Xây khu tượng đài 1.400 tỷ: “Không nên đặt vấn đề đắt rẻ”

302

“Tượng đài sẽ là động lực để tạo nên sự phát triển. Không thể nói rằng vì nhiều người còn đói nên để tiền đó mua cơm trước”, ông Đào Ngọc Nghiêm bày tỏ.

Dư luận đang quan tâm việc tỉnh Sơn La chi 1.400 tỷ đồng xây dựng khu tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Sơn La (tỉnh Sơn La).

Lãnh đạo tỉnh Sơn La đã lên tiếng, không có chuyện xây dựng tượng đài trị giá 1.400 tỷ đồng, tượng đài chỉ là một hạng mục nhỏ, với mức kinh phí dự kiến khoảng 200 tỷ đồng. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn gây nhiều tranh cãi trong dư luận.

C1 banner

“Đôi khi văn hóa phải đi trước”

Phó Chủ tịch Hội quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam Đào Ngọc Nghiêm cho rằng, nên xây tượng đài để cộng đồng được hưởng thụ các giá trị văn hóa, đồng thời cũng là để Sơn La quảng bá được hình ảnh của tỉnh.

Tuy nhiên, theo ông Nghiêm, trong bối cảnh kinh tế như hiện nay, địa phương phải cân nhắc nguồn lực, tính toán quy mô, nguồn vốn… sao cho phù hợp.

“Tôi cho rằng, không nên đặt vấn đề xây tượng như thế là đắt hay rẻ. Trước khi phán xét, cần phải nhìn tổng thể giá trị văn hóa.

Tượng đài sẽ là động lực để tạo nên sự phát triển. Không thể nói rằng vì nhiều người còn đói nên để tiền đó mua cơm trước. Đôi khi văn hóa phải đi trước”, ông Nghiêm cho biết.

Tuy vậy, lãnh đạo tỉnh Sơn La nên nghiên cứu, cân nhắc xem nên làm ở thời điểm nào và có quy hoạch trước.

Nhắc lại kinh nghiệm quy hoạch tượng đài tại Hà Nội trước đây, riêng việc xây tượng đài Bác Hồ, Hà Nội cũng phải mất ít nhất 6 – 7 năm mới quyết định được vị trí.

Tương tự, TP. HCM, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh… đều làm tượng đài theo quy hoạch chung cho cả tỉnh.

“Hiện nay, tôi chưa thấy Sơn La đề cập tới vấn đề quy hoạch, trong khi có quy hoạch mới có tầm nhìn dài hạn và mới xác định được các dự án ưu tiên của từng thời kỳ”, ông Nghiêm nhấn mạnh.

Nên để tiền làm việc khác

Kiến trúc sư Nguyễn Đình Hùng, thuộc Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho rằng, đầu tư 1.400 tỷ xây dựng khu tượng đài là “lãng phí, không cần thiết”. Nhất là trong bối cảnh nền kinh tế còn gặp nhiều khó khăn như hiện nay.

“Đồng ý rằng tỉnh nào cũng cần có một quảng trường và ta nên lấy chính nơi đó để đặt tượng Bác Hồ. Nhưng cũng không cần phải tiêu xài phung phí, xây tượng hoành tráng như thế, vì Bác Hồ luôn ở trong trái tim mỗi người dân Việt Nam”, ông Hùng nói.

Cũng theo ông, không ai có thể định giá chính xác xây một bức tượng mất bao nhiêu, vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thiết kế, mặt bằng xây dựng, nền đất…, nhưng trên thế giới, chi phí để xây tượng cũng không lớn đến thế dù rằng quy mô, quy hoạch của họ khác ta.

“Tôi nghĩ rằng ở Việt Nam, tại các vùng sâu vùng xa, nhiều người còn chưa có cơm ăn, áo mặc, giữa Thủ đô hoa lệ còn có học sinh phải lội sông tới trường…

Vậy thì với số tiền đó, nếu Sơn La để xây đường sá cho dân, xóa đói giảm nghèo có phải tốt hơn không?”, vị này băn khoăn.

Kiến trúc sư Hùng cũng cho rằng, lãnh đạo tỉnh Sơn La nên lắng nghe nguyện vọng của dân, nếu có xây tượng cũng chỉ nên làm vừa phải thôi và “đừng bao giờ bắt dân đóng góp để xây”.

Nếu có xin được tiền từ nguồn khác, kể cả nước ngoài có cho thì cũng nên chi cho những việc khác thiết thực hơn thay vì xây tượng đài.

(Theo Trí thức trẻ)