Sống xanh là một xu hướng sống tích cực và ngày càng phổ biến. Điều này phản ánh nhận thức của cá nhân và cộng đồng về việc bảo vệ môi trường, kéo dài tuổi thọ của Trái đất, bảo tồn hành tinh này cho các thế hệ mai sau. Sống xanh bao hàm rất nhiều phương diện trong đời sống hàng ngày, từ thái độ ứng xử với thiên nhiên, chuyện ăn, chuyện mặc, chuyện ở… Tất cả đều nằm trong một chuỗi có tác động và ảnh hưởng đến môi trường.

Bắt đầu từ ý thức cá nhân

Có một câu hỏi đặt ra là việc thực hành sống xanh khó hay dễ? Thật ra điều này phụ thuộc vào ý thức và hành động của mỗi cá nhân. Vứt bỏ một túi nilon chỉ tốn 1 giây, nhưng ước tính phải mất từ 500 năm đến 1.000 năm nó mới có thể phân hủy được. Vì vậy, việc một bà nội trợ quyết định nói không với túi nilon khi ghé vào chợ mua một mớ rau, con cá cũng đã góp phần bảo vệ môi trường.

Người tiêu dùng thử nghiệm tính năng không mùi của sơn Spec
Người tiêu dùng thử nghiệm tính năng không mùi của sơn Spec. Ảnh (c) Quỳnh Nga

Từ những quyết định tưởng chừng nhỏ nhặt như thế, mỗi người sẽ dần hình thành ý thức, thói quen suy nghĩ khi chọn lựa các sản phẩm tiêu dùng: nó được làm như thế nào, quy trình sản xuất của nó có tác động đến môi trường hay không, nhiều hay ít…? Người tiêu dùng luôn thông minh trong việc lựa chọn cho mình một sản phẩm có ích nhất. Các tiêu chí lựa chọn không chỉ là đắt hay rẻ, chất lượng sản phẩm cao hay thấp so với các sản phẩm cùng loại, nó tác động như thế nào đến sức khỏe…, mà xa hơn nữa, người tiêu dùng còn quan tâm đến việc chủ doanh nghiệp có quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường trong quy trình sản xuất ra sản phẩm hay không.

Một khi có đầy đủ ý thức và thông tin, người tiêu dùng luôn biết đặt quyền lực của mình đúng chỗ, thông qua việc lựa chọn một sản phẩm cụ thể trong mọi lĩnh vực, từ thực phẩm, hàng thời trang, các mặt hàng gia dụng, cho đến vật liệu xây dựng và trang trí nội ngoại thất, thậm chí lựa chọn cả cộng đồng văn hóa thông qua việc tìm nơi cư trú là các dự án địa ốc… Khi ấy, những sản phẩm thực sự xanh luôn nằm trong nhóm được sự quan tâm đặc biệt của người tiêu dùng.

Hành động của doanh nghiệp

Từ nhu cầu của người tiêu dùng, các doanh nghiệp phải hành động. Nhiều sản phẩm đã được nghiên cứu và sản xuất hướng đến các tiêu chí xanh, như tiết kiệm năng lượng trong quá trình sản xuất và sử dụng, không gây ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe của người sử dụng. Có thể nhận ra điều này qua rất nhiều sản phẩm khác nhau: các dòng máy điều hòa sử dụng công nghệ biến tần (công nghệ inverter) tiết kiệm điện hay máy giặt tiết kiệm nước… Các nghiên cứu cũng cho thấy góp phần làm hao tốn năng lượng, ảnh hưởng đến môi trường Trái đất nhiều nhất là trong lĩnh vực xây dựng công trình. Bạn xây một ngôi nhà sẽ cần đến sắt thép, xi măng, gạch nung…, và các vật liệu đó đều được làm ra từ một nguồn năng lượng không nhỏ.

Làm thế nào để việc xây dựng các công trình mang lại hiệu quả cao nhất, ít tiêu tốn năng lượng và ít tác động đến thiên nhiên? Một công trình như thế nào được xem là công trình xanh?

Ở cấp độ quản lý, nhiều tổ chức và quốc gia đã đưa ra hệ thống tiêu chuẩn xanh của mình để làm tiêu chí đánh giá. Ví dụ như hệ thống đánh giá Green Seal (của Mỹ) hay Green Label (của Singapore)… Đây là các hệ thống đánh giá có uy tín và khách quan trong việc cấp “chứng nhận xanh” cho các công trình cũng như các loại nguyên liệu đáp ứng việc xây dựng công trình xanh. Nhiều chủ đầu tư dự án và các tập đoàn cung cấp vật liệu liên quan đến xây dựng cũng đã căn cứ vào tiêu chí của các tổ chức trên để nghiên cứu và đưa ra các “sản phẩm xanh”.

