Diễn ra ngày 4/9 tại Hà Nội bàn về dự án “Đưa nghệ thuật vào không gian sống”. Hội thảo được tổ chức nhằm tìm kiếm các cơ hội hợp tác với các thành phố, đô thị và địa phương của Việt Nam đang quan tâm, mong muốn thực hiện và chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực này, Hàn Quốc với Việt Nam, Quỹ Giao lưu Quốc tế Hàn Quốc (Korea Foundation), Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN – Habitat) và Diễn đàn Đô thị Việt Nam (VUF) cùng phối hợp xây dựng.

IMG_0151
Hội thảo thu hút sự tham gia của đông đảo các tổ chức và cá nhân quan tâm

Mỹ thuật cộng đồng là những nghệ thuật làm đẹp cho không gian sống của cộng đồng với sự tham gia của các thành viên trong cộng đồng đó bằng nhiều hình thức thể hiện khác nhau nhằm cải tạo không gian sống. Loại hình nghệ thuật này đã được áp dụng ở một số thành phố trên thế giới và tạo ra những hiệu quả tích cực đối với diện mạo đô thị cũng như cải thiện cuộc sống của người dân địa phương.

IMG_0198
Các đại biểu, giáo sư của Hàn Quốc – Việt Nam

Tại hội thảo, các giáo sư đến từ Hàn Quốc và các chuyên gia trong lĩnh vực mỹ thuật cộng đồng, phát triển đô thị chia sẻ về kinh nghiệm làm mỹ thuật cộng đồng tại Hàn Quốc thông qua các dự án đã triển khai và hoạt động hiệu quả điển hình như thành phố Suwon, tỉnh Gangwon Do. Kinh nghiệm trong việc sử dụng nghệ thuật cải tạo sân chơi, không gian công cộng tại Việt Nam cũng được chia sẻ với tham luận của họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, tác giả Con đường gốm sứ.

Đường lên cối đá xay - Làng đá Banwon, Hàn Quốc
Đường lên cối đá xay – Làng đá Banwon, Hàn Quốc

Bàn về mỹ thuật cộng đồng và mỹ thuật làng, các giáo sư, các nhà phê bình xứ Kim Chi nhấn mạnh việc phân biệt rõ mỹ thuật công cộng với với mỹ thuật cộng đồng ở chỗ ý tưởng và người thực hiện. Trong mỹ thuật cộng đồng bắt buộc phải có cả sự tham gia và đồng thuận của người dân.

Cải thiện môi trường, đường phố tại Suwon, Hàn Quốc
Cải thiện môi trường, đường phố tại Suwon, Hàn Quốc

Bên cạnh mục đích đem nghệ thuật đến gần hơn với công chúng, các hoạt động này còn có tác dụng nâng cao thẩm mỹ, gắn kết mọi người trong cộng đồng, phòng chống tệ nạn xã hội, thúc đẩy du lịch địa phương…

Con đường gốm sứ, Hà Nội - Họa sỹ Nguyễn Thu Thủy
Con đường gốm sứ, Hà Nội – Họa sỹ Nguyễn Thu Thủy

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, người từng thành công với dự án Con đường gốm sứ ven sông Hồng, chia sẻ: “Nghệ thuật cộng đồng tuy chưa được phát triển mạnh ở Việt Nam, nhưng trong tương lai sẽ có nhiều nghệ sĩ trẻ phát triển những ý tưởng mới để làm đẹp các không gian đô thị và hy vọng các nhà lãnh đạo dành nhiều sự quan tâm hơn nữa cho loại hình nghệ thuật ý nghĩa này”.

Sân chơi tập thể D28 Phương Mai, Hà Nội - Think Playground
Sân chơi tập thể D28 Phương Mai, Hà Nội – Think Playground

Kinh nghiệm trong việc sử dụng nghệ thuật cải tạo sân chơi cho trẻ em tại Hà Nội cũng được chia sẻ. Hội thảo cũng là nơi trao đổi, thảo luận giữa các chuyên gia về khả năng và phương án áp dụng, phát triển nghệ thuật cộng đồng tại Việt Nam.

Hội thảo đưa ra lời kêu gọi thúc đẩy hình thành một phong trào dùng mỹ thuật cải tạo đô thị, một xu thế đưa nghệ thuật cộng đồng vào cuộc sống (âm nhạc, nhiếp ảnh, hội họa, kiến trúc…), hướng tới xây dựng môi trường sống xanh, tốt đẹp hơn và xác định những thành phố quan tâm, có cam kết và cơ hội thực hiện dự án tại địa phương.

Kiều Trang – Kienviet.net
Bình luận từ Facebook