ACCAviet trân trọng giới thiệu triển lãm “Hội họa Việt Nam – Một diện mạo khác”. Đây là triển lãm nghệ thuật giới thiệu hơn 50 tác phẩm nghệ thuật đặc sắc từ các nghệ sỹ thành danh của trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương và sau đó. Các tác phẩm của triển lãm thuộc sở hữu sưu tập tư nhân của Nhà sưu tập Nguyễn Minh.

Giay moi Nguyen Minh 2 (Copy)

Bộ sưu tập hội họa Việt Nam hiện đại của Nguyễn Minh với gần 200 tác phẩm, rất đáng xem và trân trọng bởi sự nhạy cảm văn hóa và mức độ đầu tư đáng kể, nhất là nhiều tác phẩm được ông mua về từ các phiên đấu giá nghệ thuật quốc tế. Ít nhất thì thời gian này ông đã làm được cái việc Châu về Hợp phố.

Cơ may của các nhà sưu tập có thể nói là trời cho khi họ cách này hay cách khác đến với nghệ sỹ và các tác phẩm nghệ thuật, mặt khác họ cũng là những nhà kinh doanh giỏi để có thể đầu tư vào nghệ thuật, khi nước ta thị trường nghệ thuật còn hết sức non trẻ. Nguyễn Minh xuất phát từ truyền thống chơi đồ cổ trong gia đình, riêng bộ sưu tập đồ cổ của ông cũng giá trị, và sau này, khi là bạn của những người con ông Đức Minh (Bùi Đình Thản), Nguyễn Minh được coi là người đầu tiên mua được một số tác phẩm từ sưu tập Đức Minh khi bộ sưu tập đó tan vỡ.

1 (Copy)

Trong những năm gần đây, khi ý thức được ý nghĩa và giá trị của sưu tập nghệ thuật, Nguyễn Minh chuyển sang một hướng khác là tham gia các phiên đấu giá quốc tế. Từ đó, ông bắt đầu đem về nước nhiều tác phẩm nghệ thuật từ giới thiệu của các hãng Christie’s, Sotheby’s, và các Nhà đấu giá khác khác. Số phận của các tác phẩm chắc còn long đong nhiều, bởi khả năng lưu giữ có hạn của tất cả các nhà sưu tập Việt Nam, cho nên, bất kỳ lúc nào, việc giới thiệu được các tác phẩm nghệ thuật quý, cũng là cơ hội tốt cho công chúng yêu nghệ thuật và dịp để đánh giá vai trò của nghệ thuật đối với văn hóa xã hội.

5 (Copy)

Bất kỳ một quốc gia, dân tộc nào trải qua những cuộc chiến tranh quá dài và sự phức tạp về chính trị của các chính thể, thì văn hóa rất ít cơ may, mặc dù nó chính là động lực sống còn của quốc gia dân tộc ấy. Việt Nam chính là đất nước có bối cảnh văn hóa như thế. Từ cuối thế kỷ 19, là thời của chính quyền thực dân Pháp cai trị và sự bất lực của triều đình phong kiến, và những cuộc khởi nghĩa Văn thân yêu nước. Nửa đầu thế kỷ 20, là những cuộc đấu tranh yêu nước của nhiều tổ chức, đảng phái, cuối cùng Đảng Cộng sản Việt Nam đóng vai trò quyết định trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc. Đất nước chia cắt thành hai miền tới hơn 20 năm, từ 1954 – 1975, và một cuộc tái hợp gian nan. Rồi thời Bao cấp, phục hồi hậu chiến, thời Mở cửa và kinh tế thị trường… suốt một trăm năm của thế kỷ 20, nền văn hóa Việt Nam, như hệt bà mẹ trong chiến tranh, dành dụm nuôi con, chăm bẵm và giành phần thiệt thòi về mình. Nhiều đình đền chùa bị phá hủy, nhiều cổ vật bị tiêu tan, buôn bán và chạy ra nước ngoài, nhiều văn nghệ sỹ thất cơ lỡ vận, sau cùng là nhiều tác phẩm của họ phiêu bạt. Việc chúng được lưu giữ trong các sưu tập cho đến ngày hôm nay, thì có thể nói, trước tiên vì chúng có giá trị thức tỉnh con người, và những người thức tỉnh đã bằng cách này hay cách khác gìn giữ chúng, trong những điều kiện gần như không thể.

22 (Copy)

Mỗi bộ sưu tập tốt đều có thể là một diện mạo văn hóa nghệ thuật theo cách của nó, và vì vậy bộ sưu tập của Nguyễn Minh cũng có thể nói là Hội họa Việt Nam – Một diện mạo khác. Đây cũng là tên quyển sách nghiên cứu về hơn 200 tác phẩm nghệ thuật đang được lưu giữ trong sưu tập, thực hiện bởi nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng và cộng sự trong 2 năm vừa qua. Ấn phẩm đặc biệt này sẽ được ra mắt công chúng vào ngày Khai mạc triển lãm.

