Có vị trí tại quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh. Thao Ho Home Furnishings là một công trình trưng bày kinh doanh đồ gỗ nội thất phục vụ cho các công trình nhà ở, nghỉ dưỡng và các loại công trình khác.

Ảnh © Hiroyuki Oki
Ảnh © Hiroyuki Oki

Thông tin dự án: 

Thiết kế: mw archstudio

Địa điểm: Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

Kiến trúc sư: Lê Minh Quang, Nguyễn Ái Thy

Diện tích: 400.0 sqm

Hoàn thành: 2015

Chủ đầu tư: Hồ Nguyễn Phương Thảo

Ảnh © Hiroyuki Oki

Ảnh © Hiroyuki Oki
Ảnh © Hiroyuki Oki

Công trình đang phải đối mặt với một khu vực có môi trường ồn ào, đông dân cư và rất nhiều khí thải ô nhiễm từ các loại xe cơ giới với khối lượng rất lớn vào bậc nhất của thành phố Hồ Chí Minh – một môi trường điển hình đang tồn tại ở các đô thị Việt Nam. Trưng bày các mặt hàng kinh doanh tại khu vực này, hay tại thành phố Hồ Chí Minh luôn phải sử dụng rất nhiều đèn chiếu sáng và hệ thống máy lạnh trong suốt thời gian sử dụng. Điều này dẫn đến việc hao phí điện năng, các bức xạ nhiệt và các nguồn năng lượng khí thải ngược ra môi trường là rất lớn. Ngoài ra hiểu sai về quan niệm của không gian trưng bày, hầu hết các công trình nêu trên không chọn được các giải pháp tốt cho vấn đề công năng và thẩm mỹ đặc thù của loại hình này – do đó luôn mắc phải những lỗi về giao thông vận hành, mật độ sắp đặt và chiếu sáng trưng bày.

Ảnh © Hiroyuki Oki
Ảnh © Hiroyuki Oki

Qua nghiên cứu, MW archstudio đã đưa ra một giải pháp cụ thể khắc phục hầu hết các quan niệm không đúng trên. Ngoài ra làm rõ định hướng đúng cho khái niệm về “ công trình xanh “, nhằm thực tế hóa trách nhiệm bảo vệ môi trường thông qua kiến trúc.

Thao Ho Home Furnishings không sử dụng đèn chiếu sáng mà tận dụng ánh sáng tự nhiên làm nguồn sáng chính vào ban ngày cho công trình, hiệu ứng này vẫn hiệu quả vào các thời điểm trời nhiều mây, mưa – lúc ánh sáng mặt trời yếu nhất, thông qua giải pháp kỹ thuật bố trí các khe sáng liên tục trên hệ mái che, và 3 thông tầng lớn trong bố trí không gian mặt bằng. Vào ban đêm, công trình sử dụng hệ thống đèn chiếu sáng Led Spotlight, hệ thống đèn này vừa đảm bảo yêu cầu công năng, thẩm mỹ đặc trưng của không gian trưng bày, vừa thân thiện với môi trường. Qua thực tế cho thấy từ 9h am – 5h pm ¾ thời gian không sử dụng đèn, từ 5h pm – 8h pm ¼ thời gian sử dụng đèn Led Spotlight, từ đó đã hiệu quả về tiết kiệm năng lượng điện, sử dụng công nghệ đèn thân thiện môi trường.

Ảnh © Hiroyuki Oki
Ảnh © Hiroyuki Oki

Công trình có hệ thống thông gió tự nhiên mà vẫn giảm thiểu tối đa tiếng ồn và khói bụi xung quanh thông qua giải pháp của hệ cửa chớp các vị trí đầu hồi và hệ mái trượt đóng mở một cách chủ động ở các vị trí thông tầng, một vài vị trí có bố trí quạt trần (các quạt này có độ hao tốn điện rất ít) nhằm hỗ trợ thêm cho luồng khí đối lưu trong trường hợp môi trường xung quanh không có gió, hệ thống máy lạnh được tính toán cho các vị trí đặc biệt với số lượng tối thiểu (2 máy lạnh đơn trong tổng diện tích 400 m2 sàn sử dụng), hệ thống máy lạnh này chỉ được sử dụng như một giải pháp dự phòng trong trường hợp xấu nhất do tác động của khí hậu xung quanh.

