Chủ nhật, ngày 23/8/2015 tại Thư viện 303 sẽ diễn ra buổi nói chuyện về “Operation – Giải phẫu kiến trúc” do KTS Lê Quang trình bày. 

Thời gian: 9h00 ngày Chủ Nhật 23-8-2015
Địa điểm: Thư viện 303 – P.303 nhà H1 ngõ 37 Kim Mã Thượng – Ba Đình – HN.

OPERATION – GIẢI PHẪU KIẾN TRÚC

Chúng ta đang sống trong một thời đại phi tuyến với rất nhiều điều xảy ra đồng thời ở nhiều địa điểm khác nhau. Chúng ta cũng đang ở vào một thời đại đầy biến động, một phần do sự chuyển đổi giữa hai thiên niên kỷ. Kể từ những năm 1960 – 1970 trên toàn thế giới bắt đầu có những đổi thay tận gốc do sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ điện tử, kỹ thuật số, thông tin liên lạc và internet. Điều này khiến con người thay đổi cách thức tư duy về chính bản thân mình cũng như các khái niệm về không gian, địa điểm – những yếu tố rất quan trọng đối với kiến trúc . Đã xuất hiện một cảm thức mới về địa lý đậm màu sắc chính trị – kinh tế hơn là đặc tính vật lý, và ít bị ràng buộc vào các đường biên trên bản đồ hay những ranh giới vùng lãnh thổ. Ngoài ra, cách thức chúng ta tiếp cận một không gian cũng đã thay đổi. Mọi người đã có nhiều nguồn tư liệu và nguồn nhận dạng hơn bao giờ hết, và hẳn là với sự mẫn cảm đặc biệt.

Trong buổi thuyết trình này, tôi sẽ trình bày một số đồ án nghiên cứu của cá nhân tôi trong quá trình học tập và thực hành kiến trúc. Chúng là một quá trình song song. Những đồ án này đều tập trung vào quá trình “OPERATION – GIẢI PHẪU “, trong đó chúng tôi cố gắng biến đổi tính chất của một số công trình ( cũ hoặc mới) để nó phù hợp hơn với bản sắc mới của nó.Ở đây tôi sẽ lập luận rằng sự khẳng định bản sắc của công trình không bao giờ là đơn giản, nhưng nó luôn luôn liên quan đến một cuộc đấu tranh cho sự xác nhận với sức mạnh để kiểm soát ý nghĩa xã hội. Đôi khi bản sắc của một công trình lại không hoàn toàn nằm ở ý nghĩa sử dụng của nó, mà nằm ở quá trình và thời điểm xây dựng nó. Nó có thể là đại diện cho một thời kì, cho quá khứ, cho vinh quang hoặc lầm lạc. Thông qua quá trình đấu tranh này, bản sắc của công trình được bộc lộ ở mức cao nhất.

Đây là một chương trong đề tài nghiên cứu của tôi tại Học Viện Kĩ Thuật Liên Bang Thụy Sĩ (ETHz) và khoa sau Đại Học – Đại học Harvard ( Havard GSD).
Tôi mong rằng mình sẽ nhận được những đóng góp và nhận xét của các bạn bè, đồng nghiệp.

Trong buổi thảo luận trên tại 303 Studio, tôi xin phép được giới thiệu một số đồ án cá nhân của mình:

– OPÉRATION BÉTON – Cải tạo đập Grande Dixence, Thụy Sĩ – đồ án giải nhất tại Opengap, Madrid, xuất bản trong ấn phẩm chuyên ngành tại Học Viện Nghệ Thuật London (UAL), UK , triển lãm tại D3space, Newyork, USA.

– OPERATION JEF – Cải tạo bảo tàng Grand Rapid, Michigan – triển lãm tại ArtPrize , USA, xuất bản trong ấn phẩm chuyên ngành tại học Học Viện Nghệ Thuật London (UAL), UK

– OPERATION THEATRE – Thiết kế nhà hát nổi tại Holzmarkt, Berlin – đồ án giải ba tại OISTAT, Thuyết trình về “thử nghiệm xã hội” tại Berlin.

– OPERATION COLIN- Cải tạo tổ hợp căn hộ áp mái tại Geneva – đồ án xây dựng, Geneva, Thụy Sĩ.

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

carlabbott copy
Các phong trào quy hoạch – P1: Truyền thống cảnh quan

Học thuyết đầu tiên của Mỹ về quy hoạch đô thị ra đời từ việc quy hoạch cảnh quan và Read more

old new york
Các phong trào quy hoạch- P2: Kỹ thuật hạ tầng đô thị

Phần này đề cập tới kỹ thuật hạ tầng đô thị bao gồm các vấn đề vệ sinh, cấp thoát Read more

gardencityheader
Các phong trào quy hoạch – P3: Thành phố vườn

Howard đã khích lệ nhiều người đi sau và đầu thế kỉ 20 những ý tưởng của ông đã hai Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more