Các nhà vật lý mới đây đã tìm được cách tạo ra một “cánh cửa” từ trường giúp dịch chuyển tức thì vật chất trong không gian. Dịch chuyển trong không gian từng chỉ nằm trong trí tưởng tượng của loài người với cái tên hố giun (wormhole). Các bộ phim viễn tưởng của Mỹ như Star Trek, hay truyện tranh Nhật Bản mà nổi tiếng nhất là Doraemon cũng từng khai thác đề tài này, chính là cánh cửa thần kỳ của chú mèo máy thông minh.

Và tương lai cho một công nghệ như vậy sẽ không còn xa nữa. Chúng ta đã chế tạo thành công một “hố giun” như vậy.

Di chuyển những đường sức từ từ điểm này tới điểm kia
Di chuyển những đường sức từ từ điểm này tới điểm kia

“Hố giun” (wormhole) là khái niệm chỉ đường dẫn kết nối hai điểm bất kì trong không gian lại với nhau, điều này không khác gì việc mở cánh cửa của Doraemon và đi sang một vùng đất khác chỉ trong nháy mắt. Với khoa học thực tiễn, các nhà vật lý tưởng tượng theo một hướng khác, họ mô tả hiện tượng này qua những phương trình vật lý. Mặc dù vậy cho tới nay, vẫn chưa ai tìm được một bằng chứng xác thực nào về sự tồn tại những “hố giun”.

Nhưng trong một báo cáo gần nhất, các nhà vật lý đã xây dựng được một “đường hầm từ tính” dẫn từ nơi này tới một nơi khác, và nó vô hình trong mắt người thường. “Theo quan điểm này, thiết bị sẽ hoạt động như một “hố giun”, như thể từ trường được chuyển qua một chiều không gian đặc biệt nào khác vậy” – tác giả nghiên cứu, Jordi Prat-Camps, thuộc Đại học Autonomou của Barcelona, Tây Ban Nha cho hay.

Phương thức hoạt động của một "hố giun"
Phương thức hoạt động của một “hố giun”

Các “hố giun” được miêu tả có một hình xoắn ốc bên trong 2 mặt cầu đồng tâm làm bằng kim loại từ tính. Sắt từ tính sẽ di chuyển từ đầu bên này sang đầu bên kia của “hố giun”. Trong khi đó, một thiết bị với vỏ làm từ Đồng Oxit (vật liệu siêu dẫn) uốn cong và làm biến dạng các đường sức từ trong khi chúng di chuyển. Một lớp vỏ được gọi là “mu-metals” (thường được dùng để khử nhiễu) sẽ triệt tiêu hoàn toàn sự biến dạng của các đường từ tính, khiến chúng không thể nhìn bằng mắt thường. Thử nghiệm này thực hiện trong môi trường có nhiệt độ cực thấp, và nó được làm mát bằng ni tơ lỏng.

Cần phải nhắc lại rằng, những “hố giun” này chưa thể trở thành một thiết bị giúp bạn di chuyển khắp vũ trụ trong nháy mắt. Tuy nhiên, một thiết bị giúp dịch chuyển từ trường từ điểm này đến điều khác sẽ mang lại nhiều ứng dụng thực tế đáng kinh ngạc, đặc biệt trong ngành y học, chẳng hạn như chụp X-quang cho các bệnh nhân từ xa mà không cần bắt họ phải áp sát vào máy nữa.

Theo genk