Thi tuyển “sáng tác phác thảo Tượng đài Hùng Vương”

473

UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Quyết định số 1569/QĐ-UBND về việc duyệt Đề án tổ chức và thể lệ thi tuyển “Sáng tác phác thảo Tượng đài Hùng Vương” tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Khu Di tích lịch sử Đền Hùng thuộc thôn Cổ Tích, xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ; là nơi thờ các vua Hùng có công dựng nước, Tổ Tiên của dân tộc Việt Nam. Đền Hùng là trung tâm, là tiêu điểm về thời đại các vua Hùng, các ngôi đền thờ vua Hùng nằm trên núi Nghĩa Lĩnh (còn gọi là núi Cả theo địa phương hay các tên khác: núi Hùng, núi Hy Cương).

Cuộc thi “Sáng tác phác thảo Tượng đài Hùng Vương”, thuộc dự án đầu tư xây dựng Tượng Hùng Vương tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng được tổ chức trên quy mô toàn quốc.

Cuộc thi nhằm tuyển chọn phương án tối ưu nhất, đáp ứng tối đa các yêu cầu về thẩm mỹ, không gian, cảnh quan, kiến trúc quy hoạch, công năng sử dụng; thể hiện được ý nghĩa tính chất của công trình xây dựng, đồng thời có tính khả thi cao.

Tác phẩm được chọn là tác phẩm được đông đảo ý kiến nhân dân đồng thuận và được Hội đồng nghệ thuật quyết định chọn để làm cơ sở cho việc thực hiện đầu tư xây dựng công trình theo quy định; thể hiện tấm lòng thành kính tri ân công đức đối với tổ tiên; đồng thời góp phần bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ – Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đã được UNESCO vinh danh.

Trong đó, các tổ chức, cá nhân dự thi trên cơ sở vị trí mặt bằng khu đất tại đồi Phân Bùng – Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, tự nghiên cứu, triển khai phương án quy hoạch không gian mặt bằng tổng thể, sáng tác phác thảo mẫu tượng đài Hùng Vương.

Mô hình Tháp lửa 18 tầng trong quy hoạch chung khu di tích lịch sử Đền Hùng (Ảnh denhung.org.vn).
Mô hình Tháp lửa 18 tầng trong quy hoạch chung khu di tích lịch sử Đền Hùng (Ảnh denhung.org.vn).

Phương án dự thi phải tự xác định quy mô, kích thước, hình khối, chất liệu phù hợp với yêu cầu về kiến trúc, quy hoạch khu vực xây dựng, cảnh quan chung của Khu Di tích lịch sử Đền Hùng… đảm bảo tính khả thi. Tượng đài phải đảm bảo là hình ảnh được đúc kết một cách cô đọng nhất, phản ánh được trí tuệ, nhân cách và ý chí kiên cường của tổ tiên trong thời kỳ dựng nước; thể hiện được sức mạnh tinh thần của nhân vật, đạt tới hình thái biểu tượng anh hùng dựng nước, người khai phá, đặt nền tảng và dựng xây đất nước.

Tượng đài Hùng Vương còn là tác phẩm mỹ thuật có chất liệu bền vững, là công trình có tính hình tượng đặc trưng được khắc họa một cách cô đọng trên những mảng, khối, chất liệu…, ẩn chứa tất cả trong công trình là tính giáo dục, văn hoá, lịch sử, chính trị và tính thẩm mỹ cao.

Đối tượng dự cuộc thi gồm tất cả các cá nhân, các nhóm tác giả, các tổ chức trong nước và ngoài nước có đủ năng lực thiết kế kiến trúc, mỹ thuật, điêu khắc… theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Thời gian tổ chức cuộc thi từ ngày 15/8/2015 đến ngày 13/9/2015, phát hành hồ sơ mời thi tuyển sáng tác miễn phí. Thời gian nộp phương án dự thi vòng 1: trong giờ hành chính từ ngày 14/12/2015 đến trước 16h30′ ngày 18/12/2015.

Hồ sơ, tài liệu liên quan đến công tác thi tuyển được cung cấp miễn phí (gồm: Thông báo mời thi tuyển; Mẫu đơn dự thi; Chỉ dẫn đối với tổ chức, cá nhân dự thi; Đề án tổ chức và thể lệ thi tuyển; Các tài liệu khác kèm theo về vị trí, mặt bằng, hình ảnh không gian khu vực xây dựng…).

Các đơn vị, cá nhân đăng ký dự thi vui lòng nộp đơn đăng ký dự thi tại trụ sở của ban tổ chức hoặc gửi bằng thư bảo đảm qua đường bưu điện trong thời gian quy định.

Các tác phẩm dự thi gửi về:

Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, Xã Hy Cương, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Số điện thoại: 02103860026; 02106551666; 02106511555. Số fax: 02103860752.

Email: [email protected] , website: www.denhung.org.vn

(Theo Dân trí)