Lễ trao giải giải thưởng Loa Thành năm 2015

381

Sáng 20-12, tại Hoàng Thành Thăng Long, Hà Nội – Tổng hội Xây dựng Việt Nam phối hợp cùng Bộ Xây dựng, Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức lễ trao giải thưởng Loa Thành lần thứ 27 năm 2015.

Giải thưởng năm nay có 23 trường gửi đồ án tham dự, số lượng đồ án tăng thêm 5 so với năm 2014. Ban tổ chức cuộc thi đã tiếp nhận 76 đồ án thuộc khối chuyên ngành Kiến trúc, Quy hoạch và 97 đồ án thuộc khối Kỹ thuật công trình và Kinh tế, trong đó Hội đồng chuyên ngành Xây dựng và Kinh tế có 48 đồ án, Hội đồng có ít đồ án nhất là Hội đồng Công trình giao thông với 5 đồ án.

Sau quá trình xét giải, Hội đồng Giải thưởng Loa thành 2015 đã chọn ra 48 giải chính thức, bao gồm 4 giải nhất, 22 giải nhì, 22 giải ba, không có giải đặc biệt. Ngoài các giải chính thức, để động viên sinh viên tham gia cuộc thi, Ban tổ chức còn trao Giấy khen cho các sinh viên có đồ án tuy chưa đạt hết các tiêu chí của cuộc thi, nhưng đã thể hiện sự cố gắng đáng ghi nhận trong các lĩnh vực, như đồ án có ý tưởng sáng tạo, đề tài độc đáo mới lạ, đồ án ứng dụng KHCN mới, đồ án hướng tới cộng đồng và đồ án có xu hướng công trình bền vững – công trình xanh. Số đồ án thuộc diện này là 29. Tổng số giải thưởng của năm 2015 là 77.

Theo Hội đồng Giải thưởng, các đề tài dự thi năm nay nhìn chung đa dạng hơn, nhưng phân bố không đều. Đề tài về công trình công cộng vẫn chiếm đa số, trong khi các đề tài thiết thực, sát với nhu cầu xã hội còn chưa nhiều. Các trường cũng chưa thực sự khuyến khích sinh viên chọn các công trình bền vững, công trinh xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, đáp ứng yêu cầu phát triển hạ tầng nhằm nâng cao chất lượng sống của người dân. Một số đề án còn sa đà vào nghiên cứu, phân tích khoa học…

Linh Nhi