Ngày 5/12 tại Thái Nguyên, Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Hội Kiến trúc sư Thái Nguyên đã phối hợp tổ chức Tọa đàm – Đối thoại phát triển thành phố hai bên sông Cầu. Mục đích là để tìm ra hướng phát triển nơi dòng sông Cầu chảy qua khu vực Thái Nguyên bắt nhịp cùng sự phát triển chung của tỉnh. 

Sông Cầu là một trong những con sông lớn ở Việt Nam. Sông Cầu chảy qua trung tâm thành phố Thái Nguyên có chiều dài 22km, có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc kết nối không gian giữa hai bờ Đông – Tây của thành phố, là con đường giao lưu kinh tế quan trọng và là cầu nối giữa các vùng văn hóa các dân tộc anh em trên đất Thái Nguyên.

Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay cảnh quan kiến trúc ven sông Cầu đoạn chảy qua Thành phố Thái Nguyên chưa được khai thác sử dụng nhiều, chưa khai thác được vẻ đẹp của sông Cầu cũng như các giá trị về văn hóa đặc trưng của địa phương. Mặt khác, chất lượng môi trường nước của sông Cầu đang bị ô nhiễm do chất thải từ các nhà máy, khu công nghiệp…

Qua những nghiên cứu bước đầu, tỉnh Thái Nguyên đã kết hợp cùng với Hội Kiến trúc sư Thái Nguyên đưa phát triển khu vực hai bên bờ sông Cầu vào chủ trương phát triển thành phố Thái Nguyên. Đây là một hoạt động sẽ mang lại hướng phát triển mới thúc đẩy việc xây dựng một không gian đô thị mới, tạo động lực cho thành phố Thái Nguyên và các khu vực phụ cận.

KTS Nguyễn Tấn Vạn - Chủ tịch Hội KTS Việt Nam phát biểu tại buổi Tọa đàm
KTS Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam phát biểu tại buổi Tọa đàm

Tham gia buổi Tọa đàm, các đại biểu đã cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm cũng như định hướng giải pháp khả thi đối với việc quy hoạch kiến trúc, cảnh quan khu vực sông Cầu chảy qua thành phố Thái Nguyên. Hiện nay, một số địa phương như Vĩnh Phúc, Bắc Ninh đã xây dựng và phát triển hiệu quả khi khai thác hai bờ sông Cầu.

Chủ tịch, KTS Nguyễn Tấn Vạn khẳng định: Nghiên cứu để phát triển thành phố hai bên sông Cầu là một việc làm rất có ý nghĩa để bước đầu chúng ta tiếp cận tiếp cận, triển khai các công việc tiếp theo một cách hiệu quả. phát triển tiềm năng nơi dòng sông Cầu chảy qua và phát triển kinh tế của tỉnh Thái Nguyên.

Quỳnh Nga – Kienviet.net

Bình luận từ Facebook