Trung tâm học tập Trường Đại học Công Nghệ Nanyang (NTU, Singapore) được thiết kế bởi văn phòng kiến trúc Heatherwick và thi công chính là công ty tư vấn kiến trúc CPG, công trình đánh dấu bước ngoặt lớn đối với nền giáo dục Singapore. Là một phần của kế hoạch tái phát triển khuôn viên trường. Trung tâm học tập Đại học Công Nghệ Nanyang được thiết kế đa năng phục vụ 33.000 học viên.

Ảnh © Hufton and Crow
Ảnh © Hufton and Crow

Thông tin dự án:

Kiến trúc: Heatherwick Studio 

Vị trí: Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore 639798

Diện tích: 14.000 m2

Năm dự án: 2015

Giải thưởng môi trường: Green Mark Platinum

Tư vấn thiết kế: Heatherwick Studio; Trưởng dự án – Ole Smith

Kiến trúc sư chính: CPG Consultants; Trưởng dự án- Vivien Leong

Nhà thầu chính: Newcon Builders

Tư vấn Tính bền vững: CPG Consultants

Kỹ thuật cơ- điện: Bescon Consulting Engineers

Kỹ thuật dân dụng và kết cấu: TYLin International

Ảnh © Hufton and Crow

Ảnh © Hufton and Crow
Ảnh © Hufton and Crow

Thay vì sử dụng hình thức truyền thống của một công trình giáo dục với hành lang dài, kết nối các phòng học vuông vắn, NTU yêu cầu một thiết kế độc đáo hơn, phù hợp với nhu cầu học tập đương đại. Cách mạng kỹ thuật cho phép việc học diễn ra ở mọi nơi, vậy nên chức năng quan trọng nhất của việc xây dựng trường đại học mới này chính là tạo ra một địa điểm mà học viên và các giáo sư từ các chuyên ngành khác nhau có thể gặp gỡ và tương tác tốt. Trung tâm học tập này được nhận định sẽ là nơi học viên có thể tìm kiếm đối tác kinh doanh trong tương lai, hay như cơ hội tiếp cận những cá nhân mà họ thật sự ấn tượng.

Ảnh © Hufton and Crow
Ảnh © Hufton and Crow

Và kết quả nhận được đáp ứng những yêu cầu trên là một cấu trúc đan xen cả không gian học tập và xã hội để tạo ra một môi trường năng động, thuận lợi hơn cho việc tương tác thường nhật, ngẫu nhiên giữa học viên và các giảng viên. Mười hai tòa tháp, mỗi tòa là một cụm các phòng học hỗ trợ, uốn theo vành không gian công cộng rộng lớn ở chính trung tâm, cung cấp 56 phòng học mềm mại, không định hình mặt trước hay mặt sau. Các phòng học thông minh thế hệ mới này đã được NTU nghiên cứu thực hiện để hỗ trợ phương pháp giảng dạy và học tập mới, thúc đẩy tương tác trong giảng dạy những nhóm nhỏ và chủ động học tập. Hình thức linh hoạt của các phòng học cho phép các giảng viên định hình và gắn kết học viên tốt hơn, và học viên cũng dễ dàng hợp tác với nhau.

Ảnh © Hufton and Crow
Ảnh © Hufton and Crow

Các phòng học lần lượt mở cửa ra hành lang chung – nằm bao quanh vành trung tâm, bố trí nằm xen kẽ với các không gian mở, và các khối nhà vườn thân thiện, cho phép học viên kết nối trực quan đồng thời rời các phòng học để thư giãn và nghỉ ngơi. Giáo sư NTU Kam Chan Hin – Phó hiệu trưởng (Hệ đào tạo đại học) nói rằng: “Trung tâm học tập mới này tạo ra một sự pha trộn thú vị đối với việc học tập, không gian cộng đồng và các không gian giải trí cho phép học viên, các giáo sư, các nhà nghiên cứu từ các chuyên ngành khác nhau giao lưu, trao đổi và tương tác tốt. Bằng việc đưa con người và những ý tưởng sáng tạo đến gần nhau hơn, NTU đã châm ngòi cho những phát kiến trong tương lai và kiến thức hiện đại, và ngày càng gia tăng khi có sự giao thoa kiến thức giữa các chuyên ngành”.

