Xavinco (thuộc Vingroup) hiện đang nắm quyền chi phối hơn 43.000 m2 “đất vàng” nằm trong quy hoạch Khu chức năng đô thị Nguyễn Trãi vừa mới được UBND Hà Nội thông qua.

Cụ thể, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo vừa phê duyệt Quy hoạch chi tiết Khu chức năng đô thị tại số 233, 233B và 235 Nguyễn Trãi, tỷ lệ 1/500.

Địa điểm khu đất số 233, 233B và 235 Nguyễn Trãi (P. Thượng Đình, Q. Thanh Xuân).

Quy hoạch “siêu đô thị” có diện tích đất 109.980m2

Mục đích của quy hoạch là xây dựng khu chức năng đô thị mới hiện đại, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, đảm bảo phát triển ổn định và bền vững.

Tổ chức không gian kiến trúc, cảnh quan gắn kết với các dự án đầu tư xây dựng mới và khu dân cư hiện có, đóng góp vào cảnh quan kiến trúc đô thị dọc đường Nguyễn Trãi.

Cụ thể, khu đất quy hoạch tổng diện tích đất khoảng 109.980m2 bao gồm 9.810m2 đất giao thông, 15.180m2 đất công cộng đô thị. Khu vực xây dựng có tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 239.330m2 với chức năng là xây văn phòng (lưu trú có thời hạn); Mật độ xây dựng 35,5%, tầng cao công trình 42 và 46 tầng.

Được biết, quy hoạch hướng đến xây dựng một đô thị đầu mối giao thông tức là có sự đồng bộ giữa chức năng đô thị và hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội. Khu đô thị sẽ bao gồm nhiều công tình có chức năng hỗn hợp thương mại, văn phòng, nhà ở…

Trong đó, các hạng mục ưu tiên đầu tư gồm các công trình hạ tầng xã hội: Nhà trẻ, trường tiểu học, các công trình công cộng…

Về tổ chức thực hiện, Công ty cổ phần Bất động sản Xavinco tổ chức lập bản đồ đánh giá môi trường chiến lược tỷ lệ 1/500 theo quy hoạch.

Tổ chức lập nhiệm vụ, triển khai cắm mốc giới đồ án quy hoạch ngoài thực địa. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các chủ đầu tư lân cận trong quá trình thực hiện quy hoạch đảm bảo khớp nối đồng bộ hạ tầng kỹ thuật chung của khu vực.

Chủ của khu đất vàng 233, 233B, 235 Nguyễn Trãi là ai?

Theo tìm hiểu của PV, Xavinco là công ty con của Tập đoàn Vingroup. Công ty Cổ phần Bất động sản Xavinco được thành lập với sự góp vốn của CTCP Xà phòng Hà Nội cùng Vingroup.

Trong đó, Xà phòng Hà Nội góp 71,25 tỷ đồng, chiếm 25% cổ phần tại công ty này. Tuy nhiên, sau khi Xavinco tăng vốn điều lệ lên 2.000 tỷ đồng, tỷ lệ sở hữu của Xà phòng Hà Nội giảm xuống gần 3,56%.

Khu đất 233 Nguyễn Trãi có diện tích 11.777,8 m2 trước đó thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần Bột giặt LIX. Khu đất 233B Nguyễn Trãi với 31.431 m2, mặc dù đứng tên CTCP Xà phòng Hà nội nhưng đã từ lâu thuộc quyền chi phối của Xavinco. Hiện Xavinco đang tiến hành xây dựng các cao ốc tại đây.

Như vậy, cho đến nay, Xavinco đang nắm quyềnđã nắm quyền tỷ lệ sở hữu chi phối tại cả hai khu đất kề vàng 233 và 233B Nguyễn Trãi với tổng diện tích hơn 43.000 m2.

So với tổng diện tích của khu đô thị là 109.980m2 thì Xavinco đã chiếm tới 39% diện tích. Như vậy, với diện tích đất “khổng lồ” trên vị trí đắc địa, Vingroup sẽ sớm triển khai “siêu đô thị” mới theo đúng quy hoạch của UBND Hà Nội.

Khu đất 235 Nguyễn Trãi hiện trước thuộc quyền sở hữu và là trụ sở của Vinataba Thăng Long. Tuy nhiên, tháng 3/2015, Thủ tướng Chính Phủ đã chấp thuận cho Vinataba được chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho các đối tác.

Mặc dù, theo kết luận của Thanh tra Chính Phủ trước đó, Vinataba đã chuyển nhượng không chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại 235 Nguyễn Trãi để đầu tư dự án, không tổ chức đấu giá theo quy định mà ký hợp đồng hợp tác đầu tư với 5 công ty cổ phần để xây dựng Tổ hợp Văn phòng Trung tâm thương mại dịch vụ và nhà ở.

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

carlabbott copy
Các phong trào quy hoạch – P1: Truyền thống cảnh quan

Học thuyết đầu tiên của Mỹ về quy hoạch đô thị ra đời từ việc quy hoạch cảnh quan và Read more

old new york
Các phong trào quy hoạch- P2: Kỹ thuật hạ tầng đô thị

Phần này đề cập tới kỹ thuật hạ tầng đô thị bao gồm các vấn đề vệ sinh, cấp thoát Read more

gardencityheader
Các phong trào quy hoạch – P3: Thành phố vườn

Howard đã khích lệ nhiều người đi sau và đầu thế kỉ 20 những ý tưởng của ông đã hai Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more