Timmerhuis – tòa nhà bền vững nhất Hà Lan thiết kế bởi OMA

664

Là một công trình mới Timmerhuis hòa nhập một cách tinh tế với công trình tiếp giáp hai mặt của nó là tòa nhà Stadstimmerhuis – một tòa nhà của thành phố xây từ năm 1953. Đây là tòa nhà được xem là bền vững nhất Hà Lan thiết kế bởi OMA.

Thông tin về dự án

Thiết kế: OMA
Khách hàng: Sở quy hoạch Rotterdam
Địa điểm: Meent 119, 3011 JH Rotterdam, Hà Lan
Cộng sự phụ trách: Reinier de Graaf
Chủ trì: Alex de Jong, Katrien van Dijk
Kinh phí đầu tư: khoảng 100 triệu euro
Chiều cao công trình: 60m; tháp phía bắc cao 14 tầng và tháp phía nam cao 11 tầng
Kích thước một đơn vị: 7.2m x 7.2m x 3.6m (d x r x c)
Chức năng:
◾Văn phòng (25400 m2, cả phần công trình đang tồn tại và xây mới)
◾Nhà ở (12000 m2; 84 căn hộ)
◾Không gian trưng bày (1630 m2)
◾Cửa hàng bán lẻ (2070 m2)
◾Bãi đỗ xe ngầm (3900 m2; 120 chỗ)
Diện tích: 45 000 m2
Vật liệu: Khung thép với 3 850 tấn thép xây dựng; 14 000 m2 kính
Năm hoàn thành: 2015

Với Rotterdam’s Timmerhuis, một công trình hội trường mới của thành phố cung cấp các dịch vụ đô thị, văn phòng và nhà ở cho thành phố, OMA quan niệm nó là một toà nhà dạng mô đun với những đơn vị lặp lại dần dần quay lưng ra phố và phát triển thành hai đỉnh tháp. Tổ hợp công trình của những đơn nguyên nhỏ tạo nên một hình thức ấn tượng, phức tạp khi nhìn từ Coolsingel, một trong những trục giao thông chính của Rotterdam. Là một công trình mới, nó hòa nhập một cách tinh tế với công trình tiếp giáp hai mặt của nó là tòa nhà Stadstimmerhuis – một tòa nhà của thành phố xây từ năm 1953.

7 (Copy)
Timmerhuis hòa nhập một cách tinh tế với công trình tiêp giáp hai mặt của nó là tòa nhà Stadstimmerhuis

Hệ thống kết cấu tân tiến của Timmerhuis đem lại hiệu quả và sự linh hoạt tối đa cả trong xây dựng lẫn trong bố trí chức năng: những đơn vị có thể thích hợp với những không gian văn phòng hoặc đáp ứng được những thông số của không gian ở  tùy theo ý muốn. Các hàng hiên xanh trên các tầng cao biến các căn hộ trở thanh một khu vườn xanh trong lòng đô thị Rotterdam. Trên mặt phố, cấu trúc này cho phép tạo một không gian mở thoáng đạt, với nhiều mô đun nhô ra, khuyến khích sự năng động và gắn kết hài hòa giữa Timmerhuis và thành phố.

23 (Copy)Bản nhiệm vụ thiết kế  yêu cầu rằng Timmerhuis phải là một toà nhà bền vững nhất Hà Lan. OMA đã giải quyết vấn đề mang tính bắt buộc này thông quan một khái niệm cốt lõi về sự linh hoạt trong xây dựng, và cũng thông qua hai không gian thông tầng lớn, hoạt động như những lá phổi xanh cho thành phố. Chúng được kết nối với hệ thống khí hậu để trữ không khí ấm vào mùa hè, không khí lạnh vào mùa đông và giải phóng lượng không khí đó ra ngoài theo nhu cầu. Mặt đứng ba lớp tường của toà nhà sử dụng hệ thống cách nhiệt công nghệ cao mang lại hiệu quả năng lượng chưa từng có.

5 (Copy)

Thay cho một tuyên bố nào đó trong lịch sử hỗn đỗn của Rotterdam với nhiều lần xem xét lại quy hoạch và những phong cách kiến trúc tạp nham, khối tích mơ hồ của Timmerhuis như có gắng dung hòa những công trình hiện có xung quanh nó. Trục giữa toà thị chính và trạm cảnh sát trùng với trục đăng đối của Timmerhuis, và con phố giữa hai toà tháp tiếp tục trở thành một lối đi tới Haagseveer. Timmerhuis hoà nhập với “người hàng xóm” của nó – toà nhà Stadtimmerhuis – với chiều cao tầng tương tự, trong khi chiều cao của tầng đế là 20m phù hợp với đặc điểm của tòa nhà Laurenskwartier kế bên.

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

Minh Quân – Kienviet.net 

(Dịch từ Archdaily)