Nhà tường gấp được thiết kế bởi văn phòng kiến trúc Nhà Dân. Địa điểm xây dựng tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2013 trên lô đất diện tích 104.0 m2 nằm kế bên các công trình nhà nhiều tầng lân cận. Thách thức đối với việc thiết kế là mang ánh sánh tự nhiên tới được các tầng dưới và tạo ra một không gian sinh hoạt rộng rãi trong khu đất nhỏ hẹp này.

Thông tin dự án:
Kiến trúc: NHÀ DÂN ARCHITECT
Vị trí xây dựng: Hồ Chí Minh, Việt Nam
Kiến trúc sư chính: Nguyễn Đình Giới
Area: 104.0 m2
Năm dự án: 2013
Ảnh © Hiroyuki Oki
Nhóm Thiết kế: Nguyễn Văn Anh, Nguyễn Phan Anh Tuấn, Lương Xuân Đông
Kết cấu: Đỗ Thanh Tuấn
Chiếu sáng: CARA Vietnam
Hệ thống cửa: Công ty Quân Đạt
Nhà thầu xây dựng và hoàn thiện: NHÀ DÂN Construction

Ảnh © Hiroyuki Oki
Ảnh © Hiroyuki Oki

Vị trí xây dựng là một lô đất chữ nhật vuông vắn nằm kế bên các công trình nhà nhiều tầng lân cận. Do đó, thách thức đối với việc thiết kế là mang ánh sánh tự nhiên tới được các tầng dưới và tạo ra một không gian sinh hoạt rộng rãi trong khu đất nhỏ hẹp này.

Ảnh © Hiroyuki Oki
Ảnh © Hiroyuki Oki

Chúng tôi đã tiến hành phân chia công năng: các hạng mục giao thông như cầu thang, hành lang được bố trí ở một phía, và khối chức năng sinh hoạt chính ở phía còn lại. Tiếp theo là đề xuất tạo những mảng tường gấp phân chia công năng phù hợp để giải quyết những thách thức kể trên.

31
Mặt cắt kỹ thuật của công trình

Bằng các mảng tường gấp đơn giản ở một phía, không gian giao thông được thu hẹp lại, và vì vậy tăng tối đa không gian cho các phòng ngủ trên tầng mái. Các bề mặt dốc được tạo ra từ những mảng tường gấp đã phản xạ và đồng thời khuếch đại ánh sáng tự nhiên từ trên mái đến không gian trong nhà và nội thất tạo nên những điều kiện ánh sáng thay đổi theo từng giờ.

Ảnh © Hiroyuki Oki
Ảnh © Hiroyuki Oki

Việc thi công những mảng tường gấp này tương đối phức tạp và tốn kém so với cấu trúc tường thông thường. May mắn thay, chúng tôi đã được khách hàng chấp nhận và hợp tác để biến thiết kế thành hiện thực.

Các bản vẽ thiết kế:

25

24 26 27 28 29 30

 

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:Gallery not found.

Kiều Trang – Kienviet.net
Dịch và biên tập từ Archdaily