Chủ nhật ngày 17/01/2016 tại Hanoi Creative City sẽ sẽ diễn ra buổi nói chuyện về “Operation và thử nghiệm xã hội” do KTS Lê Quang trình bày.

Host : AKN Exhibition
Thời gian: 13:30pm . 17-01-2016
Địa điểm : Hanoi Creative City – số 1, Lương Yên, Hà Nội
Người thuyết trình: KTS Lê Quang

E_003_AKN_lequang_final_panel_for_web

INTRO

OPERATION – GIẢI PHẪU

Chúng ta đang sống trong một thời đại phi tuyến với rất nhiều điều xảy ra đồng thời ở nhiều địa điểm khác nhau. Chúng ta cũng đang ở vào một thời đại đầy biến động, một phần do sự chuyển đổi giữa hai thiên niên kỷ. Kể từ những năm 1960 – 1970 trên toàn thế giới bắt đầu có những đổi thay tận gốc do sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ điện tử, kỹ thuật số, thông tin liên lạc và internet. Điều này khiến con người thay đổi cách thức tư duy về chính bản thân mình cũng như các khái niệm về không gian, địa điểm – những yếu tố rất quan trọng đối với kiến trúc . Đã xuất hiện một cảm thức mới về địa lý đậm màu sắc chính trị – kinh tế hơn là đặc tính vật lý, và ít bị ràng buộc vào các đường biên trên bản đồ hay những ranh giới vùng lãnh thổ. Ngoài ra, cách thức chúng ta tiếp cận một không gian cũng đã thay đổi. Mọi người đã có nhiều nguồn tư liệu và nguồn nhận dạng hơn bao giờ hết, và hẳn là với sự mẫn cảm đặc biệt.

Trong buổi thảo luận này, tôi sẽ trình bày một số đồ án nghiên cứu của cá nhân tôi trong quá trình học tập và thực hành kiến trúc. Chúng là một quá trình song song. Những đồ án này đều tập trung vào quá trình “OPERATION – GIẢI PHẪU”, trong đó chúng tôi cố gắng biến đổi tính chất của một số công trình ( cũ hoặc mới) để nó phù hợp hơn với bản sắc mới của nó. Ở đây tôi sẽ lập luận rằng sự khẳng định bản sắc của công trình không bao giờ là đơn giản, nhưng nó luôn luôn liên quan đến một cuộc đấu tranh cho sự xác nhận với sức mạnh để kiểm soát ý nghĩa xã hội. Các hoạt động xã hội này được liên tục tái tạo và thay đổi về hình thái ( giống như Ponte Vecchio trong lí luận của Banham). Qua đó nó sẽ xác định các danh tính bằng việc phân tầng trên cơ sở của sự khác biệt . Nó tích hợp các khái niệm về giá trị bản sắc và giá trị mà chỉ có thời gian mới mang lại cho nó

Đôi khi bản sắc của một công trình lại không hoàn toàn nằm ở ý nghĩa sử dụng của nó, mà nằm ở quá trình và thời điểm xây dựng nó. Nó có thể là đại diện cho một thời kì, cho quá khứ, cho vinh quang hoặc lầm lạc. Thông qua quá trình đấu tranh này, bản sắc của công trình được bộc lộ ở mức cao nhất.

Đây là một phần trong đề tài nghiên cứu của tôi tại Học Viện Kĩ Thuật Liên Bang Thụy Sĩ (ETHz).

Tôi mong rằng mình sẽ nhận được những đóng góp và nhận xét của các bạn bè, đồng nghiệp.

Trong buổi thảo luận trên tại triển lãm A.K.N, tôi xin phép được giới thiệu một số đồ án cá nhân của mình trong cuốn booklet được xuất bản trong tháng 3 tại D3space Newyork City có tựa đề OPERATION

– OPÉRATION BÉTON – Cải tạo đập Grande Dixence, Thụy Sĩ – đồ án giải nhất tại Opengap, Madrid, xuất bản trong ấn phẩm chuyên ngành tại Học Viện Nghệ Thuật London (UAL), UK , triển lãm tại D3space, Newyork, USA.
– OPERATION JEF – Cải tạo bảo tàng Grand Rapid, Michigan – triển lãm tại ArtPrize , USA, xuất bản trong ấn phẩm chuyên ngành tại học Học Viện Nghệ Thuật London (UAL), UK.
– OPERATION THEATRE – Thiết kế nhà hát nổi tại Holzmarkt, Berlin – đồ án giải ba tại OISTAT, Thuyết trình về “thử nghiệm xã hội” tại Messe Berlin 2015.
– OPERATION COLIN- Cải tạo tổ hợp căn hộ áp mái tại Geneva – đồ án xây dựng, Geneva, Thụy Sĩ.
– OPERATION MEGASTRUCTURE – Cải tạo tổ hợp Seungsanga tại Seoul – đồ án cuộc thi, Seoul, Hàn Quốc.
– OPERATION HERITAGE – Phương án thiết kế trung tâm văn hóa Bamiyan – Afghanistan – đồ án cuộc thi – danh sách rút gọn 25/1070 – phương án mời cho trung tâm hồi giáo quốc gia Afghan – lời mời thiết kế từ UNESCO và văn phòng thủ tướng Afghanistan – triển lãm tại UNESCO.
– OPERATION THS – Phương án cải tạo và biến đổi chức năng cụm 03 nhà ở Hà Nội – đồ án xây dựng đã hoàn thành.

Vui lòng xem thêm tại : https://www.lequang-architect.com/

Bình luận từ Facebook