như về chức năng với những gì có trước đó. Phần bổ sung cần được nhấn mạnh tương xứng với khối chính và sử dụng công nghệ hiện đại, nhưng không được làm quá, với ánh sáng, độ mở và sự rõ ràng như một cử chỉ tôn trọng với quá khứ rực rỡ của nó.

Động thái chính của hoạt động phục hồi và diễn giải lại bao gồm một phần bổ sung sau phòng ăn và lô gia mở và có thể mở rộng bếp ra sân sau; tầng hai của không gian ở được bọc kính từ sàn tới trần, với góc bo tròn như lặp lại nguyên mẫu là một đường ở phía dưới, gợi lại tinh thần chiết trung trong thiết kế theo phong cách Nghệ thuật Hiện đại, phần bổ sung có cùng phân vị ngang với mặt đứng đang tồn tại, với những đường nét không dập khuôn cho phép tự do thể hiện giữa sự nhẹ nhàng và nặng nề.

floor (Copy)

Mặt bằng một tầng ban đầu có sự phân chia rõ ràng, cho ánh sáng, không khí và không gian lưu chuyển dễ dàng – một nét sang trọng được tạo nên bằng việc cải tạo triệt để khả năng chống thấm ngầm của ngôi nhà, chạy dọc theo chân tường – những bức tường cách nhiệt, kín khí với những ô cửa sổ mới và vữa chống thấm. Việc chăm sóc hết mức đã được thực hiện để bảo dưỡng các chi tiết khi còn có thể, bao gồm phần trần thạch cao và lò sưởi bằng đá cẩm thạch ở sản chính trong phòng khách. Hai trong ba phòng ngủ chính được giữ lại – cái thứ ba được trở thành một phòng ngủ nhỏ hơn không quay ra sân sau và một phòng sinh hoạt nằm trong góc.

15_62_LONGWOOD-7 (Copy)
Rõ ràng, đồ gỗ tối giản thống nhất với không gian nội thất được làm lại hoàn thiện. Bếp và tủ lạnh màu lam sáng là ý tưởng của chủ nhà và cũng là điểm bắt đầu cho thiết kế bếp.

Khối tích phía sau công-xơn của tầng trên thêm vào một phòng master thoáng đãng với không gian riêng tư phía sau và ánh sáng chan hòa, một vùng sinh hoạt mở rộng với cửa mở trên mái phía trước. Với tầm nhìn rõ ràng ra góc phố, phòng khách này là một biểu tượng kết nối với cộng đồng như thể nó thông báo một cách dứt khoát, một lối sống niềm nở với hàng xóm. Bên cạnh hình thức biểu tượng, những chủ nhân mới trong ngôi nhà đang được trải nghiệm thực thế những gì họ thuyết giáo; họ sẽ biến ngôi nhà của mình trở thành một không gian chung khi họ hoàn thành xong việc cải tạo.

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

Gallery not found.

Nguồn: Archdaily

Biên dịch: Quân Nguyễn

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 5
Tropical Townhouse – Phong cách hiện đại pha trộn kiến trúc Địa Trung Hải

Công trình nhà phố 3 tầng có phong cách hiện đại pha trộn với kiến trúc nhà ở vùng Địa Read more

DUC5213 scaled
Nhìn lại hành trình LIXIL Talent Match 2021: thu hút hơn 100 sinh viên, hợp tác với 3 trường đại học và 35 văn phòng kiến trúc toàn miền Bắc

Bắt đầu từ tháng 10/2021 và kết thúc vào tháng 3/2022, LIXIL Talent Match đã trở thành một hoạt động Read more

kienviet sinh vien viet nam danh giai thuong nha thiet ke tre chau a cua nam3
Sinh viên Việt Nam giành giải thưởng “Nhà Thiết kế Trẻ châu Á của năm”

Ngày 07/07/2022, tại lễ công bố và trao giải Cuộc thi Nhà thiết kế trẻ châu Á – AYDA 2021 Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 4
Tháng 6 & 7: Những công trình thiết kế đa dạng, độc đáo

Các công trình của tháng 6 và 7 đa dạng từ nhà phố, villa, biệt thự cổ cho tới căn Read more

kienviet top 10 awards tim kiem lan toa xu huong kien truc noi that nhan van va ben vung
Top 10 Awards: Tìm kiếm, lan tỏa xu hướng Kiến trúc – Nội thất nhân văn và bền vững

Năm thứ tư liên tiếp tổ chức, giải thưởng Top 10 Awards 2021 mở rộng quy mô với hai hạng Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 3
Khoảng thông tầng kết nối các không gian nhà

BiBi House là một thiết kế nhà ở hiện đại, mang lại cho chủ nhân một không gian sống mở Read more