Giải thưởng kiến trúc xanh SPEC GO GREEN 2015 đã được chính thức phát động trong liên hoan kiến trúc sư trẻ tại Thanh Hóa vào tháng 4 vừa qua. Đến thời điểm này, thông tin về giải thưởng đã và đang lan tỏa. Nhóm thực hiện nội dung ấn phẩm SPEC GO GREEN cũng có một cuộc trò truyện với TS. KTS Ngô Doãn Đức – Trưởng ban tổ chức để có thêm những thông tin cụ thể. 

1. Cho đến thời điểm này, xin ông cho biết tiến độ của giải thưởng SPEC GO GREEN năm nay?
Giải thưởng SPEC GO GREEN là giải Kiến trúc Xanh dành cho sinh viên kiến trúc và KTS trẻ được tổ chức 3 năm liên tục, bắt đầu từ năm 2014 và năm 2015 là năm thứ 2. Năm nay giải đã được phát động tại liên hoan KTS trẻ tổ chức tại Thanh Hóa vừa qua, và cũng nhân dịp chào đón tháng Tư lịch sử và “Ngày Kiến trúc Việt Nam – 27/4”. Về tiến độ, giải đang trong giai đoạn công bố phát động. Thông tin về giải được BTC tiếp tục gửi đến các trường đào tạo KTS, các đơn vị tổ chức trên cả nước và được đăng tải đầy đủ trên trang điện tử kienviet.net để sinh viên và các KTS trẻ tiện việc theo dõi và tham gia. BTC cũng đang tích cực chuẩn bị những vấn đề liên quan để giải ngày một thành công hơn. Chúng tôi cũng sẽ điều chỉnh để thời gian thu bài và chấm chọn hợp lý hơn.

2. Về quy mô giải thưởng, về cách thức chấm giải, về cơ cấu thành viên hội đồng sơ khảo và chung khảo… so với năm trước thì có gì khác biệt thưa ông?

Giải SPEC GO GREEN 2015 tuy không khác biệt so với năm trước nhưng về nội dung và cơ cấu giải thưởng cũng có điều chỉnh để cụ thể và hấp dẫn hơn. Trên cơ sở 5 tiêu chí đánh giá kiến trúc xanh đã công bố, giải năm nay sẽ đặc biệt khuyến khích và chú trọng đến những đồ án thể hiện tốt và rõ việc sử dụng vật liệu xanh, tiết kiệm năng lượng. Giá trị giải thưởng được điều chỉnh tăng lên, cụ thể:
Đối với KTS trẻ có 05 giải (01 giải nhất tặng chuyến du lịch 110 triệu đồng; 02 giải nhì, mỗi giải tặng chuyến du lịch 66 triệu đồng; 02 giải ba, mỗi giải được tặng chuyến du lịch 33 triệu đồng).
Đối với sinh viên Kiến trúc có 11 giải (01 giải nhất được tặng một máy vi tính 25 triệu cùng suất học bổng 50 triệu; 01 giải nhì được tặng 1 máy vi tính 25 triệu đồng cùng suất học bổng 30 triệu đồng, 01 giải ba được tặng một máy vi tính 25 triệu đồng cùng suất học bổng 15 triệu đồng và 08 giải khuyến khích mỗi giải 10 triệu đồng)
Về chấm giải: Có hai hội đồng mỗi hội đồng vẫn bao gồm 7 thành viên, thành phần là những chuyên gia chuyên môn có nhiều kinh nghiệm trong nước và quốc tế do ban tổ chức chọn mời như đã thực hiện tốt trong lần trước, có thể thay đổi một số nhân sự để đa dạng hơn việc chấm chọn… Cách thức chấm giải sẽ tiến hành 3 vòng chấm và bỏ phiếu kín để chọn ra những đồ án xứng đáng để trao các giải thưởng.

IMG_4063
Giải nhất SPEC GO GREEN 2014 hạng mục KTS trẻ

3. Là ban tổ chức, đồng thời là thành viên hội đồng chung giám khảo của mùa giải năm trước, ông đánh giá như thế nào về mùa giải SPEC GO GREEN 2014? Có bài học nào có thể rút ra để các thí sinh có thể làm tốt hơn các đề tài của mình ở SPEC GO GREEN AWARD 2015?

