Nhật Bản hiện có 8 triệu ngôi nhà bị bỏ hoang, nhưng tình trạng này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. “Nhà ma” không chỉ xuất hiện tại các miền quê hẻo lánh mà đã lan ra các thành phố và khu vực ngoại ô của các đô thị lớn.

Bán không có người mua

Bất chấp những lo ngại về sự lãng phí do nhiều ngôi nhà bị bỏ hoang, nhưng tình trạng này vẫn đang lan rộng trên khắp Nhật Bản. Theo số liệu thống kê của Chính phủ nước này, tỷ lệ nhà không sử dụng trong thời gian dài ở Nhật tăng mạnh, cao hơn ở Mỹ hay châu Âu, với 8 triệu ngôi nhà hiện không có người ở. Gần một nửa trong số đó đã bị bỏ hoang hoàn toàn, không rao bán cũng không cho thuê và đang trong tình trạng xuống cấp.

Sở dĩ có tình trạng này là do nhiều người, mặc dù không có nhu cầu sử dụng, nhưng vẫn được hưởng tài sản thừa kế từ người thân. Nhưng điều trớ trêu là họ không thể bán chúng do không có người mua. Trước tình trạng này, Chính phủ Nhật Bản đang cố gắng giảm số lượng “nhà ma” bằng cách yêu cầu chủ sở hữu dỡ bỏ các căn nhà không có người ở. Nếu một ngôi nhà trống được xác định là làm tổn hại đến môi trường địa phương, cơ quan quản lý đất sẽ tăng các loại thuế của căn nhà đó lên gấp 6 lần.

Nhưng các chuyên gia cho rằng, “làn sóng” những ngôi nhà mới bị bỏ hoang sẽ không dừng lại. Ngay cả tại khu vực Thủ đô Tokyo, tỷ lệ nhà trống cũng đang tăng lên. Trong đó, Yokosuka là một ví dụ điển hình.

Nằm cách Tokyo không xa và gần các căn cứ hải quân cũng như những nhà máy sản xuất ô tô, thành phố này thu hút hàng nghìn thanh niên tới tìm kiếm việc làm trong thời kỳ kinh tế tăng trưởng mạnh sau Thế chiến II. Đất đai trở nên khan hiếm và đắt đỏ, cho nên những người mới đến thường xây những ngôi nhà nhỏ, đơn giản tại bất cứ nơi nào có thể.

Tuy nhiên, hiện nay, xu hướng này đã bị đảo ngược. Thế hệ trẻ thời hậu chiến giờ đã nghỉ hưu, rất ít những người con của họ muốn thừa kế ngôi nhà của cha mẹ. “Con cái họ đang ở trong các tòa nhà cao tầng giữa trung tâm Thủ đô Tokyo. Đối với chúng, nhà thừa kế của gia đình không phải là một tài sản mà là gánh nặng”, ông Tomohiko Makino, một chuyên gia về bất động sản cho biết.

Dấu hiệu về sự sụt giảm dân số

Chính quyền thành phố Yokosuka đang cố gắng thay đổi tình trạng này, bằng cách khuyến khích chủ sở hữu nhà bỏ hoang tân trang lại và rao bán nhà trên thị trường. Thành phố này đã thành lập một “ngân hàng nhà trống” trực tuyến để giới thiệu các ngôi nhà cần bán hoặc cho thuê. Tuy nhiên, giá đất ở Yokosuka hiện đã giảm 70% kể từ khi lên đến đỉnh điểm vào cuối những năm 1980.

Cho đến nay, mới chỉ có một ngôi nhà gỗ 1 tầng 60 năm tuổi được bán thông qua “ngân hàng” này với giá 660.000 yen (5.400USD). Những ngôi nhà ở khu vực xa hơn có giá tương đương chỉ vài trăm USD. 4 ngôi nhà đã được cho thuê, trong đó có 1 ngôi nhà cho sinh viên trong chương trình điều dưỡng tại một đại học gần đó thuê với giá rẻ.

Theo dự báo của Viện Nomura, đến năm 2033, Nhật Bản sẽ có 21,5 triệu căn nhà không có người ở. Con số trên tương đương 1/3 số nhà trên thị trường bất động sản của quốc gia châu Á này. Những ngôi “nhà ma” là dấu hiệu dễ thấy nhất về sự sụt giảm dân số tại đất nước Mặt trời mọc, nơi dân số đã đạt đỉnh cách đây nửa thập kỷ.

Hiện dân số Nhật Bản là 127 triệu người và được dự báo sẽ giảm 1/3 trong 50 năm tới. Áp lực dân số đã đè nặng lên nền kinh tế Nhật Bản, khi những người còn trong độ tuổi lao động phải làm việc nhiều hơn để hỗ trợ số người cao tuổi ngày càng tăng, gây ra cuộc tranh luận dữ dội về những chính sách dài hạn để thúc đẩy nhập cư hoặc khuyến khích phụ nữ có nhiều con hơn.

(Theo anninhthudo)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more