Ảnh © Hufton and Crow
Ảnh © Hufton and Crow

Người sáng lập ngài hiệu trưởng Heatherwick Studio Thomas Heatherwick cho biết: “Công trình lớn quan trọng, hiện đại đầu tiên tại Châu Á của Heatherwick Studio này đã cho chúng tôi một cơ hội đặc biệt, để suy ngẫm lại về việc có nên xây dựng một trường đại học truyền thống. Trong thời đại công nghệ thông tin, thứ hàng hóa quan trọng nhất trong nhà trường là không gian xã hội để gặp gỡ, giao lưu và học hỏi lẫn nhau. Trung tâm học tập chính là tập hợp những khối tháp bê tông thủ công bao quanh một không gian trung tâm, mang mọi người đến gần nhau hơn; và nằm rải rác là những góc lùi, ban công và vườn treo tạo không gian học nhóm khá gần gũi. Chúng tôi rất vinh dự khi có cơ hội làm việc với tư tưởng tiến bộ này, và thật sự khát khao tổ chức học thuật nghiên cứu, để thực hiện một dự án đầy tuyệt vời như vậy“.

Ảnh © Hufton and Crow
Ảnh © Hufton and Crow

Trưởng dự án Vivien Leong của CPG Consultants KTS trưởng và là cố vấn bền vững của Trung tâm học tập, cho biết: “Khía cạnh thú vị nhất của dự án này chính là thấy được một thiết kế đầy cảm hứng, tạo ra một công trình chức năng độc nhất bằng những quá trình kết hợp độc đáo. Quản lý dự án này chúng tôi phải chắc chắn rằng, công việc của chúng tôi tuân thủ nghiêm ngặt quy định xây dựng của Singapore và đạt tiêu chuẩn bền vững cao nhất, đồng thời, phải làm việc chăm chỉ để giữ lại nguyên vẹn thiết kế ban đầu cùng tầm nhìn của NTU. Có được cơ hội thách thức những quy chuẩn bằng cách đưa ra những giải pháp hàng đầu về tính năng thân thiện với môi trường và tính sáng tạo thể hiện tinh thần của việc học tập hiện đại thật sự là kinh nghiệm đáng quý đối với chúng tôi“. Một công trình cụ thể là thật sự cần thiết trong việc thể hiện sự kết hợp giữa những tiêu chuẩn xây dựng địa phương và khát vọng mạnh mẽ về môi trường. Thách thức trong thiết kế sơ bộ chính là làm sao biến những vật liệu đơn thuần này tỏa sáng thật sự.

Ảnh © Hufton and Crow
Ảnh © Hufton and Crow

Do đó, khối cầu thang và lõi thang máy đã được thiết kế đặc biệt với 700 bản vẽ chi tiết, các bản vẽ 3D cụ thể, biểu đạt mọi thứ từ khoa học, nghệ thuật đến văn học. Những hình gối lên nhau chằng chịt, đặc biệt là những hình minh họa được thiết kế bởi Sara Fanelli  là những ý niệm mơ hồ có chủ đích, đã tạo nên một không gian thỏa sức tưởng tượng. 61 cột bê tông góc cạnh, bề mặt nhấp nhô đặc thù đã tạo nên tính độc đáo cho dự án. Những mảng cong bề mặt được đúc ngang, tạo ra bởi những khuôn silicone có năng suất hiệu chỉnh tới 10 lần, để tạo ra một bề mặt ba chiều phức tạp. Việc xây dựng sử dụng đa dạng các phương pháp xử lý bê tông thô khiến toàn bộ dự án dường như được làm thủ công bằng đất sét ướt.

