Tên đồ án: Khu ở phức hợp Nguyễn Xiển Eco-Box / Tên sinh viên: Nguyễn Thế Hiệp / Năm học: Đồ án năm thứ 3 / Trường: Đại học Kiến trúc Hà Nội / Giáo viên hướng dẫn: TS.KTS Nguyễn Tuấn Anh

to11 (2) (Copy)

HD (Copy) Việt Nam đang phải đối mặt với các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Theo số liệu thống kê, Việt Nam là 1 trong 4 quốc gia có tỷ lệ gia tăng dân cư đô thị cao nhất Châu Á. Việc quá tải dân số kéo theo các vấn đề xã hội khác và xây dựng là 1 trong số đó.

Giải pháp đề xuất

ECO-BOX đưa ra 1 hướng tiếp cận mới trong xây dựng là sử dụng cấu trúc đúc sẵn (Prefab).

to3 (Copy)

Các module được xếp chồng lên nhau, lắp ráp theo chiều ngang dọc. Xây dựng theo phương pháp này có thể rút ngắn thời gian thi công và giảm giá thành xây dựng mà tiện nghi và chất lượng môi trường sống vẫn đảm bảo, thân thiện với môi trường. Giải quyết được nhu cầu nhà ở lớn, nhanh và rẻ, góp phần nhanh chóng ổn định đời sống người dân, tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội.

to10 (Copy)

to2 (Copy)

Vật liệu cấu thành các module được sử dụng từ những vật liệu tự nhiên, không gây ảnh hưởng tới môi trường như gạch không nung hay tấm 3D nhẹ.

to8 (Copy)

Mô hình này tạo ra các khoảng không gian trống xen kẽ, thích hợp để cây xanh phát triển, chúng tôi đưa ra giải pháp tích hợp các khu vườn vào mỗi khoảng không gian này. Những khu vườn này đem lại khoảng không gian xanh cho mỗi căn hộ, giúp lọc không khí, cản khói bụi, tiếng ồn, giúp giảm bớt lượng bức xạ mặt trời chiếu vào căn hộ, là không gian cho trẻ em học hỏi về tự nhiên, giao tiếp với tự nhiên.

to4 (Copy)

to5 (Copy)

ECO – BOX phát triển một chu trình hệ thống, bao gồm hệ thống pin năng lượng mặt trời, trồng rau và thực vật đặt thù để duy trì, hệ thống thu và tích trữ nước mưa.

to11 (Copy)

Những không gian này ở trên mái được tích hợp thêm những hàng rào vòng lặp tảo và những tấm năng lượng mặt trời cung cấp điện sử dụng cho cả hệ thống, không những thế còn hỗ trợ rất nhiều cho các căn hộ bên dưới, hệ thống cây trồng cũng được thay đổi, các không gian này sẽ trở thành 1 vườn ươm mini kết hợp với khu nhà kính và hệ thống thủy canh ở công viên sinh thái giải quyết được vẫn đề rau sạch cho toàn khu ở, giúp bảo vệ đất và thu giữ CO2.

Nhận định được tầm quan trọng của việc tích trữ nước mưa, Eco-box rất chú ý tới việc thu giữ nước mưa. Hệ thống thu giữ nước mưa của Eco-box được tích hợp từ hệ thống gạch lát đường, bồn cây cho đến các hệ thống nấm sinh thái, thu giữ tối đa lượng nước trong khu ở, lọc và sử dụng để làm nước sinh hoạt hằng ngày. Hơn thế nữa, nguồn nước được tận dụng tối đa, thu nước mưa từ các hệ thống đến bình lọc sau đó tập kết tại các bể chứa nước sạch, sau khi được sử dụng (nước xám) sẽ thu giữ lại lọc và sử dụng vào việc tưới tiêu cho hệ thống cây trồng và vườm ươm của khu ở sau đó trở lại hồ nước nuôi cá của công viên sinh thái. Ngược lại nguồn nước đen (nước thải vệ sinh) được thu giữ về hầm bioga được sử dụng làm khí đốt cho các căn hộ.

