“Tượng đài sẽ là động lực để tạo nên sự phát triển. Không thể nói rằng vì nhiều người còn đói nên để tiền đó mua cơm trước”, ông Đào Ngọc Nghiêm bày tỏ.

Dư luận đang quan tâm việc tỉnh Sơn La chi 1.400 tỷ đồng xây dựng khu tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Sơn La (tỉnh Sơn La).

Lãnh đạo tỉnh Sơn La đã lên tiếng, không có chuyện xây dựng tượng đài trị giá 1.400 tỷ đồng, tượng đài chỉ là một hạng mục nhỏ, với mức kinh phí dự kiến khoảng 200 tỷ đồng. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn gây nhiều tranh cãi trong dư luận.

“Đôi khi văn hóa phải đi trước”

Phó Chủ tịch Hội quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam Đào Ngọc Nghiêm cho rằng, nên xây tượng đài để cộng đồng được hưởng thụ các giá trị văn hóa, đồng thời cũng là để Sơn La quảng bá được hình ảnh của tỉnh.

Tuy nhiên, theo ông Nghiêm, trong bối cảnh kinh tế như hiện nay, địa phương phải cân nhắc nguồn lực, tính toán quy mô, nguồn vốn… sao cho phù hợp.

“Tôi cho rằng, không nên đặt vấn đề xây tượng như thế là đắt hay rẻ. Trước khi phán xét, cần phải nhìn tổng thể giá trị văn hóa.

Tượng đài sẽ là động lực để tạo nên sự phát triển. Không thể nói rằng vì nhiều người còn đói nên để tiền đó mua cơm trước. Đôi khi văn hóa phải đi trước”, ông Nghiêm cho biết.

Tuy vậy, lãnh đạo tỉnh Sơn La nên nghiên cứu, cân nhắc xem nên làm ở thời điểm nào và có quy hoạch trước.

Nhắc lại kinh nghiệm quy hoạch tượng đài tại Hà Nội trước đây, riêng việc xây tượng đài Bác Hồ, Hà Nội cũng phải mất ít nhất 6 – 7 năm mới quyết định được vị trí.

Tương tự, TP. HCM, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh… đều làm tượng đài theo quy hoạch chung cho cả tỉnh.

“Hiện nay, tôi chưa thấy Sơn La đề cập tới vấn đề quy hoạch, trong khi có quy hoạch mới có tầm nhìn dài hạn và mới xác định được các dự án ưu tiên của từng thời kỳ”, ông Nghiêm nhấn mạnh.

Nên để tiền làm việc khác

Kiến trúc sư Nguyễn Đình Hùng, thuộc Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho rằng, đầu tư 1.400 tỷ xây dựng khu tượng đài là “lãng phí, không cần thiết”. Nhất là trong bối cảnh nền kinh tế còn gặp nhiều khó khăn như hiện nay.

“Đồng ý rằng tỉnh nào cũng cần có một quảng trường và ta nên lấy chính nơi đó để đặt tượng Bác Hồ. Nhưng cũng không cần phải tiêu xài phung phí, xây tượng hoành tráng như thế, vì Bác Hồ luôn ở trong trái tim mỗi người dân Việt Nam”, ông Hùng nói.

Cũng theo ông, không ai có thể định giá chính xác xây một bức tượng mất bao nhiêu, vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thiết kế, mặt bằng xây dựng, nền đất…, nhưng trên thế giới, chi phí để xây tượng cũng không lớn đến thế dù rằng quy mô, quy hoạch của họ khác ta.

“Tôi nghĩ rằng ở Việt Nam, tại các vùng sâu vùng xa, nhiều người còn chưa có cơm ăn, áo mặc, giữa Thủ đô hoa lệ còn có học sinh phải lội sông tới trường…

Vậy thì với số tiền đó, nếu Sơn La để xây đường sá cho dân, xóa đói giảm nghèo có phải tốt hơn không?”, vị này băn khoăn.

Kiến trúc sư Hùng cũng cho rằng, lãnh đạo tỉnh Sơn La nên lắng nghe nguyện vọng của dân, nếu có xây tượng cũng chỉ nên làm vừa phải thôi và “đừng bao giờ bắt dân đóng góp để xây”.

Nếu có xin được tiền từ nguồn khác, kể cả nước ngoài có cho thì cũng nên chi cho những việc khác thiết thực hơn thay vì xây tượng đài.

(Theo Trí thức trẻ)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

carlabbott copy
Các phong trào quy hoạch – P1: Truyền thống cảnh quan

Học thuyết đầu tiên của Mỹ về quy hoạch đô thị ra đời từ việc quy hoạch cảnh quan và Read more

old new york
Các phong trào quy hoạch- P2: Kỹ thuật hạ tầng đô thị

Phần này đề cập tới kỹ thuật hạ tầng đô thị bao gồm các vấn đề vệ sinh, cấp thoát Read more

gardencityheader
Các phong trào quy hoạch – P3: Thành phố vườn

Howard đã khích lệ nhiều người đi sau và đầu thế kỉ 20 những ý tưởng của ông đã hai Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more