Đồ án Khôi phục lối sống cộng sinh của cộng đồng ngập mặn  / Tên sinh viên: Nguyễn Hữu Tất Đạt / Năm học: 2014-2015 / Trường: Đại học Kiến trúc TP HCM / Giáo viên hướng dẫn:  ThS.KTS. Giang Ngọc Huấn

6 bìa Các khu rừng ngập mặn của huyện Năm Căn đang phải đối mặt với sự tàn phá môi trường rộng lớn. Chiến lược kinh tế để nâng khu vực thoát khỏi đói nghèo và tăng năng lực cạnh tranh của nền kinh tế đã dẫn đến một chuyển đổi quyết liệt giữa các vùng đất nông nghiệp và rừng ngập mặn sang nuôi tôm và nuôi cá. Rừng ngập mặn bị chặt để cung cấp gỗ xây dựng và gỗ nhiên liệu. Kết quả là, xâm nhập mặn dẫn đến thay đổi hệ sinh thái nghiêm trọng. Hóa chất lần lượt phá hủy rừng ngập mặn, nơi cư trú, sinh sản cá.

p

3

14

Chiến lược trong thiết kế quy hoạch: cảnh quan nuôi trồng thủy sản, cảnh quan ven biển, cảnh quan rừng ngập mặn.

4 (2)

6 (2)

Chiến lược trong thiết kế kiến trúc:

  • Chiến lược nhằm mục đích tạo ra một kiến trúc điều chỉnh và tích hợp các giải pháp xây dựng bền vững hiện đại với kiến trúc bản địa để nâng cao chất lượng nhà ở và chuyển đổi lối sống – kĩ năng sinh kế phù hợp trong các cộng đồng ở mới.

8 (2)

9

  • Sự bất ổn của giá cả thế giới của giá nhiên liệu ngày càng tăng, người dân nông thôn đang phải đối mặt với những thách thức trong việc tìm nguồn thay thế giá rẻ. Như một cách để cung cấp một nguồn năng lượng thay thế chi phí thấp, giảm sự suy thoái của rừng và giới thiệu một chiến lược quản lý chất thải, thiết kế này đề xuất một cơ sở tái chế chất thải bằng phương pháp sinh học.

11

  • Nghèo đói khiến người dân phải sử dụng quá mức tài nguyên môi trường để tồn tại. Giáo dục các kĩ năng là cần thiết để có được việc làm, đảm bảo cung cấp lương thực, đa dạng hóa sinh kế và phát triển bền vững mở rộng. Quy mô của nó được thu nhỏ để giảm chi phí xây dựng và thân thiện với cộng đồng. Trung tâm chính là công cụ giáo dục tương tác thiết thực.

k

  • Mô hình nhà ở của cộng đồng địa phương có những đặc điểm thể hiện nghề nghiệp sinh kế trọng tâm của họ là nuôi trồng và đánh bắt thủy sản. Mô hình nhà ở của họ không chỉ chuyển đổi để thích ứng với điều kiện tự nhiên mà còn nên thích ứng với điều kiện kinh tế. Nghề sinh kế trọng tâm nên là nuôi trồng thủy sản và du lịch địa phương. Loại hình du lịch trải nghiệm cuộc sống địa phương trở nên tiềm năng nhưng vẫn chưa khai thác triệt để khi điều kiện cơ sở vật chất không đủ tốt để cung cấp cho khách du lịch. Một số cộng đồng tương tự ở các nước khác được chính phủ cấp vốn để hỗ trợ khai thác hình thức này rất tốt và thành công. Vì vậy, mô hình nhà ở đề xuất nên có cơ sở vật chất vừa đủ và có không gian linh hoạt cung cấp cho khách du lịch cư trú.

jj

Sự phát triển một cách độc đoán của con người và kiến trúc khiến môi trường bị nhiễm độc, mọi thứ trở nên tồi tệ và không thể kiểm soát. Sự trở lại của lối sống cộng sinh không chỉ là để chữa lành những vết thương nhức nhối mà còn cho chúng ta một cơ hội để giảm thiểu những hậu quả đã được dự đoán. Các giải pháp đưa ra nhằm mục đích hồi sinh lối sống cộng sinh giữa con người và thiên nhiên.”

Xem tất cả hình ảnh trong bài tại đây:

Gallery not found.

Biên tập: Vân Anh Phan Thị – kienviet.net

Bình luận từ Facebook