Vẻ đẹp thanh bình của làng gốm Phù Lãng

823

Làng gốm Phù Lãng thuộc xã Phù Lãng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, cách Hà Nội khoảng 60 km và cách sông Lục đầu khoảng 4 km. Phù Lãng nằm bên bờ sông Cầu và có nhiều bến đò ngang suốt ngày chở khách qua lại. Phù Lãng nổi tiếng với nghề gốm truyền thống.

Gốm Phù Lãng có nét sắc thái riêng biệt, đó là những sản phẩm gốm men nâu, nâu đen, vàng nhạt, vàng thẫm, vàng nâu… mà người ta gọi chung là men da lươn. Thêm nữa, nét đặc trưng nổi bật của gốm Phù Lãng là sử dụng phương pháp đắp nổi theo hình thức chạm bong, còn gọi là chạm kép, màu men tự nhiên, bền và lạ; dáng của gốm mộc mạc, thô phác nhưng khỏe khoắn, chứa đựng vẻ đẹp nguyên sơ của đất với lửa, và rất đậm nét của điêu khắc tạo hình

Chum, vại, bình, chậu là một trong những sản phẩm chính của làng gốm Phù Lãng. Những sản phẩm mang đậm nét vùng quê Bắc bộ.

Ngoài ra Phù Lãng còn mang một vẻ đẹp bình dị rất đặc trưng của miền quê đồng bằng Bắc bộ, những nếp nhà bằng gạch cũ kỹ ngả màu thời gian cùng con người chân chất chính là nét đặc trưng của nơi này.

Đi qua thời gian
Đi qua thời gian

Một nét quê
Một nét quê

230141baoxaydung_image003 (Copy)

Gửi chút hồn vào tranh vẽ
Gửi chút hồn vào tranh vẽ

Đôi mắt người Phù Lãng
Đôi mắt người Phù Lãng

Nắng chiều xuyên bóng
Nắng chiều xuyên bóng

Dốc gốm
Dốc gốm

Một mảnh sân quê
Một mảnh sân quê

Vẽ nắng
Vẽ nắng

(Theo Báo xây dựng)