Ảnh © Hufton and Crow
Ảnh © Hufton and Crow

Với nền nhiệt dao động từ 25 – 31°C tại Singapore, việc tạo sự thoải mái cho sinh viên đồng thời đạt được hiệu quả sử dụng năng lượng bền vững là điều vô cùng quan trọng.

Không gian mở và các khoang được thông gió tự nhiên, tối đa hóa luồng không khí quanh các khối phòng học tạo cho học viên cảm giác mát mẻ, thư thái nhất có thể. Ngoài ra, mỗi phòng đều được làm mát bằng đối lưu tĩnh, mà không cần sử dụng các quạt điều hòa không khí tiêu hao nhiều năng lượng . Công trình Trung tâm Học tập đã đạt tiêu chuẩn Green Mark Platinum bởi Cục Kiến Trúc và Xây Dựng (BCA) Singapore là tiêu chuẩn cao nhất về môi trường hiện có cho loại hình công trình này.

Ảnh © Hufton and Crow
Ảnh © Hufton and Crow

Trong thời đại công nghệ số, khi phần lớn sinh viên có thể sẵn sàng tiếp cận với tri thức thông qua rất nhiều thiết bị thông tin liên lạc hiện đại, Trung tâm Học tập này tái khẳng định vai trò của một công trình giáo dục ở thế kỷ 21. Không còn giữ chức năng giáo dục đơn thuần một cách thụ động, biểu tượng mới của NTU cho phép tạo ra một không gian học tập tổng hợp với sự hỗ trợ mạnh mẽ của công nghệ. Trung tâm mở cửa tới khuya, tạo nên một không gian lý tưởng để sinh viên nán lại sau giờ học, chia sẻ thông tin, trao đổi giữa các khoa, và chính là nơi nuôi dưỡng những nhà lãnh đạo tương lai.

Ảnh © Hufton and Crow
Ảnh © Hufton and Crow
Ảnh © Hufton and Crow
Ảnh © Hufton and Crow
floor_(1) (Copy)
Mặt bằng tầng 1
floor_(2) (1) (Copy)
Mặt bằng tầng 2

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây: 

Gallery not found.

Kiều Trang – Kienviet.net

(Biên dịch từ Archdaily)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet cong truong xay dung la tien tuyen cua kien truc 1
Công trường xây dựng là tiền tuyến của kiến trúc

Đâu là thứ quan trọng nhất của tư duy kiến trúc? Đối với hầu hết các kiến trúc sư (KTS), Read more

kienviet hoi kien truc su viet nam hop tac voi ubnd tinh lao cai trong linh vuc kien truc quy hoach xay dung 1 2
Hội Kiến trúc sư Việt Nam hợp tác với UBND tỉnh Lào Cai trong lĩnh vực Kiến trúc – Quy hoạch xây dựng

Ngày 21/9/2022 tại trụ sở Hội Kiến trúc sư Việt Nam (Tăng Bạt Hổ, Hai Bà Trưng, Hà Nội), Hội Read more

kienviet chu tich tap doan hoa binh kien nghi 7 nhiem vu 1
Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình kiến nghị 7 nhiệm vụ phát triển ngành xây dựng

Chiều ngày 5/7/2022, cùng tham gia Đoàn đại biểu Tổng hội Xây dựng Việt Nam gặp mặt Chủ tịch nước Read more

kienviet concup 2022 mo man day kich tinh 8
CONCUP 2022 chính thức khai màn

15h30 chiều nay ngày 28/05/2022, tại sân bóng The Garden, Trần Phú, Gamuda City, Hoàng Mai, Hà Nội đã diễn Read more

Thông cáo báo chí | Saint-Globain Việt Nam
Cam kết của Saint-Gobain Việt Nam tại BCI Equinox 2022

Saint-Gobain Việt Nam khẳng định cam kết phát triển bền vững thông qua các cam kết và các giải pháp Read more