Sáng 7/12, UBND huyện Hoàng Sa và UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình Nhà trưng bày Hoàng Sa nằm tại đường Hoàng Sa và đường Phan Bá Phiến.

Nhà trưng bày Hoàng Sa sẽ là nơi trưng bày, giới thiệu và tuyên truyền cho đông đảo nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế về những thông tin, tư liệu, hình ảnh sinh động, giá trị về quá trình khai phá, xác lập và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa. Đây cũng là minh chứng mạnh mẽ về sự thật và công lý trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như trên Biển Đông qua các bằng chứng lịch sử, pháp lý, cổ vũ tinh thần đấu tranh, ý chí bảo vệ chủ quyền trong nhân dân ta, nhất là thế hệ trẻ.

Theo quyết định phê duyệt, Nhà trưng bày Hoàng Sa với quy mô vốn đầu tư 40 tỷ đồng, thuộc công trình nhóm B, cấp II và xây dựng trên khu đất có tổng diện tích 1.296m2, trong đó diện tích xây dựng là 412m2, diện tích sàn 1.824m2, với 1 tầng trệt, 3 tầng nổi, chiều cao xây dựng 18m, bể cảnh ngoài là 172m2.

Công ty Kiến trúc WRIGHT (Nhật Bản) là đơn vị được chọn làm đơn vị tư vấn thiết kế sau khi đạt giải tại cuộc thi phương án kiến trúc Nhà trưng bày Hoàng Sa vào năm 2014. Công ty TNHH Hy Mã là nhà thầu thi công. Trung tâm Tư vấn kỹ thuật TP Đà Nẵng làm đơn vị tư vấn giám sát. Thời gian thực hiện công trình từ 2015 – 2016.

144801baoxaydung_image002 (Copy)

Sau khi hoàn thành Nhà trưng bày Hoàng Sa sẽ trưng bày các tư liệu, hình ảnh động và tỉnh được hỗ trợ bởi kỹ thuật, mỹ thuật đa phương tiện như video, kết hợp với hệ thống bản đồ, sa bàn tổng quan về vị trí địa lý tự nhiên, hành chính Hoàng Sa, tập trung vào giới thiệu các tài liệu về Hoàng Sa thuộc các chủ đề sau: Vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên; Hoàng Sa trong thư tịch cổ của Việt Nam thời nhà Nguyễn; những tư liệu của Trung Quốc và phương Tây minh chứng chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa; chủ quyền của Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa (1858 – 1954); chủ quyền của Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa (1954 – 1974); các văn bản quản lý nhà nước đối với quần đảo Hoàng Sa từ năm 1975 đến nay; Hoàng Sa với thế giới – Thế giới với Hoàng Sa; Hoàng Sa và những nhân chứng lịch sử khẳng định chủ quyền Hoàng Sa là của Việt Nam.

(Theo Báo xây dựng)

Bình luận từ Facebook