Ri Shop: Phai dấu thời gian / G+architects

932

Chỉ cần thay đổi cách thức sử dụng cho những vật liệu quen thuộc, bạn đã có thể tạo nên những hiệu ứng thú vị về mặt công năng lẫn thị giác. Điều này được thể hiện ở Ri shop – một cửa hàng thời trang do G+architects thiết kế.

Thông tin công trình:
Tên công trình Ri Shop
Địa chỉ: Hai Bà Trưng, Q. 1, TP.HCM
Thiết kế: KTS. Đoàn Bằng Giang, Phan Dzoãn Mạnh, Trần Xuân Tiến.
Thi công: G+architects
Địa chỉ: 553/33 Nguyễn Kiệm, Q. Phú Nhuận, TP. HCM
Website: G+ architecture
Năm hoàn thành: 2015

Ri shop là cửa hàng chuyên bán lẻ hàng thời trang Việt, do các xưởng may tư nhân thiết kế và sản xuất. Hiện trạng cũ của công trình bao gồm hai phần, phần nhà cơi nới mái tole không thể cải tạo và phần nhà cũ là tầng trệt của căn biệt thự có từ thời Pháp thuộc. Hiện trạng ban đầu của công trình cũng là một cửa hàng thời trang đã ra đời từ năm 2008, với lối thiết kế dùng nhiều thạch cao và ván laminate.

Khi khảo sát, nhóm kiến trúc sư nhận thấy rằng cần phải nâng không gian cho phía trước bằng cách gỡ bỏ hệ trần thạch cao vì không thể nâng mái. Ngoài ra họ cũng phát hiện ra một chi tiết thú vị rằng phần nhà phía sau là một phần của một căn biệt thự từ thời Pháp thuộc. Đó cũng là nguồn cảm hứng để ngôn ngữ thiết kế thô mộc (rustic) ra đời!

Kiến trúc sư quyết định gỡ bỏ các vách ngăn thạch cao và gỗ công nghiệp của cửa hàng cũ, trùng tu lại những chi tiết kiến trúc của ngôi nhà Pháp và bóc các lớp hồ đã mục của tường để lớp gạch trần được lộ diện (gạch xây được mang từ Pháp sang). Với diện mạo mới mẻ này, công trình vừa mang nét thô mộc hiện đại vừa thấm đẫm dấu vết của thời gian.

RI-13
Nhóm thiết kế trùng tu lại những chi tiết kiến trúc của ngôi nhà Pháp và để lớp gạch trần được lộ diện.

Bạn có thể nhận thấy chất ‘rustic’ được thể hiện ngay ở mặt tiền với hình dáng của một chiếc hộp kim loại cũ hay ở những vật liệu gỗ mộc, bê tông trần… Nhóm thiết kế dùng gỗ tái chế hoàn toàn như gỗ thông pallet từ các kiện hàng hay những thớt gỗ được xẻ từ những thân gỗ nhỏ ít sử dụng. Chất liệu kim loại từ những khung treo đồ hay kệ được tiết chế ở kích thước tiết diện sắt thật nhỏ nhằm đạt được độ rỗng và xuyên suốt.

RI-24 - Copy
Bạn có thể nhận thấy chất ‘rustic’ được thể hiện ngay ở mặt tiền với hình dáng của một chiếc hộp kim loại cũ…

RI-20
…hay ở những vật liệu gỗ mộc, bê tông trần.

Để tôn vinh những bộ trang phục và các phụ kiện thời trang – những nhân vật chính của shop, cần làm mờ phông nền là những mảng tường. Nhóm thiết kế đã chọn màu trắng cho các mảng tường dài chạy dọc nhà, tạo cảm giác liên tục và xuyên suốt cho không gian, mặc dù có sự phân cấp về cao độ nền. Và những mảng tole với bước sóng nhỏ đã phát huy tác dụng như thể sinh ra là để… ốp tường.

RI-2
Vật liệu tole được sử dụng nhằm tôn lên không gian trưng bày sản phẩm.

Toàn bộ mái tole được che lấp bởi khung vải bố gấp nếp gợi nhớ nghệ thuật xếp giấy Origami của Nhật Bản. Khủng vải được phủ thêm lớp sơn đen mờ nhằm đem lại hiệu ứng tương phản tốt nhất với ánh sáng và quần áo trưng bày.

Có thể bạn không cần tìm kiếm những vật liệu mới mà chỉ cần làm mới những vật liệu quen thuộc!

 

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

 

Bài: Nam Kha

Ảnh (c) Quang Dam