WAF 2015: The Interlace thiết kế bởi OMA được bầu chọn công trình thế giới của năm

639

Phát triển cấu trúc theo phân vị ngang đan xen vào nhau, phá bỏ rào cản cứng ngắc trong luật nhà ở tại Singapore, dự án The Interlace xứng đáng dành giải thưởng công trình thế giới của năm 2015 (The World Building of the Year 2015) tại Festival Kiến trúc thế giới (WAF 2015) tổ chức tại Singapore.

Tổ chức thường niên mỗi năm một lần, năm nay Việt Nam có 6 dự án lọt vào vòng Shortlist của WAF, kết thúc ngày thứ nhất 2 dự án của Việt Nam là Nhà cộng đồng xã Cẩm Thanh thiết kế bởi Công ty 1+1>2 và dự án Saigon House của a21studĩo đã dành chiến thắng lần lượt tại hạng mục Công trình công cộng và Nhà ở hoàn thiện. Tuy nhiên ở các ngày tiếp theo, các dự án khác của Việt Nam không có thêm chiến thắng.

Đáng chú ý ở hạng mục Cũ và Mới, dự án Fa House của Việt Nam thiết kế bởi Văn phòng atelier tho.A được đánh giá cao nhưng lại không dành được chiến thắng. Dự án The Courtyard House-plugin của Văn phòng Kiến trúc Nhân Dân – Trung Quốc chiến thắng thuyết phục nhờ tính cơ động và khả năng nhân rộng trong dự án ở hạng mục này.

Giải Dự án Công trình thế giới trong tương lai của năm được trao cho dự án Vancouver House tại Canada thiết kế bởi văn phòng BIG – Bjarke Ingels Group Đan Mạch.

Giải Dự án cảnh quan của năm thuộc về dự án Công viên Yanweizhou Trung Quốc thiết kế bởi  Turenscape International.

Giải dự án nhỏ thuộc về  Lidingövallen – Thụy Điển – thiết kế bởi DinellJohansson.

Giải thưởng của AkzoNobel dành cho Sắc màu Ngoại thất kiến trúc thuộc về dự án ONS INCEK Showroom & Sales Office – Thỗ Nhĩ Kỳ thiết kế bởi Yazgan Design Architecture.

Giải dành cho sinh viên thuộc về School of Architecture and Planning, Bhopal for City of Lakes.

KTS Thái Linh – Dịch và tổng hợp