Kỳ họp thường niên Đại Hội đồng kiến trúc sư Châu Á lần thứ 36 và Diễn đàn Kiến trúc sư châu Á lần thứ 18 đã được diễn ra từ ngày 11 đến ngày 16 tháng 11 năm 2015 tại Ayutthaya (Thái Lan) với sự tham dự của các đại biểu đến từ 19 quốc gia trong khu vực châu Á. Chủ đề của diễn đàn năm nay “Tương lai của Quá khứ”, gắn liền với địa điểm tổ chức ARCASIA 36  – cố đô Ayutthaya – được Unesco công nhận di sản văn hóa thế giới với trên 450 năm lịch sử.

Đoàn Việt Nam tham dự với 4 thành viên, trưởng đoàn là Phó chủ tịch Hội KTS Việt Nam  PGS.TS Nguyễn Quốc Thông. Phiên khai mạc Đại Hội đồng kiến trúc sư Châu Á lần thứ 36 đã được tổ chức trọng thể vào ngày 12/11/2015 với sự góp mặt của đại diện các hiệp hội, tổ chức KTS tại 19 quốc gia châu Á.

Đoàn Việt Nam tham dự phiên họp chính thức Đại Hội đồng kiến trúc sư Châu Á lần thứ 36
Đoàn Việt Nam tham dự phiên họp chính thức Đại Hội đồng kiến trúc sư Châu Á lần thứ 36
Ông Nguyễn Quốc Thông – Phó Chủ tịch Hội KTS VN ký vào Bản Tuyên bố chung về trách nhiệm xã hội của ARCASIA tại phiên họp chính thức Đại Hội đồng kiến trúc sư Châu Á lần thứ 36.
Ông Nguyễn Quốc Thông – Phó Chủ tịch Hội KTS VN ký vào Bản Tuyên bố chung về trách nhiệm xã hội của ARCASIA tại phiên họp chính thức Đại Hội đồng kiến trúc sư Châu Á lần thứ 36.

Tại phiên họp toàn thể này, đại diện các đoàn đã có bản báo cáo của các quốc gia, thảo luận các vấn đề nổi trội liên quan đến hoạt động đào tạo kiến trúc sư, hành nghề kiến trúc, trách nhiệm xã hội KTS và hợp tác để hội nhập quốc tế. Các vấn đề được trao đổi và bàn luận nhiều nhất liên quan đến việc: nâng cao chất lượng đào tạo kiến trúc trong các trường đại học, viện nghiên cứu; tạo môi trường hành nghề lành mạnh và tăng khả năng hợp tác, hội nhập quốc tế cho KTS, nâng cao chất lượng môi trường sống, nhà ở cho người nghèo, kiến trúc xanh và kiến trúc ứng phó với biến đổi khí hậu… Cùng với bốn Ủy ban Hành nghề; Đào tạo; Trách nhiệm KTS; Kiến trúc xanh; Ủy ban Kiến trúc sư trẻ châu Á mới được thành lập đã họp phiên đầu tiên để khuyến khích sự tham gia của các KTS trẻ châu Á.

Các hoạt động bên lề hội thảo cũng được diễn ra hết sức sôi nổi với các workshop về thực tiễn hành nghề, nghiên cứu phương pháp thiết kế, kiến trúc vì cộng đồng, triển lãm các công trình kiến trúc tham gia dự thi giải thưởng ARCASIA, Lễ trao Giải thưởng Kiến trúc ARCASIA 2015, đêm liên hoan ca nhạc truyền thống và lễ hội thả đèn đã đem lại những ấn tượng sâu sắc cho những người tham dự.

Giao lưu với các đoàn quốc tế
Giao lưu với các đoàn quốc tế
Lễ Trao Giải AAA 2015
Lễ Trao Giải AAA 2015

ARCASIA lần thứ 36 không chỉ đem đến cho KTS các nước cơ hội được gặp gỡ, giao lưu, học hỏi lẫn nhau để hợp tác và phát triển mà còn đặt ra các mục tiêu và sự cam kết giữa các quốc gia để cùng hành động vì nền kiến trúc và sự phát triển chung của khu vực châu Á. Đại hội ARCASIA năm 2016 sẽ được tổ chức tại Hồng Công, hy vọng sẽ còn gặt hái nhiều thành công hơn nữa.

Hội Kiến trúc sư Việt Nam

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet ubnd thanh pho ha noi hoi kts viet nam hoi kts ha noi ky ket hop tac ve linh vuc quy hoach kien truc tren dia ban thu do ha noi 1 6
Giải thưởng UIA về “Đổi mới trong kiến trúc trường học” kỳ thứ 2: Tập trung vào các mục tiêu phát triển bền vững của SDGs

Tiếp nối thành công của kỳ đầu tiên, Liên đoàn Kiến trúc sư thế giới (UIA) tiếp tục phát động Read more

kienviet kien truc hien dai gia tri rieng cua viet nam 2
Kiến trúc hiện đại: Giá trị riêng của Việt Nam

Trải qua bao thời kì lịch sử, kiến trúc vẫn luôn đại diện cho những giá trị của những nền Read more

kienviet so yeu ly lich cua chu nghia giai cau truc phan 1
“Sơ yếu lý lịch” của Chủ nghĩa giải cấu trúc (Phần 1)

Chủ nghĩa giải cấu trúc vạch trần những góc tối trong tâm hồn người, những rối rắm, điên loạn, mơ Read more

kienviet trach nhiem cua kien truc su qua chi so ESG 2
Trách nhiệm của kiến trúc sư qua chỉ số ESG

Các kiến trúc sư dù có chủ đích từ đầu hay không thì các thiết kế họ sẽ không chỉ Read more

kienviet hoi thao khoa hoc kien tao cac khu do thi xanh viet nam
Giải pháp phát triển kiến trúc nhà ở vùng ven đô

Nhà ở ven đô hiện đang tồn tại nhiều vấn đề như quy hoạch tự phát, kiến trúc lộn xộn, Read more