37 (Copy)

Triển lãm này đã nhận được sự giúp đỡ của Bảo tàng Mỹ thuật Việt nam, Cục Mỹ thuật và Nhiếp ảnh, Nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng, Nhà tổ chức sự kiện nghệ thuật ACCAviet, cùng nhiều bạn bè, đồng nghiệp và các nghệ sỹ. Chúng tôi chân thành cảm ơn.
Đối tác truyền thông: Hanoi Grapevine

Notes for the Editors:
Nguyễn Minh, nhà sưu tập

53 (Copy)

Khởi nguồn từ sưu tập cổ vật, thư họa và nghệ thuật, Nguyễn Minh là một trong những nhà sưu tập văn hóa & nghệ thuật hiếm hoi ở Hà Nội hiện nay. Bộ sưu tập nghệ thuật hiện tại của Nguyễn Minh lưu giữ hơn 200 tác phẩm trải dài qua nhiều giai đoạn từ thời kỳ trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, thời chiến tranh, Bao cấp và giai đoạn Đổi mới, kéo dài từ những năm 1940 – 1990 thế kỷ 20. Nghệ sỹ có tác phẩm trong sưu tập Nguyễn Minh bao gồm nhiều thế hệ thành danh của nghệ thuật Việt Nam hiện đại, như Lê Phổ, Vũ Cao Đàm, Mai Trung Thứ, Lê Thị Lựu, Bùi Xuân Phái, Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Trọng Hợp, Lê Quốc Lộc, Mai Văn Hiến, Trọng Kiệm, Trần Duy, Nguyễn Dung, Đặng Xuân Hòa, Thành Chương, và nhiều người khác.

71 (Copy)

ACCAviet
Là một nhóm các Nhà tổ chức và Curator độc lập tại Hà Nội, hoạt động với chức năng tổ chức các triển lãm, sự kiện và hoạt động nghệ thuật cho nghệ sỹ trong nước và quốc tế có mong muốn được thực hiện tại Việt Nam.

ACCAviet tìm kiếm sự hợp tác, trao đổi, đối thoại và kết nối với các nghệ sỹ và Curator độc lập khác, cùng các nhóm, tổ chức, trung tâm trong và ngoài nước nhằm đem đến nhiều cơ hội cho nghệ sỹ, làm phong phú các hoạt động nghệ thuật trong nước, để từ đó thúc đẩy sự phát triển của hoàn cảnh văn hóa nghệ thuật hiện tại.

————————–

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ:    

Nguyễn Minh, nhà sưu tập

Email:                  [email protected]

Mobile:                090 568 8868

Địa chỉ:                Gallery Minh Kim,

23A Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

Nguyễn Anh Tuấn, ACCAviet

Email:                  [email protected]

Mobile:                091 215 0841

————————–

Danh sách các tác giả trong triển lãm và sưu tập Nguyễn Minh:

 1. Bùi Xuân Phái
 2. Đặng Xuân Hòa
 3. Đinh Minh
 4. Dương Hướng Minh
 5. Hoàng Tích Chù
 6. Hoàng Trầm
 7. Lê Phổ
 8. Lê Quốc Lộc
 9. Lê Thanh Đức
 10. Lê Thị Lựu
 11. Mai Trung Thứ
 12. Mai Văn Hiến
 13. Mai Văn Nam

 

 1. Nguyễn Cao Thương
 2. Nguyễn Đức Nùng
 3. Nguyễn Đức Thục
 4. Nguyễn Dung
 5. Nguyễn Khang
 6. Nguyễn Như Huân (Thái Hà)
 7. Nguyễn Thị Kim
 8. Nguyễn Trọng Hợp
 9. Nguyễn Tư Nghiêm
 10. Nguyễn Văn Bình
 11. Nguyễn Văn Thiện
 12. Nguyễn Văn Tỵ

 

 1. Phạm Hậu
 2. Phạm Văn Đôn
 3. P. Hiếu (?)
 4. Quang Phòng
 5. Phan Thông
 6. Thành Chương
 7. Trần Duy
 8. Trần Hữu Chất
 9. Trần Văn Cẩn
 10. Trọng Kiệm
 11. Văn Giáo
 12. Vũ Cao Đàm

 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet hoi thao khoa hoc kien tao cac khu do thi xanh viet nam 1
Hội thảo khoa học “Kiến tạo các khu đô thị xanh tại Việt Nam”

Ngày 30/9 tới đây, Viện Kiến trúc Quốc gia - Bộ Xây dựng sẽ tổ chức Hội thảo với chủ Read more

kienviet cach tan dung nguon tai nguyen doi dao cac do thi 1
Cách tận dụng nguồn tài nguyên “dồi dào” ở các đô thị

Rotterdam Rooftop Walk - dự án biến mái của những toà nhà thành lối đi bộ và không gian ngoài Read more

kienviet de xuat tai thiet lap tai cho khu dan cu cu trong do thi 2
Đề xuất tái thiết lập tại chỗ khu dân cư cũ trong đô thị: Hướng tới phát triển sinh kế và gắn kết cộng đồng

Để giải quyết các vấn đề tồn đọng liên quan đến cơ sở hạ tầng và không gian khép kín Read more

Đề xuất giải pháp cho không gian công cộng đa năng và linh hoạt, nâng cao chất lượng sống của cư dân trong nhà ở cao tầng
Đề xuất giải pháp cho không gian công cộng đa năng và linh hoạt, nâng cao chất lượng sống của cư dân trong nhà ở cao tầng

Hiểu rõ thực trạng còn nhiều hạn chế của không gian công cộng trong các khu nhà cao tầng cũng Read more

Xe buýt nhanh trong đô thị
Xe buýt nhanh trong đô thị

Lần đầu tiên tôi đi du lịch nước ngoài là vào năm 2012. Khi đến nhà ga sân bay quốc Read more

05 DE TAI NGHIEN CUU THIET KE 2000 × 1314 px 1200 × 675 px 1200 × 600 px 1 3
Hội thảo ALP 2021 – 2022: “Tương lai không gian sống Việt Nam – Những tiếp cận kiến trúc đầu tiên”

Ngày 01/07/2022 tới đây, dưới sự bảo trợ chuyên môn của Hội Kiến trúc sư Việt Nam, LIXIL Việt Nam Read more