Tuần vừa rồi đi dự hội thảo giới thiệu AutoCAD 2016 do công ty VietCAD tổ chức và được biết hãng Autodesk đã thay đổi chính sách phân phối đối với phần mềm AutoCAD. Theo đó, phần mềm này sẽ không còn được bán vĩnh viễn (kèm theo tùy chọn Maintenance Subcription hàng năm) mà sẽ được phân phối dưới dạng thuê bao có thời hạn – Desktop Subscription.

Việc thay đổi chính sách phân phối này không ảnh hưởng đến các tính năng kỹ thuật của phần mềm. Tức là khách hàng mua gói Desktop Subscription sẽ được sử dụng tất cả các tính năng của phần mềm AutoCAD  nhưng với một chính sách license mới linh hoạt hơn. Cụ thể, theo Autodesk, chính sách phân phối mới này có những ưu điểm sau :

  1. Việc đầu tư sát với nhu cầu

Khách hàng có thể chủ động trong việc tính toán và kiểm soát chi phí đầu tư phần mềm trong một dự án. Nói cách khác, nếu khách hàng chỉ có nhu cầu sử dụng AutoCAD trong một dự án kéo dài 1, 2 năm thì họ chỉ cần phải trả tiền cho 1, 2 năm đó thay vì phải trả tiền cho 1 license vĩnh viễn.

  1. Linh hoạt hơn trong việc tăng giảm số lượng license

Khi công ty tăng hoặc giảm qui mô hoạt động, nhu cầu sử dụng phần mềm có thể cũng tăng hoặc giảm tương ứng. Với cách tính giá cũ, khách hàng buộc phải mua thêm licence nếu nhu cầu tăng lên và bỏ phí license trong trường hợp ngược lại. Với Desktop Subscription, khách hàng hoàn toàn có thể tăng giảm số lượng license phù hợp với yêu cầu công việc, tránh được lãng phí vì thời hạn thuê bao rất linh hoạt (được tính theo tháng, quí hay năm).

  1. Các quyền đối với license được mở rộng hơn

Nếu như trước đây khách hàng mua 1 license thì chỉ có thể cài tối đa trên 1 máy tính ở công ty và một máy tính ở  nhà thì với Desktop Subscription, khách hàng có quyền cài đặt phần mềm trên những máy tính khác nhau và sử dụng nó bên ngoài phạm vi quốc gia đã đăng kí khi mua phần mềm (xem thêm Autodesk Subcription Terms and Conditions). Ngoài ra, khách hàng có thể tùy chọn downgrade xuống phiên bản thấp hơn (tối đa 3 phiên bản) để bảo đảm tính tương thích khi làm việc trong một dự án có nhiều người dùng AutoCAD với các phiên bản khác nhau

  1. Luôn được cập nhật phiên bản mới nhất

Điều này là hiển nhiên. Trong thời gian thuê bao, khách hàng sẽ được cập nhật miễn phí tất cả những phiên bản mới nhất của AutoCAD đi kèm theo những hỗ trợ kỹ thuật từ chính hãng (tương tự như khi khách hàng chọn mua gói Maintenance Subscription trước đây)

  1. Được bổ sung các tiện ích của điện toán đám mây

Ngay sau khi đăng kí, khách hàng sẽ có 25GB lưu trữ online (sẽ giảm xuống còn 5GB nếu khách hàng không gia hạn khi thuê bao hết hạn) cùng với nhiều dịch vụ tùy chọn kèm theo như Green Building Studio, Rendering in Autodesk 360, Mockup 360

Nếu nhìn việc mua phần mềm ở góc độ triển khai một dự án và phần mềm được khấu hao theo thời gian (trung bình khoảng 3 năm) thì giá của Desktop Subscription không có thay đổi nhiều so với việc mua vĩnh viễn kèm theo Maintenance Subscription trong khi lợi ích mang lại rất đáng kể. Mặc dù vậy, việc áp dụng chính sách này ở Việt Nam có lẽ sẽ gặp một số khó khăn ban đầu bởi người Việt Nam vẫn có thói quen mua phần mềm một lần và sử dụng nó suốt một thời gian dài. Thêm vào đó, nếu khách hàng không mua gói duy trì hàng năm thì về mặt chi phí, Desktop Subscription sẽ mắc hơn cách “mua đứt bán đoạn” trước đây.

Trước mắt chính sách phân phối này chỉ mới áp dụng cho phần mềm AutoCAD nhưng trong tương lai gần nó sẽ được áp dụng cho tất cả những sản phẩm còn lại của Autodesk và có vẻ như người dùng không còn lựa cho nào khác nếu như vẫn muốn sử dụng các dòng sản phẩm CAD phổ biến nhất thế giới hiện nay. Thật ra, người dùng cũng nên dần làm quen với chính sách này vì nó đã được áp dụng rộng rãi cho nhiều phần mềm khác như Microsoft Office 365, Adobe Acrobat … Và có lẽ cách tốt nhất để làm quen với dạng license kiểu này là xem nó như một loại phí hàng tháng hoặc hàng năm như chi phí thuê nhân viên hay chi phí thuê văn phòng, nhà xưởng.

(Theo hoangkhuong)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

carlabbott copy
Các phong trào quy hoạch – P1: Truyền thống cảnh quan

Học thuyết đầu tiên của Mỹ về quy hoạch đô thị ra đời từ việc quy hoạch cảnh quan và Read more

old new york
Các phong trào quy hoạch- P2: Kỹ thuật hạ tầng đô thị

Phần này đề cập tới kỹ thuật hạ tầng đô thị bao gồm các vấn đề vệ sinh, cấp thoát Read more

gardencityheader
Các phong trào quy hoạch – P3: Thành phố vườn

Howard đã khích lệ nhiều người đi sau và đầu thế kỉ 20 những ý tưởng của ông đã hai Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more