Dải lụa Dior trong lòng Seoul / Christian de Portzamparc

1189

“Tôi muốn bề mặt công trình tựa một dòng chảy, nhưng là một thiết kế đã được định trước, được dệt nên từ vải cotton trắng.” – Christian de Portzamparc

201116-DIOR-SEOUL_(c)Nicolas_Borel_123

Thông tin về công trình:

Kiến trúc sư: Christian de Portzamparc

Địa điểm: 464 Apgujeong-ro, Gangnam-gu, Seoul, Hàn Quốc

Hợp tác thiết kế và quản lý dự án: DPJ & Partners, Architecture

Diện tích: 4408 m2

Năm hoàn thành: 2015

Thông điệp từ kiến trúc sư:

Tôi muốn một công trình biểu tượng cho hãng thời trang Dior và phản ánh những việc mà Christian Dior đã cống hiến. Tôi muốn có một bề mặt tựa như một dòng chảy, như một nhà thiết kế mềm mỏng, được dệt nên từ vải cotton trắng. Những bề mặt này, hòa lẫn vào nền trời và gợn sóng như đang chuyển động, chỉ bị cắt bởi một vài nét. Chúng được làm từ lớp vỏ đúc từ sợi thủy tinh, với độ chính xác của các chi tiết trong kĩ thuật hàng không.

October-2014_IMG3028Ở Seoul, nơi góc công trình ráp với mặt phố, cũng là không gian của những hãng thời trang hàng đầu thế giới, công trình đứng độc lập như một tặng phẩm điêu khắc lớn dành cho Dior, mời gọi mọi người bước tới.

201116-DIOR-SEOUL_(c)Nicolas_Borel_034Lối vào cũng là vị trí xuất phát của hai lớp vỏ, là một kiểu mái vòm hiện đại, với hai bề mặt chia lưới là hình ảnh ẩn dụ của những bộ quần áo. Ở bên trong, người ta lại tiếp tục được khám phá – một đặc điểm điển hình của không gian nội thất do Peter Marino thiết kế.

201116-DIOR-SEOUL_(c)Nicolas_Borel_312modif_ 201116-DIOR-SEOUL_(c)Nicolas_Borel_134detail

Thông tin vắn tắt về kiến trúc sư: Christian de Portzamparc là kiến trúc sư người Pháp. Ông sinh năm 1944, tốt nghiệp trường Beaux Arts ở Pari năm 1970. Sau khi ra trường, ông hoạt động song song trong cả hai lĩnh vực hội họa và thiết kế. Những đồ án của ông thể hiện sự nhạy cảm, tinh tế với môi trường quanh chúng và trong tổng thể đô thị. Với những cống hiến của mình, ông được vinh danh tại lễ trao giải Priztker – giải thưởng danh giá nhất giành cho kiến trúc sư – vào năm 1994.

Xem thêm ảnh trong bài viết tại đây:

Nguồn: Archdaily

Biên dịch: Quân Nguyễn