từ thực tế tổ chức và kết quả của giải năm 2014, là người tham gia tổ chức từ đầu tôi nhận thấy giải thưởng SPEC GO GREEN đã thể hiện được đúng vấn đề xã hội quan tâm và nền kiến trúc tương lai cần hướng đến nên quá trình thực hiện đã nhận được sự ủng hộ của nhiều tổ chức và cá nhân. Điều quan trọng là giải đã trực tiếp khuyến khích sinh viên Kiến trúc trong học tập và KTS trẻ trong bước đầu hành nghề chú trọng việc sáng tác ngày một nhiều công trình xanh cho đất nước.
Do mục đích tổ chức rõ ràng với đối tượng cụ thể nên giải đã được nhiều nới đón nhận và nhiệt tình tham gia… năm 2014 lần đầu tiên tổ chức giải đã có kết quả tốt đẹp. Trong cả hai giải dành cho sinh viên & KTS trẻ đều có giải nhất, được hội đồng đánh giá cao đó là công trình “Nhà hiệu bộ Trường Đại học FPT” của KTS Võ Trọng Nghĩa và cộng sự (giải nhất – KTS trẻ) và đồ án môn học “Trả lại màu xanh cho làng Triều Khúc” của nhóm sinh viên Nguyễn Thị Thu Thủy, Trần Đình Luân, Trương Văn Thịnh – Trường ĐH Phương Đông (giải nhất – sinh viên Kiến trúc). Trong số các đồ án có rất nhiều công trình tham dự giải đã phản ánh tốt tiêu chí Kiến trúc xanh, đặc biệt có tính xã hội cao như “Nhà cộng đồng xã Cẩm Thanh”, “Tái tạo nguồn nước khu vực sông Kim Ngưu”, … đã làm nên sự đa dạng, phong phú về chủ đề và giải pháp thiết kế.

151007 SPEC GO GREEN 2015
“Nhà hiệu bộ Trường Đại học FPT”
Đồ án sinh viên "Trả lại màu xanh cho làng Triều Khúc"
Đồ án sinh viên “Trả lại màu xanh cho làng Triều Khúc”
1-02
“Tái tạo nguồn nước khu vực sông Kim Ngưu”

Một chú ý rút kinh nghiệm từ giải 2014, có trường hợp đồ án bị loại trừ vì vấn đề sử dụng tài liệu đã có, nếu dùng phải ghi nguồn gốc, lý giải cụ thể cho ý tưởng sáng tác…
Để dành được giải cao trong năm 2015 các thí sinh cần chú ý nghiên cứu kỹ nội dung và bám sát yêu cầu cụ thể của giải năm nay. Với thí sinh là sinh viên, ngoài việc chú ý lựa chọn đề tài phù hợp trong mỗi đồ án, các bạn hãy tìm hiểu, nghiên cứu các tiêu chí Kiến trúc xanh để thể hiện được bản chất của vấn đề qua mỗi sáng tác… Với KTS trẻ thì cơ hội rất nhiều, những giải pháp thực hiện không thiếu, hãy thuyết phục tốt chủ đầu tư để thể hiện trong thiết kế thật tốt những vẫn đề hoặc sâu vào một trong những vẫn đề của kiến trúc xanh.

IMG_3997-Copy
Giải nhất SPEC GO GREEN 2014 hạng mục sinh viên

4. Ông chờ đợi gì ở bài dự thi của mùa giải năm nay? 

Từ mục đích của giải thưởng SPEC GO GREEN, hy vọng các tổ chức là các trường đào tạo KTS và công ty tư vấn thiết kế, các sinh viên Kiến trúc đang học tập, KTS trẻ đang hành nghề trong cả nước đề cao việc tham gia giải không chỉ vì trách nhiệm của mình với tương lai nền Kiến trúc nước nhà mà còn là hướng tới sự phát triển tất yếu của Kiến trúc trong hoạt động sáng tác ra những công trình Kiến trúc xanh vốn đang là một đòi hỏi của cuộc sống…
Từ kết quả thực hiện giải năm 2014, hy vọng sẽ là tiền đề để giải thưởng SPEC GO GREEN 2015 chất lượng hơn với số lượng người tham gia nhiều hơn.
Tôi chờ đợi có những đề xuất tốt, những giải pháp sâu sắc để thực hiện Kiến trúc xanh từ những sáng tác đầy tính sáng tạo của những KTS tương lai và KTS trẻ qua bài tham dự giải năm nay.

Thực hiện: Nam Khương

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Phỏng vấn Giải Cộng Đồng KTS SPEC Go Green International Awards 2019 – Green Lungs Hanoi

Phỏng vấn Giải Cộng Đồng KTS SPEC Go Green International Awards 2019 – Green Lungs Hanoi

maxresdefault 3
Phỏng vấn giải nhất SV Spec Go Green International Awards 2019 – Symbiotic Canal

Phỏng vấn giải nhất SV Spec Go Green International Awards 2019 – Symbiotic Canal

maxresdefault 2
10 Công trình đẹp | Khu tái định cư Trường An | Giải Nhì SV | Spec 2018

10 Công trình đẹp | Khu tái định cư Trường An | Giải Nhì SV | Spec 2018

maxresdefault 11
10 Công trình đẹp | Module+ | Giải Hội đồng KTS | Spec 2018

10 Công trình đẹp | Module+ | Giải Hội đồng KTS | Spec 2018

maxresdefault 9
Video PV Sinh viên ĐH Kiến trúc Hà Nội

Video PV Sinh viên Đại học Kiến trúc Hà Nội