Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX (nhiệm kỳ 2015-2020) của Hội KTS Việt Nam, ngày 28/11/2015, tại Trung tâm Hội nghị ALMAZ (Q.Long Biên – Hà Nội), Ban Chấp hành T.Ư Hội đã tiến hành Hội nghị lần thứ 2 nhằm đánh giá hoạt động của Hội trong năm 2015, chương trình hoạt động năm 2016 và những năm tiếp theo của nhiệm kỳ. Tham dự Hội nghị có đại diện Vụ Văn hóa văn nghệ – Ban Tuyên giáo T.Ư và 90 KTS là UVBCHT.Ư Hội, Chủ tịch, Phó Chủ tịch các Chi hội trực thuộc.

Trước đó, ngày 27/11, tại Trụ sở Hội (23 Đinh Tiên Hoàng-Hà Nội), Ban Thường vụ Hội KTS Việt Nam khóa IX đã họp phiên thứ nhất để thông qua nội dung chương trình Hội nghị BCH T.Ư và một số vấn đề quan trọng cần bàn thảo xin ý kiến tại Hội nghị.

Hội nghị đã nghe KTS Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội trình bày báo cáo tổng kết hoạt động của Hội trong năm 2015; chương trình hoạt động của Hội trong năm 2016 và những nội dung cơ bản hoạt động của Hội những năm tiếp theo của nhiệm kỳ IX; KTS Nguyễn Quốc Thông, Phó Chủ tịch Hội, Chủ tịch Hội đồng Kiến trúc nhiệm kỳ VIII báo cáo tổng kết hoạt động của Hội đồng trong nhiệm kỳ vừa qua; KTS Lã Thị Kim Ngân, Viện trưởng Viện Kiến trúc, báo cáo nội dung, kế hoạch tổ chức cuộc thi tuyển chọn công trình Kiến trúc xanh lần thứ ba 2016 do Hội KTS Việt Nam tổ chức; ý kiến bổ sung của các Phó Chủ tịch Hội Khương Văn Mười, Nguyễn Ngọc Tuấn.

Hội nghị đã nhất trí cao với các báo cáo và đã phát biểu đóng góp ý kiến về mô hình hoạt động Hội ở trung ương và địa phương; vai trò tham gia của Hội KTS Việt Nam vào phản biện xã hội-nghề nghiệp tại địa phương; nâng cao trình độ cho KTS để đáp ứng yêu cầu hội nhập khu vực và quốc tế, phù hợp với Luật KTS khi được Quốc hội thông qua (dự kiến vào năm 2017); quan tâm, tạo điều kiện để KTS trẻ phát huy vai trò chủ động trong các hoạt động của Hội, thông qua Ban Điều hành Câu lạc bộ KTS trẻ để giới thiệu những KTS tiêu biểu tham gia BCH Hội ở T.Ư và địa phương.

  1. Về Hội KTSVN
  2. Lịch sử Hội KTSVN
  3. Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX Hội KTS Việt Nam (Nhiệm kỳ IX 2010 – 2015)

Hội nghị đã bầu Hội đồng Kiến trúc nhiệm kỳ IX gồm 16 thành viên do KTS Nguyễn Quốc Thông làm Chủ tịch Hội đồng; KTS Trần Trọng Hanh và KTS Nguyễn Văn Tất là Phó Chủ tịch Hội đồng. (Có danh sách kèm theo) Với tinh thần trách nhiệm cao, đoàn kết và dân chủ, Hội nghị BCHT.Ư Hội lần thứ 2 đã nhất trí thông qua những nội dung quan trọng sau:

1/ Thông qua Chương trình hoạt động năm 2016 của Hội KTS việt Nam; Kế hoạch tổng thể, những sự kiện lớn của Hội trong 5 năm 2016-2020; Yêu cầu các Hội cơ sở, các Ban chuyên môn của T.Ư Hội cụ thể hóa nội dung, thực hiện chương trình, kế hoạch đã thông qua.

2/ Giao Thường trực Hội và Ban Thường vụ tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật hành nghề KTS và đẩy mạnh vận động, phối hợp với Bộ Xây dựng, Chính phủ để Luật được Quốc hội khóa 14 thông qua vào năm 2017. Các cơ sở Hội chủ động thảo luận nội dung dự thảo Luật KTS (đã đăng toàn văn trên Tạp chí Kiến trúc số 2/2014), và tập hợp ý kiến đóng góp dự thảo Luật của các KTS gửi về Hội KTS Việt Nam trong tháng 5/2016.

