Mới đây, một ngôi nhà có tên gọi Solar-Active-House, được trang bị hệ thống sưởi bằng năng lượng mặt trời thông qua bộ thu nhiệt và bể chứa nước đã được đưa vào thử nghiệm, nhằm xác định những điểm cần cải tiến và nền tảng khoa học cho khái niệm của những ngôi nhà mới này.

Solar-Active-Houses làm nóng bằng cách sử dụng bộ thu nhiệt và bể chứa nước. Tuy nhiên, chưa có đánh giá khách quan về hiệu quả hoạt động của các thiết bị này. Các nhà nghiên cứu tại Fraunhofer đã đưa một số ngôi nhà hoạt động bằng năng lượng mặt trời vào thử nghiệm.

Hầu hết chúng ta đã trả chi phí không nhỏ cho năng lượng dùng sưởi ấm nhà và làm nóng nước, điều này sẽ được khắc phục khi bạn sống ở một trong 1700 ngôi nhà năng lượng mặt trời rải rác khắp các nước Đức, Thụy Sĩ và Áo. Những ngôi nhà này được sưởi phần lớn bằng năng lượng mặt trời, nhiệt từ mặt trời được thu lại trên mái nhà và sử dụng để đun nóng nước, lưu trữ trong các bể chứa lớn và dùng để sưởi ấm nhà cũng như cung cấp lượng nước nóng cần thiết. Những ngôi nhà dạng này có thể cung cấp tới 60% nhu cầu sử dụng nhiệt.

Solar-Active-Houses là một thiết kế rất lý tưởng để đạt được hiệu suất năng lượng mà Liên minh châu Âu đã đặt ta, trong đó quy định rằng tất cả các tòa nhà được xây dựng từ năm 2021 trở đi phải trở thành những tòa nhà không sử dụng năng lượng – nói cách khác, các tòa nhà có thể tiêu thụ một lượng nhiên liệu tối thiểu.

Về lý thuyết, nhà năng lượng mặt trời có thể để khai thác năng lượng mặt trời đủ để đáp ứng toàn bộ nhu cầu sưởi ấm của một tòa nhà. Solar-Active-Houses tạo ra khoảng 60% lượng nhiệt cần thiết bằng cách sử dụng bộ thu nhiệt năng lượng mặt trời với giá cả phải chăng. Trong suốt mùa xuân và mùa thu, 40m2 bộ thu nhiệt năng lượng mặt trời và một bồn chứa 5.000 lít là đủ cho một căn nhà dành cho hộ gia đình nhỏ. Từ tháng 11 tới tháng Giêng, cần sử dụng thêm 40% năng lượng từ lò hơi đốt bằng gỗ.

Cho đến nay, các thiết kế của ngôi nhà năng lượng mặt trời chủ yếu dựa vào kinh nghiệm thực tế của cá nhân các chuyên gia. Do đó, các nhà nghiên cứu quyết định tìm ra làm thế nào để tiếp tục tối ưu hóa năng lượng mặt trời ở các ngôi nhà năng lượng mặt trời và đã đưa ra một mô hình mô phỏng thích hợp để xem xét các khía cạnh khác nhau.

(Theo Báo xây dựng)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Thông cáo báo chí | Saint-Globain Việt Nam
Cam kết của Saint-Globain Việt Nam tại BCI Equinox 2022

Saint-Gobain Việt Nam khẳng định cam kết phát triển bền vững thông qua các cam kết và các giải pháp Read more

Bệnh viện Tambacounda: Vai trò quan trọng của cộng đồng địa phương trong kiến trúc - xây dựng
Bệnh viện Tambacounda: Vai trò quan trọng của cộng đồng địa phương trong kiến trúc – xây dựng

Dự án phần mở rộng Bệnh viện Tambacounda ở Senegal của KTS người Thụy Sĩ Manuel Herz là một dự Read more

hình 1
Cabin cách ly Voxel – Công trình nhà ở kiểu mới ấp ủ sứ mệnh chống biến đổi khí hậu trong tương lai

Không chỉ là giải pháp kiến trúc trong bối cảnh xã hội mới, Voxel còn nhằm vào mục tiêu thúc Read more

45 thuật ngữ xây dựng mà các kiến trúc sư nên biết
45 thuật ngữ xây dựng mà các kiến trúc sư nên biết

Thực tế, nhiều kiến thức về xây dựng không hề được dạy trong lớp học mà phải trải qua thời Read more

Cup bong da tu hung kien viet 10
Cúp bóng đá Tứ Hùng 2018 – Thành công đến từ thông điệp

CÚP BÓNG ĐÁ THIỆN NGUYỆN TỨ HÙNG là hoạt động thể thao thường niên được tổ chức hàng năm nhằm Read more

maxresdefault 1
Gạch thông minh góp phần thiết lập tiêu chuẩn mới cho công trình xây dựng xanh

Kite Bricks, Công ty chuyên sản xuất gạch đang phát triển một sản phẩm mang tính cách mạng, hứa hẹn Read more