Sản phẩm cho công trình xanh

Trên thực tế đã xuất hiện nhiều sản phẩm phục vụ xây dựng công trình xanh như bê tông trộn tro bay và xỉ lò cao (bê tông xanh); vải trang trí nội ngoại thất Glen Laven (thay đổi ở quá trình hoàn thiện sản phẩm, giảm được 37,8 triệu lít nước thải mỗi năm, chứng nhận của Green Seal); bông sợi khoáng cách âm Rockwool (sản phẩm tiết kiệm năng lượng, chứng nhận của Green Label)…

1 (Copy)

Công ty 4 Oranges chính thức ra mắt dòng sản phẩm sơn cao cấp Spec Go Green đáp ứng được các “ tính năng xanh”

Tất cả các hành động của bạn, từ lựa chọn một sản phẩm tiêu dùng đến lựa chọn các vật liệu tạo nên không gian sống đều có liên quan đến việc bảo vệ môi trường. Đưa ra quyết định và hành động có lợi nhất, không chỉ cho bản thân mà còn cho môi trường, chính là bạn đang thực hành sống xanh. Và đó là di sản lớn nhất bạn để lại cho các thế hệ mai sau.

2 (Copy)

Mới đây nhất, Công ty 4 Oranges chính thức ra mắt dòng sản phẩm sơn cao cấp Spec Go Green. Bản thân tên gọi đã xác định tiêu chí và xu hướng mà sản phẩm này hướng đến. Đây là dòng sản phẩm đáp ứng được các “tính năng xanh”: thân thiện với môi trường, an toàn cho sức khỏe con người, được sản xuất theo tiêu chuẩn Green Seal GS 11 của Mỹ, Green Label – Singlas 032 của Singapore. Cụ thể, dòng sản phẩm này có hàm lượng VOC (hợp chất bay hơi) thấp và gần như không mùi, không chứa những kim loại nặng như chì, thủy ngân, crom, cadimium, antimony…, an toàn cho sức khỏe của người sử dụng và người thi công, không chứa các chất độc hại ảnh hưởng đến môi trường sống. Được biết 4 Oranges đã phải đầu tư nghiên cứu, chuẩn bị hơn hai năm để dòng sản phẩm mới nhất của mình thỏa mãn các tiêu chí xanh nêu trên.

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
05 DE TAI NGHIEN CUU THIET KE 2000 × 1314 px 1200 × 675 px 1200 × 600 px 1 3
Hội thảo ALP 2021 – 2022: “Tương lai không gian sống Việt Nam – Những tiếp cận kiến trúc đầu tiên”

Ngày 01/07/2022 tới đây, dưới sự bảo trợ chuyên môn của Hội Kiến trúc sư Việt Nam, LIXIL Việt Nam Read more

Thomas Heatherwick: Chúng ta cần những nơi chốn khơi dậy xúc cảm mạnh mẽ
Thomas Heatherwick: Chúng ta cần những nơi chốn khơi dậy xúc cảm mạnh mẽ

Dự án gần đây của văn phòng thiết kế Thomas Heatherwick đang nhận được nhiều quan điểm khác nhau về Read more

kienviet van de da dang sinh hoc trong do thi 1
Vấn đề đa dạng sinh học trong đô thị

Các dự án ngày nay ngoài những yêu cầu về mặt công năng, thẩm mỹ còn quan tâm đến việc Read more

Mối quan hệ giữa hệ sinh thái nhân văn với hệ sinh thái thiên nhiên trong đô thị Hà Nội
Mối quan hệ giữa hệ sinh thái nhân văn với hệ sinh thái thiên nhiên trong đô thị Hà Nội

Cũng như nhiều đô thị khác ở châu Á trong quá trình phát triển bùng nổ, Hà Nội đang chứng Read more

kienviet long ghep ung pho bien doi khi hau trong quy hoach chung do thi c
Lồng ghép ứng phó biến đổi khí hậu trong quy hoạch chung đô thị

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu hiện nay, quy hoạch đô thị ở Việt Nam là công cụ hữu Read more

12 nguyên tắc sử dụng không gian công cộng trong đại dịch Covid-19
12 nguyên tắc sử dụng không gian công cộng trong đại dịch Covid-19

Các dự án như Chương trình Nhân cư Liên hợp quốc (Un-Habitat) hay cơ quan của Liên hợp quốc về Read more