3/ Giao Thường trực Hội nghiên cứu, đề xuất mô hình sinh hoạt Hội cơ sở theo cụm, khu vực để phát huy vai trò của các Hội cơ sở trong phản biện xã hội- nghề nghiệp, trong hoạt động Hội và hoạt động nghề nghiệp. Chuẩn bị tổ chức hội nghị BCHT.Ư hội lần thứ 3, trong đó có nội dung trọng tâm là bàn về “nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức Hội”.

4/ Giao Chủ nhiệm Ban Điều hành KTS trẻ hoàn thiện Quy chế hoạt động Câu lạc bộ KTS trẻ nhiệm kỳ IX, trình Chủ tịch Hội xem xét, phê duyệt và ban hành

5/ Đẩy mạnh việc thu hội phí để có thêm nguồn kinh phí cho hoạt động Hội, đồng thời qua việc đóng hội phí, hội viên thể hiện vai trò trách nhiệm đối với tổ chức Hội, nghiêm túc tuân thủ quy định của Điều lệ Hội KTS Việt Nam.

6/ BCHT.Ư Hội hoan nghênh Hội KTS Đà Nẵng sẵn sàng đăng cai các hoạt động của Hội KTS Việt Nam tổ chức tại Đà Nẵng nhân Hội nghị cấp cao APEC tổ chức tại Đà Nẵng vào năm 2017.

7/ BCHT.Ư Hội giao Thường trực Hội tiếp tục và chủ động mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực hành nghề cho KTS, nghiên cứu áp dụng chế độ thu học phí của học viên (từ 01/01/2016) để đảm bảo chất lượng nội dung đào tạo, đáp ứng yêu cầu hội nhập khu vực và quốc tế, đảm bảo tiêu chuẩn cấp chứng chỉ hành nghề KTS của ASEAN và hoạt động hành nghề khi Luật KTS được thực thi.

8/ BCHT.Ư Hội đề nghị các tổ chức Hội vận động hội viên, KTS tham gia, thúc đẩy phát triển Kiến trúc xanh theo tiêu chí Kiến trúc xanh của Hội KTS Việt Nam và gửi tác phẩm tham dự giải Kiến trúc xanh Việt Nam 2016.

Cũng trong chương trình Hội nghị, trước đó, sáng ngày 28/11, tại Trung tâm Hội nghị ALMAZ, hơn 200 đại biểu gồm các UVBCH, Chủ tịch, phó chủ tịch Hội KTS cơ sở và nhiều KTS đến từ các tỉnh, thành phố trên cả nước đã tham dự Gặp gỡ Mùa Thu 2015 với Hội thảo có chủ đề “Hành nghề Kiến trúc và Hội nhập quốc tế” do Hội KTS Việt Nam tổ chức. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn; nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Bí thư T.Ư Đảng Vũ Khoan; Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga đã đến dự và nói chuyện về tiến trình hội nhập quốc tế của nước ta trong những năm qua với những thuận lợi và thách thức. Các đại biểu cũng có dịp trực tiếp trao đổi với các diễn giả về những khó khăn của KTS Việt Nam khi tham gia hội nhập khu vực và thế giới, mà trong đó có nguyên nhân là Việt Nam hiện không có Luật hành nghề Kiến trúc. Cũng tại Hội thảo, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam Nguyễn Tấn Vạn, Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn, Chủ tịch Ủy ban giám sát của Việt Nam Vương Anh Dũng đã trao Chứng chỉ hành nghề KTS ASEAN cho 09 KTS đợt đầu tiên của cả nước.

Hội nghị lần thứ 2, Khóa IX BCHT.Ư Hội KTS Việt Nam đã thành công tốt đẹp. Hội nghị kêu gọi các KTS, hội viên nêu cao tinh thần tự chủ, sáng tạo, đổi mới, đóng góp tài năng hơn nữa vào sự nghiệp xây dựng và phát triển nền kiến trúc nước nhà trong thời kỳ hội nhập khu vực và quốc tế.

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

carlabbott copy
Các phong trào quy hoạch – P1: Truyền thống cảnh quan

Học thuyết đầu tiên của Mỹ về quy hoạch đô thị ra đời từ việc quy hoạch cảnh quan và Read more

old new york
Các phong trào quy hoạch- P2: Kỹ thuật hạ tầng đô thị

Phần này đề cập tới kỹ thuật hạ tầng đô thị bao gồm các vấn đề vệ sinh, cấp thoát Read more

gardencityheader
Các phong trào quy hoạch – P3: Thành phố vườn

Howard đã khích lệ nhiều người đi sau và đầu thế kỉ 20 những ý tưởng của ông đã hai Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more