Đồ án Khôi phục lối sống cộng sinh của cộng đồng ngập mặn  / Tên sinh viên: Nguyễn Hữu Tất Đạt / Năm học: 2014-2015 / Trường: Đại học Kiến trúc TP HCM / Giáo viên hướng dẫn:  ThS.KTS. Giang Ngọc Huấn

6 bìa Các khu rừng ngập mặn của huyện Năm Căn đang phải đối mặt với sự tàn phá môi trường rộng lớn. Chiến lược kinh tế để nâng khu vực thoát khỏi đói nghèo và tăng năng lực cạnh tranh của nền kinh tế đã dẫn đến một chuyển đổi quyết liệt giữa các vùng đất nông nghiệp và rừng ngập mặn sang nuôi tôm và nuôi cá. Rừng ngập mặn bị chặt để cung cấp gỗ xây dựng và gỗ nhiên liệu. Kết quả là, xâm nhập mặn dẫn đến thay đổi hệ sinh thái nghiêm trọng. Hóa chất lần lượt phá hủy rừng ngập mặn, nơi cư trú, sinh sản cá.

p

3

14

Chiến lược trong thiết kế quy hoạch: cảnh quan nuôi trồng thủy sản, cảnh quan ven biển, cảnh quan rừng ngập mặn.

4 (2)

6 (2)

Chiến lược trong thiết kế kiến trúc:

  • Chiến lược nhằm mục đích tạo ra một kiến trúc điều chỉnh và tích hợp các giải pháp xây dựng bền vững hiện đại với kiến trúc bản địa để nâng cao chất lượng nhà ở và chuyển đổi lối sống – kĩ năng sinh kế phù hợp trong các cộng đồng ở mới.

8 (2)

9

  • Sự bất ổn của giá cả thế giới của giá nhiên liệu ngày càng tăng, người dân nông thôn đang phải đối mặt với những thách thức trong việc tìm nguồn thay thế giá rẻ. Như một cách để cung cấp một nguồn năng lượng thay thế chi phí thấp, giảm sự suy thoái của rừng và giới thiệu một chiến lược quản lý chất thải, thiết kế này đề xuất một cơ sở tái chế chất thải bằng phương pháp sinh học.

11

  • Nghèo đói khiến người dân phải sử dụng quá mức tài nguyên môi trường để tồn tại. Giáo dục các kĩ năng là cần thiết để có được việc làm, đảm bảo cung cấp lương thực, đa dạng hóa sinh kế và phát triển bền vững mở rộng. Quy mô của nó được thu nhỏ để giảm chi phí xây dựng và thân thiện với cộng đồng. Trung tâm chính là công cụ giáo dục tương tác thiết thực.

k

  • Mô hình nhà ở của cộng đồng địa phương có những đặc điểm thể hiện nghề nghiệp sinh kế trọng tâm của họ là nuôi trồng và đánh bắt thủy sản. Mô hình nhà ở của họ không chỉ chuyển đổi để thích ứng với điều kiện tự nhiên mà còn nên thích ứng với điều kiện kinh tế. Nghề sinh kế trọng tâm nên là nuôi trồng thủy sản và du lịch địa phương. Loại hình du lịch trải nghiệm cuộc sống địa phương trở nên tiềm năng nhưng vẫn chưa khai thác triệt để khi điều kiện cơ sở vật chất không đủ tốt để cung cấp cho khách du lịch. Một số cộng đồng tương tự ở các nước khác được chính phủ cấp vốn để hỗ trợ khai thác hình thức này rất tốt và thành công. Vì vậy, mô hình nhà ở đề xuất nên có cơ sở vật chất vừa đủ và có không gian linh hoạt cung cấp cho khách du lịch cư trú.

jj

Sự phát triển một cách độc đoán của con người và kiến trúc khiến môi trường bị nhiễm độc, mọi thứ trở nên tồi tệ và không thể kiểm soát. Sự trở lại của lối sống cộng sinh không chỉ là để chữa lành những vết thương nhức nhối mà còn cho chúng ta một cơ hội để giảm thiểu những hậu quả đã được dự đoán. Các giải pháp đưa ra nhằm mục đích hồi sinh lối sống cộng sinh giữa con người và thiên nhiên.”

Xem tất cả hình ảnh trong bài tại đây:

Gallery not found.

Biên tập: Vân Anh Phan Thị – kienviet.net

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Thiet ke khong ten 1 1
Trung tâm thiền định Thiên Cấm Sơn – Đồ án giành giải Nhất tại giải thưởng Loa Thành 2021

Ngày 12/12 vừa qua, Hội đồng Giải thưởng Loa Thành lần thứ 33 – năm 2021 đã tổ chức trao Read more

2 7
Tập huấn “Kỹ năng thuyết trình & bảo vệ đồ án kiến trúc”

Ngày 18/12/2020 sắp tới, tại Ninh Thuận sẽ diễn ra chương trình tập huấn do Hội KTS Việt Nam phối Read more

z2181550012024 e266fba3de07dfe845602d61cdea4824
Vinh danh các đồ án kiến trúc xuất sắc tại AA Awards 2020

Ngày 16/11 vừa qua, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đã tổ chức thành công Lễ trao giải thưởng Read more

Cách hiểu và sử dụng Thước tỷ lệ trong kiến ​​trúc 6
Hiểu và sử dụng tỷ lệ trong kiến ​​trúc

Từ những quy hoạch đô thị tuyệt vời để cải tạo nhà cửa, và tiêu chuẩn để thiết kế đồ Read more

tumblr ols7vl5VXv1vs5n7ao1 1280 e1547844462118
Nâng cao kỹ năng diễn họa đồ án kiến trúc kể cả khi bạn nghiện mạng xã hội,tại sao không? – P1

Trong nhiều năm trở lại đây có rất nhiều cuộc tranh luận nổ ra giữa việc nên - hay không Read more

18
Loa thành 2018 : Trung tâm trưng bày, nghiên cứu và phát triển nông nghiệp Ninh Thuận

"Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất khô cằn đầy nắng gió Ninh Thuận,tôi thấu hiểu phần nào về Read more