Ảnh © Hiroyuki Oki
Ảnh © Hiroyuki Oki

Từ đó một lần nữa đã tiết kiệm được một nguồn năng lượng điện đáng kể và giảm thiểu được các nguồn khí thải ra môi trường, đồng thời hạn chế tác động xấu lên sức khỏe cho người sử dụng bên trong công trình này.

Công trình được thiết kế có thể hoán đổi, sử dụng cho nhiều công năng khác nhau trong tương lai (cafe, nhà hàng, bar, không gian trưng bày nhiều sản phẩm khác…hay thậm chí là nhà ở) – yếu tố tiết kiệm sử dụng quỹ đất, làm hạn chế khả năng xây thêm công trình với các chức năng có thể hoán đổi trong tương lai đã nêu trên, do đó làm giảm được sự xâm phạm, mở rộng, lấy thêm quỹ đất của tự nhiên và ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường.

Ảnh © Hiroyuki Oki
Ảnh © Hiroyuki Oki

Ngoài ra công trình còn sử dụng vật liệu đã được tái chế từ phế phẩm công nghiệp như hệ thống tấm ốp Prima, có độ bền cao. Hệ thống kết cấu khung thép chịu lực kết hợp với vật liệu trên với chi tiết liên kết đơn giản đã giảm thiểu được thời gian thi công, giá thành hoàn thiện. Đặc biệt là khả năng tái chế sử dụng hệ khung này trong tương lai.

Ảnh © Hiroyuki Oki
Ảnh © Hiroyuki Oki
Ảnh © Hiroyuki Oki
Ảnh © Hiroyuki Oki

Thao Ho Home Furnishings còn được bố trí cây xanh trong nhà, như một giải pháp lọc khí hỗ trợ cho tác động tốt đến sức khỏe người sử dụng. Với giải pháp thiết kế trong sắp đặt vật thể trưng bày, MW archstudio làm tăng số lượng sản phẩm trưng bày mà không làm cản trở giao thông vận hành và mật độ sàn.

Không gian này còn phục vụ các chức năng sinh hoạt cộng đồng trong tương lai như giao lưu tôn giáo, hội thảo, event…

Ảnh © Hiroyuki Oki
Ảnh © Hiroyuki Oki
Ảnh © Hiroyuki Oki
Ảnh © Hiroyuki Oki
Ảnh © Hiroyuki Oki
Ảnh © Hiroyuki Oki
Section
Click để xem hình với kích thước lớn hơn
GF plan
Click để xem hình với kích thước lớn hơn
1F plan
Click để xem hình với kích thước lớn hơn
RF plan
Click để xem hình với kích thước lớn hơn
Site plan
Click để xem hình với kích thước lớn hơn
Elevation.
Click để xem hình với kích thước lớn hơn

 

 

 


Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

Gallery not found.

Biên tập: Quỳnh Nga – Kienviet.net

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
toa nha co dien tai new york duoc bien tau thanh khong gian sinh hoat va lam viec kien viet 19
Tòa nhà cổ điển từ thế kỷ 19 được biến tấu thành không gian sinh hoạt và làm việc

Bên trong tòa East Village cổ kính tại New York, Mỹ là một văn phòng trẻ trung, năng động, mang Read more

20 cong trinh noi bat cua kts alvar aalto kien viet 1
20 công trình nổi bật của KTS Alvar Aalto

Tại Bắc Âu, Alvar Aalto luôn được mệnh danh là “Cha đẻ của kiến trúc hiện đại”. KTS người Phần Read more

Moshe Sadfie marina bay
Moshe Safdie: Làm thế nào để đổi mới thiết kế các chung cư

Trong bài talk này KTS Moshe Safdie đã trình bày cách tiếp cận để đổi mới thiết kế cho các Read more

18 Le Anh Duc Copy
QT House / Landmak Architecture

Nhà chia lô là một sản phẩm đặc trưng của đô thị hóa với tốc độ nhanh của các nước Read more

Anh bia Cocoon e1523257346693
Nhà tổ kén / Landmak Architecture

Ngôi nhà là 1 block nằm trong dãy nhà chia lô trong khu đô thị mới với giá bán đắt Read more

IMG 8896 Copy
Vinh Apartment / TOOB STUDIO

Dự án cải tạo nội thất căn hộ 55m2 cho 4 người - một cặp vợ chồng và hai đứa Read more