TP.HCM ngập nặng: Lấp rạch làm dự án bất động sản

305

Trong khi TP.HCM đang đau đầu với tình trạng ngập úng nghiêm trọng thì hai dự án bất động sản đã lấp hàng nghìn m2 rạch thoát nước.

Theo thông tin trên báo Dân trí, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín vừa yêu cầu Sở Giao thông vận tải TP phối hợp với Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập và các đơn vị liên quan kiểm tra, khảo sát thực địa tại dự án san lấp rạch ở phường Tân Phú, quận 7 do công ty TNHH Riviera Point làm chủ đầu tư để có biện pháp khắc phục và chấn chỉnh sai phạm.

Theo đó, nếu xem xét có thể bổ sung xây dựng hồ điều tiết thì thực hiện ngay việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cho phù hợp.

Trong trường hợp không xây hồ điều tiết thì buộc chủ đầu tư phải có giải pháp để đảm bảo khả năng thoát nước như tăng tiết diện cống thoát nước công trình đấu nối vào hệ thống cống bao, không để xảy ra tình trạng ngập úng.

Theo UBND quận 7, để triển khai dự án, chủ đầu tư đã lấp tổng cộng 5 đoạn rạch thoát nước của khu dân cư xung quanh với gần 4.700 m2. Nhưng diện tích đất để bố trí xây dựng hồ điều tiết thì chỉ rộng 600 m2. Đối với phần rạch Cả Cấm đi ngang qua dự án Riviera Point bị lấp khoảng 3.000 m2.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu kiểm tra, khảo sát thực địa dự án khu dân cư Sài Gòn Mới mở rộng (huyện Nhà Bè) do Công ty cổ phần bất động sản Sài Gòn Mới làm chủ đầu tư, để thống nhất giải pháp xử lý đối với diện tích rạch đã bị san lấp, đảm bảo đáp ứng tốt khả năng tiêu thoát nước cho khu vực.

Về hướng chỉ đạo xử lý của UBND TP đối với việc lấp rạch làm dự án của công ty TNHH Riviera Point, TS Hồ Long Phi – Giám đốc Trung tâm Quản lý nước và biến đổi khí hậu Đại học Quốc gia TP.HCM (WACC) cho rằng:

“Cách xử lý của thành phố là không đúng nguyên tắc và cũng không đúng luật. Cách duy nhất để cảnh báo cho những dự án còn lại không đi theo viết xe đổ là bắt buộc chủ đầu tư phải khôi phục lại hiện trạng. Bởi chủ đầu tư đã vi phạm luật rất rõ ràng. Ở đây không có giải pháp nào để chữa cháy cho hành động lấp rạch”.

Theo TS Hồ Long Phi, hồ điều tiết thì không thể thay thế cho rạch thoát nước. Bởi bản chất và công năng hồ điều tiết khác với rạch thoát nước. Rạch là để dẫn nước đi nơi khác làm thông thoáng dòng chảy. Còn hồ là để trữ nước bên trong dự án. Hồ chỉ bổ sung cho rạch chứ không thể thay thế. Lấp rạch thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đối với những khu vực xung quanh và gây ngập lụt.

Thống kê trên báo Lao động cho biết, từ tháng 1/2006, trên địa bàn TP.HCM có 105 điểm ngập (47 điểm ngập do mưa, 51 điểm ngập do mưa kết hợp triều cường).

Sau gần 10 năm triển khai các giải pháp nạo vét cống, xây thêm cống mới, lắp đặt các van ngăn triều và triển khai các dự án thoát nước với quy mô lớn lưu vực Nhiêu Lộc – Thị Nghè… tốn hàng chục nghìn tỉ đồng, đến nay TP.HCM vẫn còn đến 68 điểm ngập nước do mưa, chưa kể các điểm ngập do triều cường.

Một chuyên gia về cấp thoát nước nhận định, thực tế này cho thấy TPHCM vẫn loay hoay và chưa thể giải quyết căn cơ chống ngập.

Theo Trung tâm Điều hành chống ngập nước TP.HCM, nguyên nhân của tình trạng tái ngập và điểm ngập phát sinh chủ yếu là do nhiều công trình đang trong quá trình thi công làm thu hẹp dòng chảy, trong khi đó mưa lớn và dồn trong thời gian ngắn cộng với rác ngăn cản khả năng thoát nước của hệ thống cống.

Ngoài ra, một nguyên nhân khác được chỉ ra là do hệ thống thoát nước cũ kỹ, quá tải, kênh rạch bị bồi lắng khiến nước không thoát kịp.

Lãnh đạo Trung tâm Điều hành chống ngập nước TP.HCM cho biết, với tình hình nguồn vốn khó khăn cũng như nhân lực rải đều cho nhiều dự án nên đến hết năm 2015 thành phố chỉ giải quyết được 51/68 điểm ngập khu vực trung tâm, 17 điểm ngập còn lại sẽ được giải quyết trong năm 2016.

(Theo Báo Đất việt)