to71 (Copy)

Trong hệ thống cây trồng của Eco-box, đặc biệt chú trọng nuôi trồng Lan dạ hương (hyacinths) có thể sử dụng làm phân bón sinh học, tiết kiệm chi phí nuôi trồng, làm thức ăn chăn nuôi, lọc nước, làm thuốc hay cao hơn là các chất chứa trong lục bình của cây – yếu tố rất quan trọng để sản xuất ra nhiên liệu sinh học, nguồn nhiên liệu trong tương lại để hạn chế sử dụng các nhiên liệu hóa thạch của trái đất. Hệ thống tảo cũng được chú trọng, được tích hợp vào các hàng rào bảo vệ của công trình, hàng rào trên mái và hệ thống nấm sinh thái. Các nguồn năng lượng từ tảo và dạ lan hương được tập trung tại trạm xăng sinh học, bổ sung nguyên nhiên liệu cho phương án giao thông sinh học trong khu ở, nó sẽ là phương tiện giao thông trong tương lại thay thế cho các phương tiện giao thông chạy xăng hiện tại.

Ô (Copy)

Các loại rau củ được trồng trên các tấm xốp hoặc vườn đứng, nghiên cứu nuôi trồng theo mùa với các hạt giống khỏe mạnh. Các loại rau củ nuôi trồng được đem bán ngay tại khu chợ trong khu ở, nó được tích hợp ngay dưới tán của nấm sinh thái, khí CO2 sản sinh ra được hệ thống tảo trong nấm thu hút và trả lại thành oxy, các tấm pin mặt trời lấy năng lượng chiếu sáng cho cả khu chợ, lượng nước mưa trong nấm sinh đủ để cung cấp nước không chỉ cho cả khu chợ mà cả Eco-box.

to12 (Copy)

Tầm nhìn đến 2050 , các chiến lược áp dụng cho Eco-box sẽ được áp dụng rộng rãi, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống theo hướng bền vững và thân thiện với môi trường.

 

Tất cả hình ảnh trong bài xem tại đây:

Gallery not found.

Biên tập: Vân Anh Phan Thị – kienviet.net

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Thiet ke khong ten 1 1
Trung tâm thiền định Thiên Cấm Sơn – Đồ án giành giải Nhất tại giải thưởng Loa Thành 2021

Ngày 12/12 vừa qua, Hội đồng Giải thưởng Loa Thành lần thứ 33 – năm 2021 đã tổ chức trao Read more

2 7
Tập huấn “Kỹ năng thuyết trình & bảo vệ đồ án kiến trúc”

Ngày 18/12/2020 sắp tới, tại Ninh Thuận sẽ diễn ra chương trình tập huấn do Hội KTS Việt Nam phối Read more

z2181550012024 e266fba3de07dfe845602d61cdea4824
Vinh danh các đồ án kiến trúc xuất sắc tại AA Awards 2020

Ngày 16/11 vừa qua, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đã tổ chức thành công Lễ trao giải thưởng Read more

Cách hiểu và sử dụng Thước tỷ lệ trong kiến ​​trúc 6
Hiểu và sử dụng tỷ lệ trong kiến ​​trúc

Từ những quy hoạch đô thị tuyệt vời để cải tạo nhà cửa, và tiêu chuẩn để thiết kế đồ Read more

tumblr ols7vl5VXv1vs5n7ao1 1280 e1547844462118
Nâng cao kỹ năng diễn họa đồ án kiến trúc kể cả khi bạn nghiện mạng xã hội,tại sao không? – P1

Trong nhiều năm trở lại đây có rất nhiều cuộc tranh luận nổ ra giữa việc nên - hay không Read more

18
Loa thành 2018 : Trung tâm trưng bày, nghiên cứu và phát triển nông nghiệp Ninh Thuận

"Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất khô cằn đầy nắng gió Ninh Thuận,tôi thấu hiểu phần nào về Read more