Diễn ra ngày 4/9 tại Hà Nội bàn về dự án “Đưa nghệ thuật vào không gian sống”. Hội thảo được tổ chức nhằm tìm kiếm các cơ hội hợp tác với các thành phố, đô thị và địa phương của Việt Nam đang quan tâm, mong muốn thực hiện và chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực này, Hàn Quốc với Việt Nam, Quỹ Giao lưu Quốc tế Hàn Quốc (Korea Foundation), Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN – Habitat) và Diễn đàn Đô thị Việt Nam (VUF) cùng phối hợp xây dựng.
IMG_0144
Mỹ thuật cộng đồng là những nghệ thuật làm đẹp cho không gian sống của cộng đồng với sự tham gia của các thành viên trong cộng đồng đó bằng nhiều hình thức thể hiện khác nhau nhằm cải tạo không gian sống. Loại hình nghệ thuật này đã được áp dụng ở một số thành phố trên thế giới và tạo ra những hiệu quả tích cực đối với diện mạo đô thị cũng như cải thiện cuộc sống của người dân địa phương.
IMG_0151

Tại hội thảo, các giáo sư đến từ Hàn Quốc và các chuyên gia trong lĩnh vực mỹ thuật cộng đồng, phát triển đô thị chia sẻ về kinh nghiệm làm mỹ thuật cộng đồng tại Hàn Quốc thông qua các dự án đã triển khai và hoạt động hiệu quả điển hình như thành phố Suwon, tỉnh Gangwon Do. Kinh nghiệm trong việc sử dụng nghệ thuật cải tạo sân chơi, không gian công cộng tại Việt Nam cũng được chia sẻ với tham luận của họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, tác giả Con đường gốm sứ.

Anh
Đường lên cối đá xay – Làng đá Banwon, Hàn Quốc

Bàn về mỹ thuật cộng đồng và mỹ thuật làng, các giáo sư, các nhà phê bình xứ Kim Chi nhấn mạnh việc phân biệt rõ mỹ thuật công cộng với với mỹ thuật cộng đồng ở chỗ ý tưởng và người thực hiện. Trong mỹ thuật cộng đồng bắt buộc phải có cả sự tham gia và đồng thuận của người dân.

Anh2
Cải thiện môi trường đường phố tại Suwon, Hàn Quốc

Bên cạnh mục đích đem nghệ thuật đến gần hơn với công chúng, các hoạt động này còn có tác dụng nâng cao thẩm mỹ, gắn kết mọi người trong cộng đồng, phòng chống tệ nạn xã hội, thúc đẩy du lịch địa phương…

images464770_333_Thieu_nhi_nuoc_ngoai_chup_hinh_ky_niem
Con đường gốm sứ, Hà Nội – Họa sỹ Nguyễn Thu Thủy

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, người từng thành công với dự án Con đường gốm sứ ven sông Hồng, chia sẻ: “Nghệ thuật cộng đồng tuy chưa được phát triển mạnh ở Việt Nam, nhưng trong tương lai sẽ có nhiều nghệ sĩ trẻ phát triển những ý tưởng mới để làm đẹp các không gian đô thị và hy vọng các nhà lãnh đạo dành nhiều sự quan tâm hơn nữa cho loại hình nghệ thuật ý nghĩa này”.

Sân chơi tập thể D28 Phương Mai
Sân chơi tập thể D28 Phương Mai, Hà Nội – Think Playground

Kinh nghiệm trong việc sử dụng nghệ thuật cải tạo sân chơi cho trẻ em tại Hà Nội cũng được chia sẻ. Hội thảo cũng là nơi trao đổi, thảo luận giữa các chuyên gia về khả năng và phương án áp dụng, phát triển nghệ thuật cộng đồng tại Việt Nam.

Hội thảo đưa ra lời kêu gọi thúc đẩy hình thành một phong trào dùng mỹ thuật cải tạo đô thị, một xu thế đưa nghệ thuật cộng đồng vào cuộc sống (âm nhạc, nhiếp ảnh, hội họa, kiến trúc…), hướng tới xây dựng môi trường sống xanh, tốt đẹp hơn và xác định những thành phố quan tâm, có cam kết và cơ hội thực hiện dự án tại địa phương.

Kiều Trang – Kienviet.net
Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
IMG 01441
Hành trình “Đưa nghệ thuật vào không gian sống” / Hàn Quốc – Việt Nam

Diễn ra ngày 4/9 tại Hà Nội bàn về dự án "Đưa nghệ thuật vào không gian sống". Hội thảo Read more

song1 fnbw Copy
Sông “chết” bao vây Hà Nội

Hà Nội vốn là thành phố được bao quanh bởi những dòng sông thơ mộng, nhưng giờ đây, cảnh tượng Read more

1 Copy1
Loa Thành 2014: Trung tâm văn hoá ẩm thực Nam Bộ / Phan Bảo Cường – ĐH Văn Lang

Văn hoá ẩm thực là nét đặc trưng của vùng Nam Bộ. Nó là một biểu hiện quan trọng trong Read more

ca f551e Copy
Bãi đỗ cho 390 chiếc xe có cần tới 10 ngàn m2 đất?

Việc Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội đề xuất xây bãi đỗ xe ngầm rộng Read more

h2 1 Copy
Phong trào Saemaulundong & Mô hình làng mới Hàn Quốc

“Saemaulundong” từ một phong trào ở nông thôn đã lan ra thành một phong trào đổi mới toàn xã hội Read more

62
Trái đất đang đối mặt nguy cơ tận thế

Theo Tiếng nói nước Nga, điều kiện thời tiết dị thường ở nhiều nơi trên thế giới đang đe dọa Read more