Tháng 4/2015, TP.HCM đã đưa kênh Tân Hóa – Lò Gốm và tuyến đường 2 bên vào sử dụng. Tuy nhiên, đến nay thiết kế đô thị (TKĐT) cho dự án này vẫn đang trong quá trình nghiên cứu. Chính vì vậy, khi xây dựng hay sửa chữa nhà cửa, người dân chỉ được chính quyền địa phương cấp giấy phép xây dựng có thời hạn theo đồ án quy hoạch tỷ lệ 1/2000 tại khu vực này.

Bất cập

Dự án cải tạo kênh và đường dọc kênh Tân Hóa – Lò Gốm được thực hiện từ năm 2010 với tổng vốn đầu tư trên 162 triệu USD, trong đó Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ gần 129 triệu USD, còn lại là vốn đối ứng. Dự án hoàn thành đã cải thiện tình trạng ô nhiễm và giải quyết ngập cho lưu vực kênh Tân Hóa – Lò Gốm có diện tích gần 19km² ở các quận 6, 11, Tân Bình, Tân Phú. Khu vực Q.6 là nơi sinh sống lâu đời của người Hoa, có phong tục tín ngưỡng riêng nên việc sử dụng đất trên trục đường Tân Hóa – Lò Gốm và đời sống kinh tế văn hóa xã hội cũng đa dạng và phức tạp. Bên cạnh đó, trên khu vực cũng có nhiều nhà xưởng, xí nghiệp, công trình tôn giáo như: Chùa Hạnh Nguyên, chùa Quan Âm, đình Phạm Văn Chí…; các trường Phú Định, Nguyễn Văn Luông, Mạc Đĩnh Chi… Chính vì trên tuyến có nhiều loại hình công trình như vậy nên việc quản lý xây dựng cũng còn nhiều bất cập, nhất là các công trình có tính chất đặc thù như tôn giáo tín ngưỡng.

Để kịp thời quản lý kiến trúc trong khu vực dự án, UBND TP.HCM đã ban hành công văn chỉ đạo các quận xem xét giải quyết giấy phép xây dựng có thời hạn cho người dân có nhà, đất nằm trong quy hoạch lộ giới dọc kênh Tân Hóa – Lò Gốm theo đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 tại khu vực đã được duyệt. Quy chế quản lý dọc tuyến này đang được TP giao cho các quận liên quan, cùng Sở QHKT, Sở Xây dựng nghiên cứu trình TP xem xét quyết định. Công tác này đang được cơ quan chức năng tích cực triển khai song song với việc xử lý tạm thời trong cấp phép xây dựng. Trong quá trình xây dựng quy chế quản lý, tùy khu vực cần thiết sẽ có TKĐT riêng.

Ông Tống Đức Tiến – Trưởng phòng Cấp phép cây dựng Sở Xây dựng TP.HCM cho biết: Thực hiện dự án nâng cấp đô thị thành phần số 4 tại P.11, Q.6 đã giải tỏa 202 căn nhà trong đó 113 căn giải tỏa toàn bộ còn lại giải tỏa một phần. Theo quy định những lô đất đảm bảo theo quy chuẩn (có chiều rộng mặt tiền trên 3m và tổng diện tích trên 15m2) sẽ được cấp phép xây dựng theo quy định của UBND TP. Còn những công trình nhà ở riêng lẻ không đảm bảo theo tiêu chuẩn sẽ bị xử lý theo quy định.

Thiết kế đô thị theo đặc thù từng khu vực

Ông Nguyễn Thanh Nhã – Phó giám đốc Sở QH-KT TP.HCM cho biết về việc lập quy chế quản lý đô thị dọc tuyến kênh Tân Hóa – Lò Gốm vừa được triển khai nghiên cứu bước đầu với một số ý tưởng sơ bộ như: Dựa vào các đặc thù riêng của từng quận, từng khu vực, các di tích lịch sử, văn hóa, các làng nghề… trong khu vực, các sự kiện văn hóa, lễ hội địa phương để thiết lập ra cấu trúc đô thị, từ đó mới đưa ra các giải pháp cụ thể cho không gian kiến trúc cảnh quan phù hợp. Đồng thời, xác định chỉ tiêu khống chế, điều hòa về không gian kiến trúc, khoảng lùi, cảnh quan đô thị dọc các trục đường chính, khu trung tâm, các khu vực không gian mở, các công trình điểm nhấn và từng ô phố cho khu vực dọc kênh.

“Tại các vị trí có tiềm năng như quỹ đất trống, trục giao thông chính, đầu mối giao thông, cảnh quan đẹp… Sẽ được nghiên cứu tổng thể và lập TKĐT để kết nối, tăng cường cho việc quản lý quy hoạch kiến trúc nhằm tối ưu hóa mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, đô thị, môi trường,bảo tồn, mỹ quan khu vực và những tiêu chí khác trong quá trình nghiên cứu”, ông Nhã nhấn mạnh.

(Theo Báo Xây dựng)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more