Ngày 28-11 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Gặp gỡ mùa thu của Hội Kiến trúc sư Việt Nam với hội thảo khoa học “Hành nghề kiến trúc và hội nhập quốc tế”, chín kiến trúc sư (KTS) Việt Nam đã vinh dự được trao chứng nhận KTS ASEAN (ASEAN Architect – gọi tắt là AA).

Đó là các KTS Khương Văn Mười, Nguyễn Trường Lưu, Đặng Kim Khôi, Hồ Thiệu Trị, Thái Ngọc Hùng, Nguyễn Tiến Thuận, Nguyễn Văn Tất, Lê Trương và Nguyễn Tuấn Ngọc. Trong đó cao tuổi nhất là KTS Hồ Thiệu Trị (SN 1945), trẻ nhất là KTS Nguyễn Tuấn Ngọc (SN 1979).

Điều kiện để được đăng ký AA được quy định: Đã hành nghề liên tục không dưới 10 năm kể từ khi tốt nghiệp, trong đó ít nhất 5 năm kể từ ngày được cấp chứng chỉ hành nghề; có ít nhất hai năm đảm nhận trách nhiệm chủ trì công việc kiến trúc quan trọng; đáp ứng các yêu cầu về phát triển nghề nghiệp liên tục (CPD) ở mức độ thỏa đáng theo quy định tại quốc gia xin đăng ký; đáp ứng và bắt buộc tuân thủ các quy định hiện hành về đạo đức hành nghề tại quốc gia xin đăng ký.

Đây là điều kiện cần để một KTS Việt Nam đăng ký hành nghề tại một quốc gia ASEAN và cũng là kết quả của việc ký kết “Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau về dịch vụ kiến trúc trong ASEAN” giữa các nước thành viên ASEAN tại Singapore ngày 20-11-2007.

Theo KTS Vương Anh Dũng, Vụ trưởng Vụ quy hoạch kiến trúc – Bộ Xây dựng, thỏa thuận này nhằm phù hợp tinh thần hoạt động hợp tác của ASEAN trên cơ sở phân phối công bằng các nguồn lực, lợi ích thông qua các tiêu chuẩn nghiên cứu, thiết lập hợp tác và cam kết chuyển giao công nghệ trong kiến trúc giữa các nước thành viên ASEAN.

Thỏa thuận này sẽ tạo thuận lợi cho sự di chuyển của các KTS trong ASEAN và tăng cương trao đổi thông tin, vận dụng kinh nghiệm thực tiễn tốt nhất trên cơ sở các tiêu chuẩn về đào tạo kiến trúc, hành nghề và trình độ chuyên môn. Và để thực hiện thỏa thuận này, Việt Nam đã có một Ủy ban giám sát, là cơ quan được ủy quyền xem xét và đệ trình hồ sơ công nhận AA.

Được biết, sau khi AEC hình thành, các KTS trong 10 quốc gia ASEAN sẽ được quyền di chuyển hành nghề tại nước khác trong khu vực một cách tự do hơn. Các chuyên gia và nhà quản lý cho rằng, chuẩn bị tham gia vào một môi trường rộng lớn với hơn 600 triệu dân là một thách thức không nhỏ của KTS các nước và của KTS Việt Nam.

Bài Dương Xuân (báo nhandan)/ Ảnh(c)KTS Ngô Tuấn Trung

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

carlabbott copy
Các phong trào quy hoạch – P1: Truyền thống cảnh quan

Học thuyết đầu tiên của Mỹ về quy hoạch đô thị ra đời từ việc quy hoạch cảnh quan và Read more

old new york
Các phong trào quy hoạch- P2: Kỹ thuật hạ tầng đô thị

Phần này đề cập tới kỹ thuật hạ tầng đô thị bao gồm các vấn đề vệ sinh, cấp thoát Read more

gardencityheader
Các phong trào quy hoạch – P3: Thành phố vườn

Howard đã khích lệ nhiều người đi sau và đầu thế kỉ 20 những ý tưởng của ông đã hai Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more