Tên đồ án: Khu ở ứng phó với biến đổi khí hậu Cần Giờ / Tên sinh viên: Tống Duy Tân, Đỗ Anh Quân, Bùi Thị Yến / Năm học: 2014-2015 / Trường: Đại học Kiến trúc Hà Nội / Giáo viên hướng dẫn: ThS.KTS. Phạm Trung Hiếu

4 (Copy) Thế giới đang bị đe dọa bởi hiệu ứng nhà kính, hiện tượng nóng lên toàn cầu. Băng tan ở hai cực làm cho nước biển dâng và Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng lớn của biến đổi khí hậu. Huyện Cần Giờ là một trong những huyện có mực nước biển dâng cao, ngoài ra Cần Giờ còn được coi như lá phổi xanh của thành phố Hồ Chí Minh bởi có các đặc điểm  địa hình, địa chất thủy văn rất đặc trưng của rừng ngập mặn. Rừng ngập mặn chính là con đê mềm chắn sóng và thích nghi rất tốt với biến đổi khí hậu.

Ý tưởng thiết kế

Nhóm thiết kế đề xuất mô hình và giải pháp cho một khu ở để ứng phó với biến đổi khí hậu giúp cho dân cư có thể sống thích nghi hòa hợp với thiên nhiên, đồng thời bảo vệ môi trường sinh thái của rừng ngập mặn Cần Giờ.

 Từ những hình ảnh gần gũi và đặc trưng nhất của rừng ngập mặn như tổ chim, rừng đước, kênh rạch để đưa ra ý tưởng thiết kế cho công trình.

6 (Copy)

Khu ở tập trung được thiết kế với hình dáng hài hòa với tự nhiên, lớp vỏ ngoài như một chiếc tổ chim bảo vệ cho công trình, bên trong lõi tạo thành một cây đước lớn vươn cao.

1 (Copy)

Các đường dạo bộ  vòng quanh lõi được thiết kế mềm mại tiếp cận tới các tầng và lên đài quan sát trên đỉnh của cây đước.

9 (Copy)

Giao thông trong công trình chủ yếu sử dụng thang máy và thang bộ tại 3 lõi giao thông đứng được bố trí tại 3 phía của công trình, kết nối chặt chẽ với lõi giao thông ở giữa và các khu vực trong công trình.

13 (Copy)

14 (Copy)

Chiến lược thiết kế kiến trúc xanh

9 (3) (Copy)

7 (Copy)

8 (Copy)

Xem tất cả hình ảnh trong bài tại đây:

Gallery not found.

Biên tập: Vân Anh Phan Thị – kienviet.net