Ngày 7/8/2015, Báo điện tử Vnexpress có phản ánh nội dung kiến nghị của Tổng Công ty hàng không Việt Nam (ACV) với Bộ Giao thông Vận tải về một số giải pháp nhằm thúc đẩy nhanh quá trình triển khai dự án sân bay Long Thành để đảm bảo tiến độ khởi công vào năm 2016, trong đó có đề nghị Bộ chỉ định nhà thầu tư vấn lập báo cáo khả thi sẽ kiêm luôn tư vấn thiết kế cho toàn bộ dự án về sau này. Đặc biệt, ACV xin không tổ chức thi tuyển phương án kiến trúc nhà ga và đài kiểm soát không lưu.

Sau khi nội dung kiến nghị của ACV được đăng tải trên Vnexpress – một tờ báo điện tử hàng đầu Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã nhận được nhiều ý kiến không đồng thuận của kiến trúc sư trên cả nước đối với kiến nghị không thi tuyển phương án kiến trúc Nhà ga và Đài kiểm soát không lưu sân bay Long Thành.

Nhận thấy đây là vấn đề quan trọng không chỉ đơn thuần là vì tiến độ khởi công dự án hay về mặt kinh tế, mà kiến trúc Nhà ga hàng không Long Thành và Đài kiểm soát không lưu còn phản ánh kiến trúc – văn hóa dân tộc trong thời đại ngày nay.

Vì vậy, với trách nhiệm của một tổ chức chính trị – xã hội – nghề nghiệp trước Đảng, trước nhân dân và giới Kiến trúc sư, Hội Kiến trúc sư Việt Nam xin gửi đến đồng chí Bộ trưởng những ý kiến sau:

Nhà ga hàng không quốc tế là cửa ngõ cực kỳ quan trọng của một quốc gia. Kiến trúc Nhà ga phải chuyển tải được bản sắc văn hóa của dân tộc, niềm tự hào của nhân dân, tạo ấn tượng tốt đẹp cho du khách quốc tế mỗi khi đến Việt Nam.

Các nhà ga hàng không vừa được xây dựng những năm gần đây do Quỹ tài trợ của Chính phủ Nhật Bản (JICA) làm tư vấn thiết kế, như Nhà ga quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh), Nhà ga quốc tế Nội Bài T2 (Hà Nội), đã không để lại dấu ấn tốt đẹp cho người Việt Nam và người nước ngoài; không xứng là cửa ngõ quốc tế của quốc gia và xa lạ với kiến trúc – văn hóa Việt Nam.

Vì lẽ đó, Nhà ga hàng không và Đài kiểm soát không lưu của dự án sân bay Long Thành phải được thực hiện bởi một cuộc thi tuyển (đấu thầu) kiến trúc Quốc tế công khai với sự tham gia của nhiều tổ chức tư vấn và kiến trúc sư nổi tiếng trên thế giới và của cả Việt Nam.

Xây dựng Sân bay Long Thành là nhiệm vụ lớn đã được Quốc hội Khóa XIII thông qua. Đó cũng là trách nhiệm của Hội Kiến trúc sư Việt Nam và giới Kiến trúc sư cả nước.

Hy vọng rằng, thông qua các cuộc thi tuyển kiến trúc, chúng ta sẽ có một đồ án thiết kế kiến trúc Nhà ga hàng không và Đài kiểm soát không lưu hiện đại, mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam, để sân bay Long Thành xứng đáng là cảng hàng không quốc tế hàng đầu của quốc gia, hướng tới trở thành một trong những trung tâm hàng không quốc tế của khu vực.

Công văn của Hội KTSVN gửi Bộ GTVT:

[gview file=”https://kienviet.net/wp-content/uploads/2015/08/Công-văn-gửi-bộ-GTVT-về-Sân-bay-Long-Thành.pdf”]