Với hy vọng tạo nên những ý tưởng độc đáo trong việc xây dựng các trải nghiệm tiện nghi đẳng cấp và văn hóa địa phương theo một cách mới cho du khách khi đến với Phú Quốc, Tập đoàn MIK Cooperation đã kết hợp với đơn vị tư vấn TNA cùng nghiên cứu và thiết kế phát triển ý tưởng quy hoạch dự án KDL DV tại huyện Dương Tơ, Phú Quốc.

7 (Copy)

Thông tin dự án:

Tên dự án: Dòng chảy 2R

Kiến trúc sư: TNA

Địa điểm: Phú Quốc, Việt Nam

Khách hàng: MIK Coporation

Diện tích: 37,000 m2

Năm thực hiện: 2015

Ảnh (c) TNA

Một khu vực dự án cách sân bay Phú Quốc mới khoảng 0.5km về phía Nam của huyện đảo, với bờ biển trải dài còn hoang sơ, tuyệt đẹp và đang nằm trong vành đai phát triển du lịch nghỉ dưỡng của Phú Quốc. Dự án với nhiều ưu điểm về tiếp cận cũng như thuận lợi về môi trường, dự án được hoạch định như một điểm tương tác thú vị giữa văn hóa bản địa và môi trường nghỉ dưỡng theo tiêu chuẩn quốc tế.

2 (Copy)

‘Dòng chảy 2R’ là viết tắt của Resort and Residence, tạm dịch là sự kết hợp giữa phong cách nghỉ dưỡng và ở. Ý tưởng quy hoạch được tạo ra bởi sự kết hợp giữa phong cách ‘sống’ và ‘trải nghiệm’ các hoạt động. Các dãy nhà lô phố định hình cho các hoạt động thương mại, dịch vụ có trục hướng về phía biển, tạo thành các trục đi bộ và phục vụ 24/24 cho các nhu cầu thường ngày của người du lịch. Loại hình nhà phố, với chiều ngang của lô đất lên đến 8m cho phép tạo ra nhiều cơ hội tương tác với thị giác tốt và hấp dẫn du khách, thuận lợi để tổ chức các hoạt động bên trong cũng như rất phù hợp với hoạt động ở, nghỉ dưỡng cho các hộ kinh doanh ở trên cao.

3 (Copy)

Sự thuận lợi của địa điểm với hồ cảnh quan được tận dụng trong thiết kế, để tạo nên một trục thương mại sầm uất nhưng vẫn có những điểm nhấn cảnh quan đẹp ở đầu và cuối tuyến. Du khách sẽ được trải nghiệm mua sắm, sinh hoạt  ở khu vực hồ cảnh quan cho đến khu vực bờ biển. Ý tưởng này, sẽ tạo nên các khu vực hoạt động hiệu quả, nhất là khi về đêm, người sử dụng sẽ có xu hướng tập trung các hoạt động quanh khu vực hồ cảnh quan hơn là khu vực biển.

4 (Copy)

Các hoạt động nghỉ dưỡng còn được đa dạng hóa trải nghiệm bằng sự xuất hiện của hàng loạt khách sạn có quy mô từ 2 sao đến 3 sao, hoặc các loại boutique hotel với bố cục sinh động ở những vị trí phù hợp. Giải pháp đa dạng hóa các đối tượng sử dụng và tăng cường trải nghiệm qua hàng loạt các khách sạn có quy mô vừa và nhỏ, được thiết kế theo từng chủ đề riêng sẽ là một điểm nhấn để giữ chân và thu hút du khách ở lại dài ngày hơn cho dự án. Quy hoạch vị trí và thiết kế các dự án cụm khách sạn này, còn tạo nên những chuỗi liên kết và chia sẻ dịch vụ thú vị, những tuyến đi bộ và cảnh quan các tuyến đường tiếp cận bãi biển khá hấp dẫn về đêm.

5 (Copy)

Sự trải nghiệm các hoạt động mua sắm và ăn uống cũng là một nét đặc biệt của dự án khi được sắp xếp và thiết kế ngay tại khu vực điểm nhấn chính khi tiếp cận từ phía sân bay. Các hoạt động theo mô hình outlet được tích hợp trong các hành lang đi bộ, và các hành lang này, được kết nối với không gian cảnh quan phía hồ và khu vực xung quanh, tạo thành một thiết kế ‘trải nghiệm’ từ điểm bắt đầu dự án cho đến khu vực phố thương mại, được xem là điểm kết thúc ‘quan trọng’ của dự án khi tiếp cận ra bãi biển.

6 (Copy)

Sự trải nghiệm của dự án còn được nhấn mạnh ở  phong cách sống ‘theo chiều ngang’. Ý tưởng thiết kế này, nhằm tạo ra các khu villas với diện tích xây dựng hợp lý và trải rộng theo diện tích của khu đất một cách tự nhiên từ không gian hồ bơi và giao thông bên ngoài. Trải nghiệm này, giúp người sử dụng thuận lợi hơn trong vấn đề tương tác giữa các không gian ở, giữa các thành viên vốn đã bị hạn chế rất nhiều khi phải sử dụng tầng cao ở khi ở trong môi trường đô thị.

Chia sẻ về quan điểm thiết kế dự án, KTS Trương Nam Thuận – giám đốc điều hành TNA cho rằng: ‘Chúng tôi đã thiết kế nhiều dự án nghỉ dưỡng, nhưng đây là dự án thực sự khác biệt, cả về ý tưởng đầu tư lẫn các giải pháp quy hoạch tổng thể. Sự kết hợp giữa việc nghỉ dưỡng theo truyền thống và phong cách ở thương mại, cũng như làm việc trong môi trường nghỉ dưỡng tạo thành một chuỗi trải nghiệm thú vị cho người sử dụng’.

Phú Quốc là một điểm sáng với nhiều tiềm năng, và chúng tôi hy vọng sẽ đóng góp thêm cho những trải nghiệm về hòn đảo xinh đẹp này.

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more