Không phải tự nhiên mà người Pháp đã chọn Thiên Cầm để xây dựng một khu nghỉ mát sang trọng ngay từ những năm đầu thế kỷ XX. Bãi biển Thiên Cầm (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) mang vẻ đẹp hiếm có: Bãi cát trắng, phẳng, bờ biển thoai thoải có thể tắm ở xa bờ hơn 100m kể cả khi triều cường, nước xanh trong vắt có thể nhìn xuống tận đáy.

Bãi biển Thiên Cầm giờ không còn hoang sơ như cách đây vài năm. Con đường dọc bãi biển đỏ rực màu quảng cáo từ những quán hải sản.

Hình ảnh lam lũ, chật chội và nháo nhào của Thiên Cầm bây giờ khiến người ta không thể tin được đây là nơi đã được thiết kế kỹ lưỡng từ hơn 5 năm trước, với mộng trở thành một trong những khu du lịch quốc gia hấp dẫn nhất miền Trung.

Khu du lịch quốc gia Thiên Cầm hoàn chỉnh quy hoạch chi tiết từ tháng 12/2009 với quy mô khoảng 1.557 ha, được chính quyền tỉnh Hà Tĩnh xác định sẽ hình thành một khu du lịch nghỉ mát tắm biển và du lịch sinh thái, kết hợp các hoạt động vui chơi giải trí, thể thao.

Dự tính đến mùa Hè năm nay, Thiên Cầm đón khoảng 5.000 du khách sau khi đã đổ vào khoảng 5.000 tỷ đồng cho các công trình hạ tầng kỹ thuật và dịch vụ.

Sau ngày hoàn chỉnh quy hoạch, tháng 11/2010, Công ty CP Đầu tư phát triển Thiên Cầm đã được cấp giấy phép xây dựng Khu du lịch sinh thái Bắc Thiên Cầm với tổng vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng.

Theo đó, một vùng rộng 270ha cát sỏi hoang vu, lưa thưa vài rặng dương liễu phía Đông Bắc thị trấn sẽ trở thành khu du lịch đạt chuẩn quốc gia.

Và cũng theo kế hoạch, sau 7 năm, dự án sẽ bắt đầu hoạt động. Tuy nhiên, vào những ngày cuối tháng 7/2015, chủ đầu tư cùng với chính quyền tỉnh đã dẫn nhau ra tòa do những bất đồng trong tiến độ thực hiện dự án.

Gần 5 năm qua đi, khoảng 150 hộ dân trong phạm vi quy hoạch của dự án vẫn đang sống trong cảnh mỏi mòn chờ đợi.

Công trình dân sinh thay nhau xuống cấp, nhà cửa không được sửa chữa, nâng cấp. Những gia đình mới không được tách hộ, không được làm nhà ở riêng và quan trọng nhất là không được tổ chức làm ăn trên chính mảnh đất của mình.

Quy hoạch không gian kiến trúc tại khu vực bãi biển Thiên Cầm có lẽ là vấn đề gây nhiều bất ngờ nhất. Những khách sạn đầu tiên mọc lên ở khu vực dài 3km của bãi tắm chính đã vấp phải phản ứng quyết liệt từ phía người dân địa phương cũng như những chuyên gia du lịch.

Lý do rất đơn giản là chúng đã cắt vụn không gian tuyến đường ven biển nối liền cả 3 bãi tắm.

Quy hoạch không hợp lý và không bảo đảm trình tự phát triển không gian đã đưa đến một hiện trạng hết sức bẽ bàng là có những khách sạn mà một mặt bao quát toàn bộ khu nghĩa địa tại địa phương. Hay có khách sạn chỉ duy nhất hướng mở cửa sổ mà bên ngoài là những hàng bia mộ trắng san sát nằm cách chưa đầy 5m!

Cũng chính vì quy hoạch không hợp lý đã đưa đến bộ mặt nhem nhuốc và cẩu thả của những cơ sở dịch vụ chen chúc, dọc theo các tuyến đường chính ven bãi biển. Và đó là lý do khiến lượng khách đến với Thiên Cầm không được như kỳ vọng.

(Theo Doanh nhân Sài Gòn)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

carlabbott copy
Các phong trào quy hoạch – P1: Truyền thống cảnh quan

Học thuyết đầu tiên của Mỹ về quy hoạch đô thị ra đời từ việc quy hoạch cảnh quan và Read more

old new york
Các phong trào quy hoạch- P2: Kỹ thuật hạ tầng đô thị

Phần này đề cập tới kỹ thuật hạ tầng đô thị bao gồm các vấn đề vệ sinh, cấp thoát Read more

gardencityheader
Các phong trào quy hoạch – P3: Thành phố vườn

Howard đã khích lệ nhiều người đi sau và đầu thế kỉ 20 những ý tưởng của ông đã hai Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more