Tất cả những ý nghĩa về hai hình ảnh quen thuộc nhất với Lý Sơn là những con hẻm và những miệng núi lửa được thể hiện trong công trình ở việc tổ chức một trục lưu thông chính trong công trình, trên trục đó là những hệ mái của các khối chức năng nhằm gợi lại tất cảm giác thân thuộc của những mái nhà đan xen trong con hẻm, liên kết với trục chính là các khối chức năng có hình dạng khuyết mang tính biểu tượng của núi lửa Lý Sơn.

Kiến Việt xin giới thiệu với đọc giả đồ án đạt giải nhất vừa qua đã đạt giải thưởng Loa Thành năm 2015 của sinh viên Võ Trường Giang – ĐH Kiến trúc Tp.HCM.

Thông tin đồ án

Tên đồ án: Trung tâm văn hóa Lý Sơn – Quảng Ngãi

Giải thưởng: Giải nhất giải thưởng Loa Thành 2015

Giáo viên hướng dẫn: Lê Thị Minh Tâm

Sinh viên thực hiện: Võ Trường Giang (khoá 2010 – 2015)

Trường: Đại học kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh

Lý do chọn đề tài:

Đảo Lý Sơn là một huyện đảo tiền tiêu của Tổ Quốc, là nơi bắt nguồn của hải đội Hoàng Sa – đội quân được vua Nguyễn cử đi ra đảo để đánh dấu chủ quyền đảo Hoàng Sa. Nơi đây có nhiều thắng cảnh tự nhiên do sự phun trào núi lửa trước kia hình thành nên vách núi, hang động, bãi san hô,…

Với tiềm năng về tự nhiên cũng như lịch sử, xã hội, đảo Lý Sơn đã được nhà nước quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, song công trình phục vụ nhu cầu giải trí, tinh thần cho người dân thì rất ít. Vì thế việc có một trung tâm văn hóa cho để phụ vụ nhu cầu sinh hoạt cho người dân, vừa là nơi giới thiệu, quảng bá đến bạn bè bốn phương về con người hải đảo, về chủ quyền dân tộc, tạo tuyến liên kết du lịch trong phạm vi đảo và trong khu vực.

dasd

Khu đất thiết kế:

Khu đất nằm ở trung tâm của huyện đảo, vị trí thuận lợi cho việc phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa cho người dân hai xã An Vĩnh và Anh Hải. Công trình nằm tại vị trí này sẽ góp phần tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch khi cảng Bến Đình được xây dựng.

giainhatloathanh2015_05

Chương trình hoạt động của trung tâm văn hóa

Nội dung chức năng của trung tâm văn hóa Lý Sơn bao gồm:

giainhatloathanh2015_07Hoạt động sinh hoạt văn hóa kế thừa và phát huy từ địa phương, được tổ chức vào các dịp lễ hội của địa phương: lễ hội đua thuyền giữa hai xã An Vĩnh và An Hải, lễ tưởng niệm anh hùng Hoàng Sa Bắc Hải.

  • Các hoạt động mở rộng: sinh hoạt cộng đồng, các lớp học âm nhạc, mỹ thuật,…
  • Trưng bày, giới thiệu lịch sử, văn hoá, tự nhiên, con người Lý Sơn.
  • Giới thiệu các tài liệu, hồ sơ, chứng cứ minh chứng chủ quyền biển đảo Hoàng Sa – Trường Sa Việt Nam
  • Phát  triển thêm xưởng thủ công mỹ nghệ chuyên làm các sản phẩm đặc trưng từ nguyên liệu địa phương.

Ý tưởng thiết kế

Qua quá trình quan sát và thực tế khu vực, đồng thời tiếp nhận thông tin truyền miệng từ các vịc con cháu  của hải đội Hoàng Sa, các bô lão, tác giả rút ra hai đặc điểm chính ở Lý Sơn, dễ nhận thấy và gần gũi với người dân nơi đây là CON HẺM và hệ thống các miệng NÚI LỬA.

CON HẺM như một đặc trưng trong cách tổ chức đơn vị làng xã, mọi sinh hoạt cộng đồng, giao lưu thường ngày đều diễn ra ngay trên CON HẺM.

NÚI LỬA hình thành nên vùng đất Lý Sơn, mang lại nguồn tài nguyên đất quý để có thể trồng tỏi, đồng thời miệng núi lửa đã tắt còn trữ nước cho sinh hoạt của người dân. NÚI LỬA như một lá chắn phòng thủ cho đảo trước thiên tai và kẻ thù ngoại bang. NÚI LỬA là những hang động thờ thần thờ phật, phục vụ nhu cầu tín ngưỡng tôn giáo của người dân địa phương.

giainhatloathanh2015_08Tất cả những ý nghĩa trên được thể hiện trong công trình ở việc tổ chức một trục lưu thông chính trong công trình, trên trục đó là những hệ mái của các khối chức năng nhằm gợi lại tất cảm giác thân thuộc của những mái nhà đan xen trong con hẻm, liên kết với trục chính là các khối chức năng có hình dạng khuyết mang tính biểu tượng của núi lửa Lý Sơn.

giainhatloathanh2015_10 giainhatloathanh2015_11 giainhatloathanh2015_12 giainhatloathanh2015_16Kết cấu tre kết hợp với vật liệu địa phương được sử dụng hướng tới công trình bền vững.

giainhatloathanh2015_17

Xem bài dàn trang đồ án tại đây:

Gallery not found.

Biên tập: Quân Nguyễn

 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more