Tên đồ án: Nhà tù Hoàn Lương

Tên sinh viên: Võ Ngọc Tân / Năm học: Năm thứ 5 / Trường: ĐH Duy Tân Đà Nẵng / Giáo viên hướng dẫn: ThS.KTS. Phan Quang Minh
05 (Copy)
07 (Copy)
Vì sao gọi là nhà tù hoàn lương

Sinh viên Võ Ngọc Tân đề xuất một công trình nhằm giam giữ tội phạm với mục đích giáo huấn và cải tạo những người này, giúp họ có thể trở về với cuộc sống và hòa nhập tốt với xã hội. Từ thực trạng của các nhà tù trước đây ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung, tác giả thực hiện đồ án xây dựng “Nhà Tù Hoàn Lương” của mình với 3 hướng đề xuất:

Thứ nhất, về cách giáo dục và quản lý: đưa ra giải pháp giáo dục đúng cách và quản lý hiệu quả.

06 (Copy)

t1 (Copy)

Thứ hai, về không gian sống và cơ sở vật chất: cơ sở vất chất đầy đủ, đủ không gian để sinh hoạt, làm việc, giải trí, thể thao (xem phim, gym, bóng đá, …); không gian rộng rãi kết hợp với cây xanh tạo cho tù nhân một tâm lý nhẹ nhàng; sự trang bị các thiết bị nhằm hạn chế tình trạng xung đột.

041 (Copy)

Thứ ba, về hình thức kiến trúc: Đường nét thiết kế uốn cong mềm mại kết hợp với tone màu trắng xám, xanh tươi mang lại cảm giác thư thái dễ chịu cho tù nhân, khi đầu óc của họ không bị nặng nề trầm cảm ức chế, họ sẽ có đủ điện kiện để hối cải và hoàn lương.

 01 (Copy)

Ý tưởng thiết kế

Lấy ý tưởng từ các nhiễm sắc thể đang bị kéo về 2 cực tế bào. Chúng đang trong tiến trình phân bào, nhân đôi tạo ra các tế mới thay đổi nội chất. Ở hình ảnh này tạo ra một ý nghĩa nhân văn, các tù nhân đi vào con đường tội lỗi khi vào đây sẽ được thay đổi nhân cách tạo ra những con người mới có ích cho xã hội. Các khối tù hướng về trung tâm giúp việc giám sát được thuận lợi và tạo ra 1 sân tập trung lớn ở trung tâm. Hình thái vươn lên của các khối sẽ nhắc họ luôn vươn lên vượt qua ác tính đè nặng trong con người họ để hướng tới việc thiện và cải tạo nhân cách của chính họ.

03 (Copy)

kjjj (Copy)

Làm rõ yếu tố kiến trúc xanh trong công trình

Công trình sử dụng nguồn năng lượng tự sản xuất để hoạt động. Sử dụng các tuốc-bin thu gom năng lượng gió. Sử dụng các tấm pin mặt trời: tích hợp với các cột điện; trồng các tấm pin mặt trời hình lục giác ở dọc các mái nhà, vừa có tác dụng tạo bóng mát vừa sản sinh ra dòng điện. Ở các sân thể thao tích hợp các đệm tích điện, khi tù nhân hoạt động sẽ làm co dãn các lò xo và tạo ra dòng điện. Trồng thảm xanh trên mái tạo không gian đi lại trên công trình và giảm bức xạ mặt trời, tạo sự bền vững, hòa nhập giữa công trình và thiên nhiên, tránh các ảnh hưởng tiêu cực từ môi trường. Sử dụng vật liệu địa phương như gỗ và đá tự nhiện có sẵn tại Đà Nẵng. Tận dụng lợi thế hình dáng công trình uốn cong từ dưới lên có độ dốc rất dễ dàng thu gom nước mưa, và tận dụng nước mưa qua khâu xử lý để dùng làm nước uống/sinh hoạt; tưới rau củ; sử dụng cho nhà vệ sinh, dùng để tưới tiêu và sử dụng làm khí đốt và phân bón. Sử dụng các biện pháp lấy sáng và gió tự nhiên. Trồng cây xung quanh công trình và đặt hồ nước lớn ở hướng tây nhằm làm mát, tạo vi khí hậu cho công trình.
02 (Copy)

 04 (Copy)

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây: 

Gallery not found.

Biên tập: Vân Anh Phan Thị – kienviet.net

Bình luận từ Facebook